Chả Rươi Đông Triều

Chả Rươi Đông Triều: Đặc sản Quảng Ninh ngon nhức nhối mọi thời đại

Chả Rươi Đông Triều là một trong các món đặc sản Quảng Ninh đáng thử nhất cho tất cả khách du lịch. Nếu đến Quảng Ninh mà chưa hề ăn rươi đông triều, có thể cho rằng là vì một sự uổng phí trong thời gian suốt cuộc hành trình của bạn… Hãy cùng Hai Phong Tours tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc Chả Rươi Đông Triều

Dân cư đông triều gọi rươi là lộc trời cho. Rươi ở Đông Triều có ở sông Đạm Thủy, sông Đá Bạc, sông Cầu Cau. Tuy nhiên phổ biến nhất là ở con sông Cầm. Bình thường, rươi trú ở hang sâu dưới mặt đất hàng mét. Đến độ đông về là khoảng thời gian những con rươi sẽ lên mặt nước. Người người làm nông thuận lợi dùng lưới bắt rươi, hoặc lấy vợt hớt.

Quảng ninh là một trong những tỉnh miền Bắc có rươi và đông triều là địa điểm độc nhất của tỉnh được thiên nhiên trao tặng cho món quà tuyệt vời này. Vì rươi là một đồ ăn hiếm, chỉ có vào một thời khắc trong năm nên nó rất được chuộng. Nhiều người còn tích trữ rươi trong ngăn đá để sử dụng lâu dài.

Nguồn gốc Chả Rươi Đông Triều
Nguồn gốc Chả Rươi Đông Triều

Những món ăn từ rươi đều đem đến những trải nghiệm thú vị. Chả Rươi Đông Triều khiến mọi người đều hào hứng muốn được thưởng thức cảm giác cái ngậy ngậy, kì lạ, béo béo. Rươi đông triều thường có kích cỡ lớn. Rươi tươi, ngon và dày mình. Đây đồng thời là một loại thức ăn rất giàu chất dinh dưỡng. Bình thường, rươi kể từ khi vớt được đựng trong thùng xốp, thúng và chở đi chào bán.

Phân biệt Rươi Đông Triều ngon

Nếu để ý xem xét, bạn dễ dàng nhận thấy những con khỏe hơn thì thường có màu đỏ, hồng, đỏ nâu và nằm phía ở trên. Chúng to hơn các con khác và chuyển động không ngừng. Những con yếu thường cạn sức mà nằm bên dưới, ốm và xanh.

Cách chế biến Chả Rươi Đông Triều

Để có món Chả Rươi Đông Triều ngon, phải chọn những con rươi vẫn còn sống, nhuốm màu hồng đỏ hoặc nâu đỏ, mùi tanh thư thả. Sau đó đem rửa rươi dưới vòi nước sạch, để ráo. Cho rươi vào âu, dùng nắm đũa chừng bốn chiếc đánh cho rươi tan ra thành chất sền sệt màu trắng sữa lẫn màu phớt hồng. Cho trứng gà, thịt ba chỉ băm nhỏ, vỏ quýt xắt sợi cùng chút tiêu, mỳ chính, hành khô, lá lốt thái nhỏ vào. Tiếp theo, thêm gia vị vừa đủ.

Đặt chảo lên bếp, đổ mỡ hâm nóng già rồi tuần tự múc từng muỗng rươi vào rán ngập mỡ. Chả rươi chín ngả màu vàng, mùi hương lừng lựng, vỏ ngoài giòn mà không khô, được sử dụng để ăn chơi hoặc kèm bún và là món đặc sản đãi khách lúc mùa rươi về của người đông triều.

Làm chả rươi phải có nước chấm. Nước chấm rươi ngon mới có khả năng đưa đẩy khẩu vị của người thưởng thức chạm đến đỉnh của chóp. Nước chấm pha rươi cần có vị chua và thanh ngọt không quá kỹ, lại thêm chút cay nhè nhẹ làm người thưởng thức thêm phần xuýt xoa lúc ăn. Chả rươi hay được ăn kèm bún và các giống rau thơm. Người nào cầu kì hơn thì lấy thêm bánh đa quấn lại. Chỉ thế thôi mà người người gật nhẹ tấm tắc khen ngon.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 5

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *