Chùa Bái Đính Ninh Bình

Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính thuộc tỉnh Ninh Bình, cách thủ đô Hà Nội 100 km về phía Bắc. Padoda bao gồm cả khung cảnh hùng vĩ và giá trị tinh thần. Đây là ngôi chùa tâm linh lớn nhất Việt Nam và là một trong những địa điểm tham quan không thể bỏ qua ở Ninh Bình.

Thời gian mở cửa: 7:00 – 18:00 hàng ngày
Phí tham quan: Miễn phí vé vào cổng chùa Bái Đính. Nhưng bạn có thể sử dụng xe điện để di chuyển trong chùa. Phí dịch vụ này là 30.000VNĐ / người

Lịch sử chùa Bái Đính

Hơn 1.000 năm trước, trên đất Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) có ba triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý. Ba triều đại phong kiến ​​này đều rất quan tâm đến Phật giáo và coi Phật giáo là quốc giáo. Vì vậy ở Ninh Bình có rất nhiều ngôi chùa cổ kính, trong đó có chùa Bái Đính trên dãy Tràng An.

Quần thể chùa Bái Đính gồm chùa cổ và chùa mới được xây dựng từ năm 2003. Chùa nằm trên sườn núi, giữa thung lũng hồ và núi đá bao la, ở cửa ngõ phía Tây vào cố đô Hoa Lư. Kiến trúc chùa mới hoành tráng, đồ sộ nhưng đậm đà bản sắc truyền thống. Vì vậy, nơi đây sớm trở thành điểm đến nổi tiếng. Khu chùa Bái Đính đã được giới truyền thông vinh danh là một trong những quần thể chùa lớn nhất Đông Nam Á.

Khu chùa Bái Đính cổ

Chùa Bái Đính cổ được trùng tu. Chùa (Bái Đính Cổ Tự) nằm cách điện Tam Thế của chùa mới khoảng 800 m về phía Nam. Năm 1997, chùa được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa – cách mạng cấp quốc gia. Tuy được hình thành từ thời nhà Đinh nhưng chùa Bái Đính cổ kính có nhiều chi tiết kiến ​​trúc, cổ vật mang đậm dấu ấn thời Lý.

 • Hang sáng, hang tối: Đến thăm động ở núi Bái Đính, bạn phải bước hơn 300 bậc đá, qua cổng tam quan ở lưng chừng núi. Lên dốc là đến ngã ba đường: bên phải là hang sáng thờ Phật Bà, bên trái là hang tối thờ Mẫu Thần Rừng.
 • Đền thờ Thánh Nguyễn: Đây là ngôi chùa thờ Lý Quốc Sư Nguyễn Minh Không, người khai sáng ra chùa Bái Đính. Bên cạnh đó, đền thờ Trạng nguyên nằm ở ngã ba dốc đứng, được xây dựng theo kiểu tựa lưng vào núi. Trong chùa, tượng của ông được đúc bằng đồng.
 • Đền thờ Thần Cao Sơn: Đi đến cuối hang sáng, có một con đường dẫn xuống thung lũng rừng hồng thơm là đền thờ Thần Cao Sơn, người cai quản vùng núi Vũ Lâm.
 • Giếng Ngọc: Giếng Ngọc nằm gần chân núi Bái Đính. Tương truyền, vị đại thần kiêm ngự y nổi tiếng thời Lý là Nguyễn Minh Không đã từng lấy nước giếng để bào chế thuốc nam chữa bệnh cho người dân địa phương và Thái tử Đường Hoan. Giếng được xây theo hình trăng khuyết, đường kính 30m. Nước giếng chưa cạn một lần nào từ khi được xây dựng, sâu 6m.

Chùa Bái Đính mới – Ngôi chùa của những kỷ lục

Chùa Bái Đính mới được xây dựng bên cạnh chùa cũ quay mặt về hướng Đông Nam. Chùa này có diện tích 700ha, tọa lạc trên đồi Bà Râu, gần sông Hoàng Long. Đây là một khu phức hợp lớn bao gồm nhiều hạng mục được xây dựng theo nhiều giai đoạn khác nhau. Những công trình kiến ​​trúc to lớn, đậm nét uy nghiêm, mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Việt Nam.

 • Cổng Tam Quan: Cổng Tam quan có mái cong ba lớp, lợp ngói tráng men màu nâu sẫm được sản xuất tại làng gốm Bát Tràng. Bên trong, Tam quan có hai bức tượng Lokapalas (Hộ Pháp), cao 5m và nặng 12 tấn mỗi bức. Và được hỗ trợ bởi bốn cột gỗ, cao 13,85m và đường kính mỗi cây 0,85m.
 • Tượng 500 vị La Hán trong hành lang: Năm trăm tượng La Hán bằng đá xanh được đặt dọc hai bên hành lang dẫn lên các công trình kiến ​​trúc khác của quần thể chùa. Đặc biệt, mỗi pho tượng cao từ 2 đến 2,5m, nặng từ 2 đến 2,5 tấn tạo nên nét mặt và tư thế độc đáo.
 • Tháp chuông: Tiếp đến là cổng Tam quan là gác chuông, xây theo hình bát giác, mái cong ba lớp. Nó chứa một quả chuông đồng nặng 36 tấn.
 • Nơi thờ Bồ tát Quán Thế Âm: Đền thờ Bồ tát Quán Thế Âm là một tòa nhà bảy gian một mái, nơi đặt tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng đồng nặng 90 tấn với nhiều mắt và nhiều tay.
 • Chùa Pháp Chủ: Chùa Pháp Chủ thờ Phật Thích Ca có mái cong hai lớp. Nó cao 30m, dài 47,6m và rộng 43,3m. Bên trong chùa có tượng Phật Thích Ca nặng 100 tấn. Ngoài ra, trong sân chùa có một quả chuông đồng nặng 27 tấn.
 • Điện Tam Thế: Nằm ở vị trí cao nhất của quần thể chùa mới 76m so với mực nước biển, chùa Tam Thế nằm. Nó thờ Phật. Cấu trúc mộ này cao 34m, dài 59m, rộng 40m, mái cong ba lớp. Bên trong, sảnh là nơi đặt ba bức tượng Phật bằng đồng ở ba thời đại – quá khứ, hiện tại và tương lai. Mỗi bức tượng, nặng khoảng 50 tấn, cao 7,2m.

Kỷ lục chùa

Đây là điểm đặc biệt thu hút du khách đến với Bái Đính, cũng là yếu tố làm nên kỷ lục cho chùa.

Cho đến nay, nó đã có tám kỷ lục được công nhận như sau:

 1. Tượng Phật Thích Ca nặng 100 tấn ở chùa Pháp Chủ – Tượng Phật Thích Ca mạ vàng lớn nhất Châu Á.
 2. Tượng Bồ tát Di Lặc nặng 100 tấn – Tượng phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á
 3. Quả chuông đồng nặng 36 tấn ở lầu chuông – Quả chuông đồng lớn nhất Việt Nam
 4. Khu chùa lớn nhất Việt Nam: 539ha
 5. Hành lang dài nhất với 500 tượng La Hán: hai hành lang bằng gỗ tổng chiều dài 3.400m
 6. 500 tượng La Hán bằng đá xanh – Số lượng tượng La Hán lớn nhất Việt Nam
 7. Giếng lớn nhất Việt Nam: Giếng Ngọc đường kính 30m, sâu 6m
 8. Số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam: 100 cây bồ đề

Lễ hội

Hàng năm, lễ hội Bái Đính khai hội vào ngày mùng 6 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng Ba âm lịch. Các nghi lễ Phật giáo được thực hiện trong chùa mới kết hợp với các nghi lễ truyền thống từ chùa cũ.
Có nghi lễ rước, lễ cầu phúc, âm nhạc truyền thống và biểu diễn khiêu vũ. Tại lễ hội này, các đại biểu, tăng ni và du khách thập phương cùng làm lễ phóng sinh chim trời, cầu bình an, hạnh phúc cho nhân dân. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem hoặc thậm chí tham gia các trò chơi dân gian thú vị, bao gồm kéo co và đấu vật, cũng như nếm thử các món ăn nhẹ địa phương chính thống tại các quầy hàng ăn uống trong suốt lễ hội.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *