Bảo tàng Dân Tộc học Việt Nam

Bảo tàng Dân Tộc học Việt Nam

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tại Hà Nội cung cấp một cái nhìn sâu sắc về 54 dân tộc khác nhau của Việt Nam trong nỗ lực bảo tồn di sản văn hóa và thúc đẩy sự đa dạng văn hóa xã hội trong nước. Ngày nay, Bảo tàng là một trong những bảo tàng hấp dẫn nhất ở Việt Nam và thu hút khách du lịch ở Hà Nội. Hãy để Hai Phong Tours bật mí cho bạn biết thêm nhé!

  • Thời gian mở cửa: 8: 30 ~ 17: 30
  • Thời gian đóng cửa: Thứ Hai hàng tuần và các ngày Tết Nguyên đán

Phí vào cửa:

  • Người lớn: 40.000đ / vé
  • Sinh viên: 10.000đ ~ 15.000đ / vé
  • Miễn phí vé cho trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật, nhà báo, nhà tài trợ và một số trường hợp đặc biệt khác.
  • Phương tiện di chuyển: trong nội thành Hà Nội, cách tốt nhất là đi taxi và đến thẳng bảo tàng. Và cách khác là đi bằng xe buýt. (Số 7,12,13,14,38,39)

Lịch sử và chức năng của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc, đa văn hóa, bao gồm 54 dân tộc anh em. Vì vậy việc bảo tồn những nét văn hóa riêng biệt và độc đáo của các nhóm này là một nhiệm vụ quan trọng. Vì lý do này, Chính phủ Việt Nam đã quyết định thành lập một bảo tàng dân tộc học với tổng kinh phí hơn 27 tỷ đồng (1,9 triệu USD). Năm 1987, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được khởi công xây dựng trên khu đất rộng 3,27 mẫu Anh (13.200 m2) trên đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy. Công trình kéo dài trong 8 năm (1987 – 1995) và được khởi công vào ngày 12 tháng 11 năm 1997. Tòa nhà trưng bày do kiến ​​trúc sư Hà Đức Linh, người dân tộc Tày, thiết kế theo hình Trống Đồng Đông Sơn; kiến trúc bên trong được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Pháp Véronique Dollfus. Ngay từ khi mới thành lập, bảo tàng đã thu hút sự quan tâm của nhiều khách du lịch và các nhà nghiên cứu văn hóa dân tộc học.

Chức năng chính của bảo tàng: Nghiên cứu khoa học về con người Việt Nam, sưu tầm, phân loại, đánh giá, bảo quản, trùng tu, trưng bày, khai thác, giới thiệu các giá trị lịch sử, văn hóa của dân tộc, đồng thời cung cấp tư liệu dân tộc học. Hiện nay, bảo tàng đang lưu giữ 25.000 hiện vật các loại, 42.000 phim, hàng trăm băng cát xét và các hiện vật khác phản ánh mọi mặt của 54 dân tộc anh em sinh sống trên đất Việt. Bộ sưu tập tuyệt vời liên quan đến các dân tộc thiểu số của Việt Nam này bao gồm các tác phẩm nghệ thuật bộ lạc được trình bày tốt, các hiện vật và đồ vật hàng ngày được thu thập từ khắp nơi trên đất nước và các ví dụ về ngôi nhà làng truyền thống. Màn hình có nhãn bằng tiếng Việt, tiếng Pháp và tiếng Anh.

Khám phá Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có ba khu trưng bày chính: Tòa nhà Trống Đồng, khu trưng bày ngoài trời và khu trưng bày Đông Nam Á. Nhìn từ bên ngoài, du khách sẽ bị thu hút bởi các bài thuyết trình. Bởi từ hình thức đến nội dung đều rất khoa học và logic, dễ dàng nắm bắt được màu sắc văn hóa của mỗi dân tộc.

Tòa nhà Trọng Đông

Tòa nhà Trọng Động có hai gian, một không gian trưng bày theo chủ đề và luôn được làm mới ở tầng hai, còn không gian tầng một giới thiệu bản sắc của 54 dân tộc anh em. Có 15.000 hiện vật, 42.000 thước phim và hình ảnh mô tả cuộc sống hàng ngày, trang phục, quần áo, nông cụ và tín ngưỡng tôn giáo cũng như phong tục của các dân tộc thiểu số. Với các mục đích tham quan khác, hiện vật sử dụng chủ yếu 3 thứ tiếng: Việt, Anh, Pháp và một số ngôn ngữ khác. Những hiện vật đẹp mắt được trưng bày cẩn thận từ trang phục, dụng cụ đến các mô hình nghi lễ, ma chay, cưới hỏi… sẽ khiến du khách không khỏi ngạc nhiên. Tất cả đều được tái hiện như một góc thu nhỏ về cuộc sống cũng như văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc xưa.

Khu trưng bày ngoài trời

Du khách sau khi tham quan tòa Trọng Động sẽ thấy một khoảng sân rộng, là khu trưng bày ngoài trời. Nơi đây hội tụ những nét kiến ​​trúc độc đáo của người dân địa phương như nhà sàn của người Tày, nhà sàn của người Êđê, nhà sàn của người Tày, nhà sàn pơmu của người H’mong. Nằm trong khuôn viên vườn có cối giã gạo bằng sức nước của người Dao.

Khu trưng bày Đông Nam Á

Du khách có thể tham quan khu trưng bày Đông Nam Á bên trong bảo tàng. Từ xa, du khách sẽ nhận thấy khu trưng bày có hình cánh diều – một nét văn hóa truyền thống không chỉ của Việt Nam mà còn của cả khu vực ASEAN. Cánh diều tượng trưng cho ước mơ, hoài bão, tự do mãi mãi với thời gian. Nơi đây thường trưng bày văn hóa Đông Nam Á, tranh kính Indonesia, một cái nhìn về châu Á và trên thế giới. Ngoài ra còn có các hoạt động giáo dục, hội trường, rạp chiếu phim, phòng đa phương tiện… Du khách có thể xem các tài liệu văn hóa không chỉ của Việt Nam mà còn của các nước ASEAN. Đây là cầu nối của tình hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với bạn bè Đông Nam Á cũng như nhiều nơi trên thế giới.

Các hoạt động nổi bật tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Bên cạnh việc tham quan bảo tàng, vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, Bảo tàng Dân tộc học còn có nhiều hoạt động hấp dẫn. Du khách có thể xem biểu diễn múa rối nước, sinh hoạt văn nghệ, lễ hội dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, du khách sau khi tham quan bảo tàng có thể dừng chân để mua những món quà lưu niệm xinh xắn về làm quà cho gia đình hoặc bạn bè.

Múa rối nước

Múa rối nước từ lâu đã trở thành một loại hình nghệ thuật độc đáo ở Việt Nam. Cũng với nội dung phản ánh đời sống vật chất và tinh thần của người dân, múa rối nước thực sự là một bộ môn nghệ thuật vô cùng hấp dẫn và đặc sắc. Tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có tổ chức múa rối nước để phục vụ khách tham quan. Các chủ đề hiện tại liên quan đến những câu chuyện trong cuộc sống. Khi xem múa rối nước, bạn sẽ không thể rời mắt!

Giá vé 70.000đ / vé trẻ em và 90.000đ / vé người lớn. Ngoài ra, nếu đến bảo tàng vào một số buổi sáng may mắn, bạn sẽ được xem các suất chiếu miễn phí mà không cần mua vé. Suất chiếu miễn phí từ 10h đến 23h nên các bạn đến sớm để được xem miễn phí

Dân ca quan họ Bắc Ninh

Đây vốn dĩ là một loại hình nghệ thuật – âm nhạc được nhiều người yêu thích. Tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam còn có các tiết mục văn nghệ do liền anh (nam ca sĩ) và liền chị (ca sĩ nữ) hát giao lưu với khán giả.

Trò chơi dân gian

Có rất nhiều trò chơi dân gian được trưng bày tại bảo tàng. Chúng chủ yếu là trò chơi của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc. Ví dụ: ném còn (ném còn), đánh đu (đánh đu), đi cầu kiều, thăng bằng, v.v. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam thực sự là một điểm đến hấp dẫn không chỉ bởi yếu tố văn hóa mà còn bởi những giá trị lịch sử và khoa học hấp dẫn.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *