Chùa Bích Động Ninh Binh

Chùa Bích Động

Chùa Bích Động Ninh Binh là một cái tên không hề xa lạ gì với các tín đồ mê du lịch. Người ta thường nhắc đến địa danh này với cụm từ Tam Cốc Bích Động. Rất nhiều người nghĩ rằng đó là một điểm du lịch. Nhưng thực chất, 2 điểm này tách biệt nhau hoàn toàn. Lối vào cách nhau 2 km và chỉ có Tam Cốc thu vé. Còn Bích Động thì không. Có thể nói, Bích Động hiện nay vẫn còn nguyên nét cổ kính, hoang sơ. Khi đến du lịch Ninh Bình, các bạn tuyệt đối không nên bỏ qua điểm này. Hãy cùng haiphongtours.com khám phá nhé!

Văn tự khắc trên đá chùa Bích Động Ninh Bình
Văn tự khắc trên đá chùa Bích Động Ninh Bình

Giới thiệu chùa Bích Động

Chùa Bích Động là một danh thắng nằm trong dãy núi Ngũ Nhạc Sơn. Nơi đây thuộc địa phận thôn Đam Khê, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình. Phái trước mặt Đông của chùa là cánh đồng Tràng Chi và có một con ngòi lượn mình uốn khúc chảy qua một thung lũng bao bọc xung quanh là cuối giải phi Vân Sơn.

Khánh đá ở chùa Bích Động Ninh Bình
Khánh đá ở chùa Bích Động Ninh Bình

Phong cảnh nơi đây rất ngoạn mục, có nhịp cầu khe suối, lầu tháp, bia thơ, núi non nối đuôi nhau chạy dài tít tắp. Ở đây, hoa thơm toả ngát 4 mùa. Trên 3 tầng núi có cây cối cổ thụ mọc xem kẽ đá đêm ngày toả bóng. Chùa gắn liền với động hình thành một bức tranh sơn thuỷ sinh động và tuyệt mỹ.

Khu vườn tháp chùa Bích Động Ninh Bình
Khu vườn tháp chùa Bích Động Ninh Bình

Bích Động là gì?

Bích Động là gì theo các bạn? Từ Động thì nó chính là hang động rồi. Còn Bích ở đây có nghĩa là xanh. Nhưng cái gì xanh? hay cả động có màu xanh? Chùa Bích Động Ninh Bình là một quần thể chùa bên ngoài tựa núi hướng ra sông. Một phần khác nằm sâu trong hang động. Màu xanh ở đây có thể là từ để diễn tả màu xanh bao la của núi rừng. Và cũng là màu xanh của đá xanh xung quanh chùa. Ngay ở bậc thang lối lên Trung Sơn, các bạn sẽ thấy một phiến đá xanh khổng lồ. Trong hang động là những nhũ thạch có tuổi đời hàng trăm triệu năm. Có những chỗ hiện nay vẫn có nước chảy và nhũ thạch sẽ còn phát triển tiếp theo thời gian.

Thơ bằng chữ Nôm khắc trên núi ở chùa Bích Động Ninh Bình
Thơ bằng chữ Nôm khắc trên núi ở chùa Bích Động Ninh Bình

Lịch sử chùa Bích Động

Theo văn bia và các cụ già kể lại. Vào năm 1428, dưới vương triều Lê Thái Tổ (Lê Lợi). Có 2 vị hoà thượng pháp danh là Chí Kiên và Chí Thể. Một người quê ở Vọng Doanh, một người quê ở Đông Xuyên, Nghĩa Hưng, Nam Định. Hai người này gặp nhau và kết nghĩa làm anh em. Vì lòng mộ đạo Phật, hai người đã đi khắp đó đây để tìm cảnh trí làm nơi tu hành. Khi cả 2 người đến dãy núi Ngũ Nhạc Sơn thấy phong cảnh đẹp bèn chọn làm nơi lập chùa thờ Phật. Lúc đầu, chùa động còn sơ sài.

Cổ thụ hoá thạch chùa Bích Động Ninh Bình
Cổ thụ hoá thạch chùa Bích Động Ninh Bình

Đến đời Lê Cảnh Hưng 1740-1786, chùa được xây dựng, mở mang. Cũng trong thời kỳ này, nhà vua cử cụ Nguyễn Nghiễm chính thức đặt danh hiệu cho chùa động là Bích Động.

Dưới vương triều Tự Đức, mặc dù đã tuần du nhiều nơi nhưng Tự Đức cho rằng Bích Động là một cảnh đẹp đứng thứ nhì nước Nam. Ông đã đặt bút tặng 5 chữ: Nam Thiên đệ Nhị động.

Lịch sử chùa Bích Động Ninh Bình
Lịch sử chùa Bích Động Ninh Bình

Kiến trúc chùa Bích Động

Chùa Bích Động dựa vào sườn núi, chia làm 3 cấp: Chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Đường nét nghệ thuật kiến trúc của chùa có dáng dấp kiến trúc nghệ thuận vào cuối thời Lê và đầu thời Nguyễn. Khu chùa Hạ xưa kia trước mặt có phương đình. Hai bên tả hữu có nhà giải văn và giải vũ. Phía chính giữa là ngôi chùa Trung có những đường nét, mái đao cong cao vút.

Chùa Hạ Bích Động Ninh Bình
Chùa Hạ Bích Động Ninh Bình

Qua đường chữ Chi đi lên khoảng 20 bậc đá là tới chùa Trung. Ở đây có một tấm bia đá thời Nguyễn, một chuông đồng, có 3 pho tượng (1 pho bằng đá, 2 pho bằng đồng đen).

Chùa Trung Chùa Bích Động Ninh Bình
Chùa Trung Chùa Bích Động Ninh Bình
Chữ khắc trên đỉnh chùa Trung chùa Bích Động Ninh Bình
Chữ khắc trên đỉnh chùa Trung chùa Bích Động Ninh Bình

Từ chùa Trung qua hang Tối, men theo bậc đá là lối lên chùa Thượng. Đứng ở chùa Thượng, có thể phóng tầm mắt quan sát được toàn bộ cảnh đẹp của chùa Bích Động.

Chùa Thượng chùa Bích Động Ninh Bình
Chùa Thượng chùa Bích Động Ninh Bình

Chùa Bích Động không những đẹp về phong cảnh, duyên dáng về nghệ thuật kiến trúc mà còn huy hoàng đối với lịch sử địa phương. Chùa từ xưa vốn là nơi ngoạn cảnh của du khách khắp nơi. Trong buổi đầu cách mạng với hoàn cảnh bí mật. Chính nơi đây là căn cứ đi lại của đồng chí Tạ Uyên. Một chiến sỹ cách mạng quê hương ở huyện Yên Mô, Tỉnh Ninh Bình.

Bên trong chùa Thượng Bích Động Ninh Bình
Bên trong chùa Thượng Bích Động Ninh Bình

Tour du lịch thăm chùa Bích Động

Như mình đã đề cập ở trên, Bích Động luôn gắn liền với Tam Cốc. Vì thế các bạn có thể tìm kiếm cụm từ khoá tour du lịch Tam Cốc Bích Động. Các tour này có thể xuất phát từ phố cổ Hà Nội. Thời gian di chuyển từ đó đến chùa Bích Động chỉ khoảng 2 tiếng. Nếu như bạn ở Hải Phòng, bạn có thể thuê xe du lịch Hải Phòng để tự đi với nhau mà không cần theo tour.

Để thăm chùa Bích Động thú vị nhất, các bạn hãy tới Tam Cốc rồi thuê xe đạp. Sau đó, các bạn đạp xe khoảng 15-20 phút lang thang đường quê, xuyên cánh đồng là tới Bích Động. Ở đó luôn có chỗ gửi xe. Còn vào chùa thì không mất phí các bạn nhé!

Lời kết

Chùa Bích Động Ninh Binh xét cả về giá trị lịch sử lẫn cảnh quan thiên nhiên đều có giá trị không tưởng. Một lần nữa mình xin khẳng định đây là điểm du lịch ở Ninh Bình mà bạn đừng bao giờ bỏ qua. Chỉ khoảng một tiếng đồng hồ thôi nhưng các bạn sẽ thấy được giá trị đích thực của nó khi xem tận mắt. Chúc các bạn có lựa chọn sáng suốt nhé! Và đừng quên chia sẻ bài viết này để ủng hộ haiphongtours .com nhé!

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *