4 Lầm tưởng về giữ ấm cơ thể vào mùa giá rét

4 Lầm tưởng về giữ ấm cơ thể vào mùa giá rét

Chúng ta đang trải qua những đợt rét đậm, rét hại. Và việc giữ ấm cơ thể khi đi du lịch là điều vô cùng quan trọng. Nhiều người đã nghĩ rằng việc uống nhiều bia rượu, tắm nước nóng thật lâu, mặc thật nhiều quần áo hay đóng kín cửa phòng và “trốn”… là giải pháp hữu hiệu. Tuy nhiên, đó là những quan điểm sai lầm thậm chí gây hại cho sức khoẻ của chính bạn.

Tắm nước nóng càng lâu càng tốt

Mỗi khi đi du lịch, sau một buổi đi chơi mệt mỏi, được ngâm mình trong bồn tắm để thư giãn là điều không thể tuyệt vời hơn. Trong mùa rét này, nhiều người có thói quen ngâm mình trong nước nóng để giữ ấm cơ thể. Nhưng bạn hãy nhớ rằng điều này sẽ làm da của bạn bị khô rồi đóng vảy, gây triệu chứng ngứa. Nhiều người còn bị cảm lạnh do tắm nước nóng quá lâu. Thậm chí có những ca đột quỵ đáng tiếc cũng đã xảy ra vì lý do trên.

Tắm nước nóng càng lâu càng tốt
Tắm nước nóng càng lâu càng tốt

Vậy giải pháp là gì? Theo như lời khuyên của tiến sĩ da liễu Robinson ở Westport, bạn chỉ nên tắm nước ấm trong vòng 5 đến 7 phút với nhiệt độ khoàng 37 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn, da sẽ bị hiện tượng mất độ ẩm và làm giảm khả năng bảo vệ của nó.

Mặc thật nhiều quần áo ấm

Có nhiều phượt thủ lại nghĩ rằng cứ mặc thật nhiều quần áo ấm càng tốt và sẽ giữ ấm được cơ thể tốt nhất. Thế nhưng đó lại là quan điểm sai lầm. Hiện nay quần áo có nhiều chất liệu khác nhau như bông, len hay nilon khiến mồ hôi rất khó thoát ra. Nhiều bạn còn bị dị ứng, nổi mề đay khi bị vải len cọ xát nhiều. Khi mồ hôi không thoát ra được, các vi khuẩn gây hại sẽ có cơ hội phát triển và bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về da.

Mặc thật nhiều quần áo ấm
Mặc thật nhiều quần áo ấm

Các bạn nữ ngày nay có xu hướng mặc đồ bó sát khi đi du lịch để tôn lên cơ thể nóng bỏng của mình. Thế nhưng điều đó lại khiến cơ thể mất nhiệt nhanh hơn vào mùa rét. Bạn nên chọn những bộ đồ hơi rộng một chút để có khoảng không giữa quần áo và da. Khoảng không đó sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể lâu hơn.

Đóng kín cửa phòng

Việc đóng kín cửa phòng chỉ làm cho căn phòng của bạn thêm bí bách, không khí không lưu thông được. Đặc biệt với những căn phòng có cửa kính lại càng không nên đóng kín cửa. Một số nơi có hiện tượng băng tuyết, độ ẩm cao và rất dễ có hiện tượng tích tụ khí độc. Trong đó phải kể đến các chất hữu cơ dễ bay hơi hay bào tử nấm mốc, virus, vi khuẩn có hại… Khi trong phòng kín, các bạn sẽ phải liên tục hít không khí này và sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Đóng kín cửa phòng
Đóng kín cửa phòng

Tuyệt đối không được sử dụng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín. Các bạn sẽ nhanh chóng mất ô xi và bị ngộ độc có thể dẫn tới tử vong. Hơn nữa, khi đang ở trong phòng quá ấm mà bước ra ngoài, cơ thể sẽ không kịp thích ứng và dẫ tới nguy cơ bị đột quỵ.

Uống rượu để giữ ấm cơ thể

Rượu chưa bao giờ làm ta thất vọng! Thế nhưng uống nó liệu có thực sự giúp ta giữ ấm cơ thể? Theo như công bố của Live Science, rượu có thể giúp chúng ta cảm thấy ấm người hơn. Nó sẽ làm máu di chuyển đến bề mặt của da gần hơn, các mạch máu giãn ra. Khi đó, mặt nhiều người sẽ bị đỏ bừng và cảm thấy người nóng hừng hực. Thế nhưng, khi máu đi qua các cơ quan nội tạng, bạn lại bị giảm nhiệt độ cơ thể. Hơn nữa, khi máu được dồn lên da nhiều hơn, bạn sẽ bị đổ mồ hôi và vô tình điều đó lại làm hạ nhiệt cơ thể. Vì thế có thể nói, uống rượu để giữ ấm cơ thể trong mùa rét là quan điểm chưa chính xác.

Uống rượu để giữ ấm cơ thể
Uống rượu để giữ ấm cơ thể

Thêm nữa, theo nghiên cứu của tiến sĩ William Haynes, hiện đang là Giám đốc Dược lâm sàng tại Đại học Iowa (Mỹ). Uống rượu sẽ làm giảm tác dụng phản xạ vô điều kiện. Nó sẽ làm bạn mất khả năng phát hiện nhiệt độ. Bạn sẽ khó khăn hơn khi phân biệt trời đang thực sự lạnh hay không.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *