chợ Sắt Hải Phòng

Chợ Sắt

Chợ Sắt là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách khi đến thành phố Hải Phòng. Từ lâu, trung tâm thương mại này là địa chỉ quen thuộc không chỉ của người dân Hải Phòng mà mỗi du khách đến đây mua sắm đặc sản cũng tìm hiểu về một địa danh nổi tiếng và độc đáo của thành phố Cảng.

Bản thân cái tên “Chợ Sắt” cũng thể hiện tính chất độc đáo của Hải Phòng cùng với “cầu Rào” và “cầu Đất”. Cái tên chợ Sặt được giải thích rằng: Chợ được xây dựng từ cuối thế kỷ 19, dưới thời Pháp thuộc với những ngôi nhà lớn. Nguyên liệu chính là thép, nền xi măng, tháp nước nên được gọi là “chợ Sắt”. Chợ nằm bên bờ ngã ba sông Cấm và sông Tam Bạc và là chợ lớn nhất của thành phố Hải Phòng. Trước đó, nơi đây là chợ phiên An Biên nhộn nhịp kẻ bán, người mua.

Chợ nổi tiếng Hải Phòng

Chợ Sặt đã từng nổi tiếng và “nổi tiếng” đến nỗi ai đi chợ Sặt nhất là có sạp hàng ở đây thì coi như “có thương hiệu”. Vì vậy, chợ hàng ngày không chỉ đón khách mua bán mà đây còn là địa chỉ hấp dẫn du khách mỗi khi có dịp đến Hải Phòng. Người dân cả nước biết đến chợ Sặt với cái tên xứng tầm với những khu chợ nổi tiếng nhất như Đồng Xuân (Hà Nội), Đông Ba (Huế), Bến Thành (TP. Hồ Chí Minh). Vào những năm huy hoàng, đặc biệt là những năm 80 của thế kỷ 20, chợ Sắt là trung tâm thương mại được chú ý nhất miền Bắc.

Đồ điện tử được bày bán ở chợ Sắt
Đồ điện tử được bày bán ở chợ Sắt

Đây là đầu mối bán buôn các loại mặt hàng trung bình và cao cấp cho các khu vực lân cận Hải Phòng. Vì quá nổi tiếng nên người Hà Nội thời đó nghe đến tên chợ Sặt cũng không thể bỏ qua cơ hội đến Hải Phòng và đến chợ Sắt. Đến mức người ta vẫn so sánh với người Hà Nội thì không thể không biết đến Hải Phòng. Và đến Hải Phòng mà không đi chợ Sặt thì coi như chưa biết Hải Phòng.

Đúng là vang bóng thời gian, Chợ Sắt với đủ loại hàng hóa chất phát ngất, thậm chí có những thứ không thể mua được ở bất cứ đâu thực sự là điểm đến “trong mơ” của bất kỳ tín đồ mua sắm nào. Chợ Sặt quy tụ hàng nghìn hộ kinh doanh, tạo nên sự thành đạt và giàu có cho những người buôn bán kinh doanh tại chợ và họ rất tự hào khi sở hữu sạp hàng tại chợ này. Chợ Sắt trở thành niềm tự hào của thành phố cảng.

Thiết kế cũ của Chợ Sắt Hải Phòng

Tháng 5/1992, chợ Sắt Hải Phòng được xây dựng thành trung tâm thương mại dịch vụ cao 6 tầng. Diện tích mặt bằng 13.210m2; diện tích sử dụng 39.824m2. Tầng 1, 2, 3 là nơi kinh doanh với hơn 2.000 sạp. Tầng 4, 5 và 6 là khách sạn, nhà hàng, vũ trường và các văn phòng đại diện khác. Chợ Sắt không tấp nập kẻ bán người mua như một thời nhưng thương hiệu của một khu chợ nổi tiếng vẫn thu hút sự tò mò của mọi du khách khi có dịp về Hải Phòng.

Chợ Sắt Hải Phòng
Chợ Sắt Hải Phòng

Bạn có thể tìm thấy ở đây một không gian bốn bề sóng vỗ hữu tình khi có dịp thưởng thức ẩm thực hay giải khát tại nhà hàng tầng 3 và tầng 4. Lên tầng thượng, du khách thả hồn, ngắm nhìn bốn bề là sông Tam Bạc, sông Lấp, sông Cấm thơ mộng, hòa cùng sự phát triển, cơi nới của những tòa nhà nhiều tầng, xe cộ tấp nập của thành phố sôi động. Ngoài ra, du khách còn tìm mua cho mình những món đồ điện tử, đồ gia dụng với giá khá rẻ tại đây.

Chợ Sắt có thể là một khởi đầu thú vị nhưng cũng được coi là điểm cuối của hành trình khám phá thành phố Hải Phòng khi nó kết nối với các địa danh trong trung tâm thành phố như Hồ Tam Bạc, Nhà triển lãm, Tượng Nữ tướng Lê Chân, Cửa hàng hoa, Quảng trường và Nhà hát Thành phố, Cảng Hải Phòng.. Bến xe buýt TP.Tam Bắc gần chợ Sặt là một lợi thế cho những ai không đi theo đoàn để bắt đầu hoặc kết thúc hành trình khám phá thành phố Cảng.

Phần kết luận

Chợ Sắt Hải Phòng rất dễ tham quan, vì vậy bạn có thể tự mình đến đó để tìm đồ. Nhưng hãy đề phòng nạn móc túi và luôn thanh toán trước khi mua đồ. Hầu hết mọi người ở đó không nói tiếng Anh. Vì vậy nếu bạn cần phiên dịch, hãy liên hệ với Hai Phong Tours để có hướng dẫn viên đi cùng.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *