Chùa Bụt Mọc An Tiến An Lão Hải Phòng

Chùa Bụt Mọc: Ngôi chùa cổ linh thiêng ở Hải Phòng

Chùa Bụt Mọc thủa ban đầu chỉ là một ngôi chùa nhỏ đơn sơ. Nơi đó có một hòn đá nhìn rất giống ông Bụt. Và chính vì thế, người ta đã đặt tên cho chùa là chùa Bụt Mọc. Chùa có địa chỉ trên trục đường 357, xã An Tiến, huyện An Lão, Hải Phòng.

Lịch sử chùa Bụt Mọc Hải Phòng

Lịch sử chùa Bụt Mọc Hải Phòng được nhà sư và văn bia ở chùa ghi lại như sau. Ngày xưa, có một viên quan tên là Nguyễn Duy Thanh. Ông quê gốc ở Mỹ Hào, Hưng Yên bây giờ. Ông được nhà vua Minh Mệnh bổ nhiệm làm quan tri huyện An Lão.

Đằng sau chùa Bụt Mọc
Đằng sau chùa Bụt Mọc

Không phụ lòng tin tưởng của đức vua, ông luôn thanh liêm, chính trực. Có điều mãi mà ông vẫn chưa có con trai nối dõi. Việc này rất quan trọng với thời phong kiến xưa. Vào một đêm, trong giấc mộng, ông thấy có vị thần báo sẽ được giúp đỡ. Vào năm Mậu Thìn, khi ông cùng phu nhân của mình đi qua chùa Bụt Mọc thì tự dưng ngựa thủ phục hướng về phía núi Đất. Thấy sự lạ, cả 2 vợ chồng ông đều vào chùa thắp hương và cầu tự.

Núi Voi nhìn từ chùa Bụt mọc
Núi Voi nhìn từ chùa

Cuối cùng, đúng như trong mộng, năm sau vợ chồng ông đã có được cậu quý tử. Quan tri huyện lúc ấy vui mừng khôn siết. Tháng riêng năm Nhâm Thìn, ông đã công đức, tu bổ chùa và cho đúc tượng thần. Hơn nữa, ông cũng công đức 3 sào ruộng để xây dựng thêm 2 gian Tiền đường, 3 gian hậu cung để xây chùa khang trang hơn.

Tượng Phật bà chùa Bụt Mọc
Tượng Phật bà chùa Bụt Mọc

Đến năm Quý Dậu, ông được lên làm quan tri phủ Nam Sách. Cho tới năm Kỷ Mão, ông cùng các già, tăng ni Phật tử khắp nơi cùng nhau tu sửa khiến chùa trở nên khang trang hơn.

Nơi Bụt sinh ra ở chùa Bụt Mọc
Nơi Bụt sinh ra ở chùa Bụt Mọc

Chùa Bụt Mọc có phong thuỷ hữu tình: Lưng tựa núi, mặt có nước, xa xa là núi Voi. Có nghiên cứu cho rằng chùa hay động Bụt Mọc nằm trong quần thể danh thắng Núi Voi An Lão Hải Phòng.

Nhà tăng chùa Bụt Mọc
Nhà tăng

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *