Tiêu chí chọn xe du lịch phù hợp khi đi theo nhóm đông người

8 Tiêu chí chọn xe du lịch phù hợp khi đi theo nhóm đông người

Chọn xe du lịch phù hợp khi đi theo nhóm đông người không phải là việc dễ dàng. Vì sao? Thông thường, khi đi du lịch, người ta thường mang theo hành lý và lúc về thường mua quà lưu niệm. Chính vì vậy, nếu số người ngồi trong xe và không gian để hành lý không phù hợp thì lại gây cảm giác chật trội, khó chịu. Hiểu được điều đó, Hai Phong Tours xin chia sẻ với các bạn 8 tiêu chí chọn xe du lịch phù hợp này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xe du lịch là gì?

Trước khi đi tìm hiểu cách chọn xe du lịch phù hợp, chúng ta hãy cùng làm rõ khái niệm xe du lịch là gì trước đã. Có người cho rằng, xe dùng để vận chuyển khách du lịch di chuyển từ nơi này đến nơi khác được gọi là xe du lịch. Cũng có người lại cho rằng, xe du lịch phải là xe ô tô, mini bus (van), bus. Nhưng thực tế, xe máy hay thậm chí xe điện máy hay bất kỳ loại xe nào có thể vận chuyển khách du lịch đề được coi là xe du lịch!

Xe du lịch là gì
Xe du lịch là gì

Theo quan điểm của haiphongtours.com, xe du lịch có thể bao gồm các loại xe như sau:

  1. Xe ô tô con
  2. Xe mini van, van (7-16 chỗ)
  3. Bus (29 chỗ trở lên)
  4. Xe 3 bánh (ví dụ tuk tuk ở Quan Lạn)
  5. Xe bò (ở Tam Cốc, Bích Động)
  6. Xe đạp
  7. Xe máy (xe ga, xe số)
  8. Xe điện (ở Cát Bà)
  9. Xe xích lô (phố cổ Hà Nội, Hội An…)

Có thể còn loại xe du lịch khác nhưng hiện tại mình chỉ nghĩ được 9 loại này. Bạn nào biết thêm hãy comment ở dưới bổ sung giúp mình nhé! Với lượng xe du lịch nhiều như vậy, làm sao để chọn xe du lịch phù hợp?

Tiêu chí chọn xe du lịch phù hợp

Các tiêu chí đưa ra để chọn xe du lịch càng chi tiết, cụ thể bao nhiêu thì việc lựa chọn càng chính xác bấy nhiêu.

1. Số người ngồi trên xe

Số người ngồi trên xe là tiêu chí chọn xe du lịch quan trọng nhất. Để việc di chuyển được thuận lợi, thoải mái nhất, các bạn không nên ngồi kín chỗ so với sức chứa của phương tiện. Ví dụ khi các bạn thuê xe du lịch 7 chỗ, các bạn chỉ nên ngồi tối đa 6 người. Trong đó, 1 người ngồi ghế trước, 3 người ngồi ghế giữa và 2 người ngồi ghế sau. Hàng ghế sau được thiết kế để có thể ngồi 3 người.

Nhưng thực tế, hàng ghế này hẹp hơn hàng ghế giữa. Chính vì thế, ngồi 3 người ở hàng ghế sau sẽ không thoải mái như ngồi ở hàng ghế giữa. Hai Phong Tours khuyên các bạn nên để thừa lại ít nhất một ghế. Ví dụ xe du lịch 4 chỗ thì chỉ nên ngồi 3 người.

Đối với các loại xe du lịch khác như xe máy, xích lô, số người ngồi trên xe nên giới hạn từ 1 đến 2 người.

2. Kích thước người ngồi trên xe

Kích thước người ngồi trên xe cũng đóng vai trò quan trọng khi lựa chọn xe du lịch phù hợp. Với kích thước người châu Á, tiêu chí này cũng không thực sự quan trọng. Tuy nhiên, với những du khách nước ngoài châu Âu, những người cao, béo, họ cũng chỉ cần 1 ghế trên xe. Nhưng để chuyến đi thoải mái nhất, 2 ghế liền kề dành cho những người này là hoàn hảo.

Và những xe size bé hoàn toàn không phù hợp với họ ví dụ xe 4 chỗ. Những người cao ngồi xe 4 chỗ hay bị chạm đầu vào nóc xe, khó khăn khi ngồi vào ghế và bị vướng đầu gối khi ngồi. Điều này rất quan trọng với những ai đặt xe du lịch.

Với xe máy, người có kích thước lớn nên chọn loại xe khỏe như xe ga (airblade, nouvo), xe côn. Giá thuê loại xe này khoảng 120-150k/ngày. Riêng loại xe số có giá chỉ khoảng 100k/ngày. Nhưng nó khá nhỏ và sức tải không cao.

Nếu có ý định đi xích lô, các bạn chỉ nên ngồi 1 mình 1 xe… Loại xe này di chuyển bằng sức người nên cần bảo đảm việc giữ sức cho lái xe…

3. Hành lý mang theo

Hành lý mang theo khi đi du lịch thường tỷ lệ thuận với số người ngồi trên xe. Mỗi người có ít nhất một vali hành lý. Các loại xe du lịch như 4 chỗ, 7 chỗ, xe bus đều có cốp xe riêng để đồ. Cốp xe 4, 7 chỗ có thể chứa 2 vali size lớn hay 3 vali size nhỏ cùng những đồ nhỏ khác. Nếu có nhiều vali hành lý hơn, xe cần được gấp 1 hoặc 2 ghế lại để chứa đồ. Và như vậy không gian cho người ngồi trên xe bị thu hẹp. Nếu đi 4 người + 4,5 vali hành lý, một chiếc xe du lịch 7 chỗ là hợp lý.

Hành lý mang theo
Hành lý mang theo

Đối với dòng xe Van 16 chỗ, theo thiết kế, xe này không có cốp lớn để đồ. Người ta thường chế lại hàng ghế sau làm cốp để hành lý. Nếu . Như vậy, nếu đi du lịch có hành lý bằng xe 16 chỗ, số người tối đa ngồi trên xe chỉ nên giới hạn khoảng 12-13 người. Nếu cần phải ngồi thêm người, hành lý có thể phải để ở ghế ngồi cùng hành khách.

Đối với phượt thủ đi xe máy có hành lý, các bạn chỉ nên đi 1 người 1 xe và chở hành lý đằng sau để đảm bảo an toàn và thoải mái hơn khi di chuyển.

4. Nhu cầu mua sắm

Trước khi đi du lịch, các bạn cần tìm hiểu kỹ điểm đến xem ở đó nên mua sắm gì làm quà. Đây cũng là tiêu chí để chọn xe du lịch phù hợp. Nếu các món quà nho nhỏ sẽ không ảnh hưởng gì đến việc lựa chọn xe du lịch. Nhưng có nhiều người có nhu cầu đi du lịch mua sắm như mua tượng đá ở Đà Nẵng, đồ thủ công mỹ nghệ, tranh kích thước lớn… thì bạn cần cân nhắc đặt xe có kích thước lớn, không gian rộng rãi.

Quan trọng hơn nữa, bạn cần trao đổi trước với chủ xe vì nếu trọng tải lớn, lái xe sẽ không hài lòng hoặc không đồng ý vận chuyển. Trường hợp này, các bạn nên thông qua một bên thứ 3 để sắp xếp trước.

5. Điều kiện thời tiết

Điều kiện thời tiết là tiêu chí chọn xe du lịch phù hợp thứ 5 trong danh sách này. Mặc dù có nhiều loại xe du lịch để lựa chọn nhưng ở những điều kiện thời tiết khác nhau, lựa chọn có thể khác đi. Nếu là đi phượt trong thời tiết mát mẻ (nắng cũng ok), đi bằng xe máy sẽ đem lại cảm giác phê nhất. Tuy nhiên, các bạn sẽ thấy bụi bặm và mệt mỏi chút.

Nếu lịch trình đi chơi đã fixed hết, vé máy bay, phòng nghỉ đã được đặt hết rồi mà trời lại mưa thì dẹp ngay xe máy, xe đạp, xích lô… Lúc này xe ô tô là hoàn hảo.

Điều kiện thời tiết
Điều kiện thời tiết

6. Nhu cầu trải nghiệm

Khi đi du lịch, khách du lịch thường có những nhu cầu trải nghiệm khác nhau. Người thích thích đi càng nhiều càng tốt, được xem nhiều, hoạt động càng nhiều càng tốt. Nếu thuộc diện này, các bạn nên cân nhắc xe đạp, xe máy, xích lô, xe bò, tuk tuk nhé. Với không gian mở, các bạn sẽ có cảm giác gần gũi với thiên nhiên nhất.

Nhưng cũng có những người thích sang chảnh. Mọi thứ phải hoàn hảo, lung linh, xe lúc nào cũng thơm phức và không một chút “bụi trần” thì thôi đi ô tô cho lành nhé! Nếu các bạn muốn đặt xe du lịch chất lượng cao ở Hải Phòng, Hà Nội, Quảnh Ninh, Ninh Bình, hãy liên hệ Mr. Phương 0975200357. Các bạn sẽ được phục vụ tận răng với chất lượng chất như nước cất.

7. Khoảng cách di chuyển

Nếu là phượt thủ, khoảng cách di chuyển có lẽ không phải là vấn đề quá quan trọng khi chọn xe du lịch phù hợp. Họ có thể đi xuyên việt chỉ bằng một chiếc xe máy. Nhưng để an toàn nhất nếu đi xa trên 100km, các bạn nên chọn ô tô, bus, van.

Nếu khoảng cách vài km, hay dưới 10km, xe tuk tuk, xe đạp, xe bò, xích lô sẽ khiến các bạn thấy lạ lẫm và thích thú.

8. Ngân sách di chuyển

Ô tô có lẽ là loại xe du lịch ngốn nhiền ngân sách nhất. Nhưng đây là loại phương tiện phổ biến nhất và an toàn nhất hiện nay. Với các phương tiện khác, chi phí di chuyển cho 1 ngày chỉ dưới 10USD.

Lời kết

Trên đây là 8 tiêu chí chọn xe du lịch phù hợp khi đi theo nhóm đông người Hai Phong Tours đã chia sẻ với các bạn. Hiện giờ mình mới chỉ nghĩ được 7 tiêu chí này. Còn các bạn thì sao? Nếu có thêm tiêu chí nào, hãy để lại comment ở dưới nhé! Cảm ơn các bạn!

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 5

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *