Chùa Cao Linh Hải Phòng

Chùa Cao Linh

Chùa Cao Linh Hải Phòng – Ngôi chùa có lối kiến ​​trúc pha trộn giữa nét truyền thống phương Đông và nét hiện đại phương Tây. Lối kiến ​​trúc này đã tạo cho chùa Cao Linh vừa uy nghiêm vừa khác biệt so với những ngôi chùa khác. Đây cũng là điểm đến tâm linh thu hút nhiều khách du lịch nhất Hải Phòng. Hãy cùng haiphongtours.com tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Tượng Phật Tổ chùa Cao Linh Hải Phòng
Tượng Phật Tổ chùa Cao Linh Hải Phòng

Lịch sử chùa Cao Linh

Chùa Cao Linh với diện tích hơn 49.000m2 được xây dựng vào năm nào không rõ. Nhưng bia đá của chùa ghi niên đại trùng tu vào thời Hậu Lê, cách đây khoảng hơn 300 năm. Trong chiến tranh loạn lạc, chùa ngày càng xuống cấp. Cho đến năm 2001, chính quyền địa phương cho xây dựng lại chùa, quay từ hướng Tây sang Nam với kiến ​​trúc như hiện nay.

Sân rộng chùa Cao Linh Hải Phòng
Sân rộng chùa Cao Linh Hải Phòng

Kiến ​​trúc chùa Cao Linh

Với lối kiến ​​trúc độc đáo, hiện đại theo văn hóa truyền thống phương Đông, chùa Cao Linh mang vẻ đẹp bề thế, uy nghiêm khác hẳn với những ngôi chùa ở thành phố Hải Phòng. Thiết kế của chánh điện là phong cách kiến ​​trúc truyền thống của Phật giáo Việt Nam. Nó có hình dáng giống như chữ Đinh (chữ Hán – 丁), gồm 3 gian tiền đường và 1 hậu cung. Mái cong, đầu rồng và hoa sen cách điệu là trang trí chính.

Bên trong chính điện được trang trí bằng các câu đối và cửa ô truyền thống của Việt Nam. Hậu cung của chùa thờ đức Phật Thích Ca. Hai bên thờ Sư Lợi Bồ tát và Phổ Hiền Bồ tát.

Sau cổng chùa Cao Linh Hải Phòng
Sau cổng chùa Cao Linh Hải Phòng

Khám phá khuôn viên chùa Cao Linh

Cổng chùa Cao Linh có chiều cao hơn 14m, với 5 cổng tượng trưng cho 5 đức tính căn bản để hướng thiện của người đệ tử Phật là: Tín, Cần mẫn, Chánh niệm, Thiền định và Trí tuệ. Chân cổng đặt tượng đá của 6 linh vật có ý nghĩa bảo vệ ngôi chùa. Từ cổng là Bình phong – bức bình phong có 6 bài vị (viết bằng chữ cổ) là phương hướng, đường lối hành đạo và hoằng pháp của chùa Cao Linh. Điều đầu tiên xin nhắc lại, chùa được xây dựng cho tất cả Phật tử, không của riêng ai. Bình phong trước tượng Quán Thế Âm Bồ tát, nhằm nhắc nhở du khách thập phương đến chùa hãy mở lòng từ bi bác ái.

Cung Mẫu chùa Cao Linh Hải Phòng
Cung Mẫu chùa Cao Linh Hải Phòng

Hai bên là hai bức Bình phong nhỏ. Một bên đề bài thơ của Huê Lang nói về trí tuệ. Mặt khác, bài kệ của Thần Tú nói về phương tiện cứu độ chúng sinh. Hai bên sân chùa phía trước chánh điện dựng hai hàng tượng Phật A Di Đà bằng bê tông và cốt thép. Mỗi bên 7 pho tượng, là biểu tượng cho 7 yếu tố giác ngộ của Phật giáo (Phật Thất Bồ tát).

 Chuông cầu phúc chùa Cao Linh Hải Phòng
Chuông cầu phúc chùa Cao Linh Hải Phòng

Bên ngoài chánh điện, trên đỉnh mái cao nhất là hình ảnh bánh xe pháp luân tượng trưng cho luân hồi. Ngoài ra, chùa còn có bảo tháp đặt hài cốt của sư trụ trì chùa Cao Linh, quả chuông đồng nặng 3,2 tấn. Tuy nhiên, điều khiến các Phật tử cảm nhận được sự tĩnh lặng và nhẹ nhàng trong tâm hồn chính là khu vườn nơi Đức Phật Thích Ca thuyết giảng cho các đệ tử của Ngài. Chính giữa là đài phun nước, bên cạnh là tượng đức Phật Thích Ca giảng pháp và các đệ tử ngồi nghe với vẻ trang nghiêm. Đây là cảnh tượng được tôn kính giúp quên đi lo lắng, buồn phiền.

Hành Lang chùa Cao Linh Hải Phòng
Hành Lang chùa Cao Linh Hải Phòng

Hai dãy nhà chờ, nơi nghỉ chân của du khách trước khi đến lễ Phật được thiết kế và xây dựng mô phỏng theo kiến ​​trúc Cung đình Huế với hoa văn rồng cách điệu. Hai bên tường chùa là những dãy tháp, tượng Phật bằng đá được bài trí trang nghiêm. Đây là nơi một số gia đình Phật tử tiêu biểu gửi đồ lễ tâm linh của họ lên Đức Phật.

Vườn Phật chùa Cao Linh Hải Phòng
Vườn Phật chùa Cao Linh Hải Phòng

Hoạt động của chùa Cao Linh?

Chùa Cao Linh nổi tiếng linh thiêng, du khách có thể chọn ngày 1 hoặc 15 âm lịch để đi lễ chùa. Bạn có thể thắp nén nhang cầu bình an, sức khỏe, an khang cho bản thân và gia đình. Một số người thường đến chùa CaoLinh vào ngày lễ Vu Lan với mong muốn cầu chúc sức khỏe cho cha mẹ. Đây cũng là tấm lòng hiếu thảo báo đáp công ơn dưỡng dục của cha mẹ – một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Đặc biệt, nơi đây còn nổi tiếng với lễ hội cầu may đầu xuân. Trong thời gian này, rất nhiều du khách đến tham quan và mong một năm thuận buồm xuôi gió.

Bình Phong chùa Cao Linh Hải Phòng
Bình Phong chùa Cao Linh Hải Phòng

Chùa Cao Linh còn là nơi tổ chức lễ hội văn hóa cho quần chúng và các khóa tu Phật thất. Các khóa tu tổ chức tại chùa Cao Linh kéo dài trong một ngày (vào cuối tuần) hoặc vài ngày (nghỉ hè). Nó hướng đến những người trẻ tuổi. Đến với lớp tập huấn, ngoài những quy tắc ứng xử, kiến ​​thức về Phật pháp, các Phật tử còn được tham gia các trò chơi dân gian, sinh hoạt tập thể và rèn luyện kỹ năng sống. Khóa tu hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó là vô số hoạt động ý nghĩa như các chuyến đi đến các tỉnh miền Trung của Việt Nam bị thiên tai. Cũng như tặng quà Tết cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, cầu nguyện cho các chiến sĩ hy sinh trong các cuộc chiến.

Tượng La Hán chùa Cao Linh Hải Phòng
Tượng La Hán chùa Cao Linh Hải Phòng

Mặc gì khi viếng chùa?

Một điểm cần lưu ý nữa khi đến lễ chùa là trang phục. Khi đến các điểm tham quan khác, du khách có thể thoải mái lựa chọn trang phục mà mình yêu thích. Tuy nhiên, chùa là nơi linh thiêng nên cần lựa chọn trang phục phù hợp. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Chọn màu nhã nhặn
  • Mặc áo sơ mi có cổ
  • Không mặc váy ngắn cũn cỡn
  • Không đi tất lưới

Chùa Cao Linh là một địa điểm đáng đến bởi không chỉ là một thắng cảnh đẹp mà còn là chốn linh thiêng, mang lại cảm giác bình yên cho mọi người.

Bãi gửi xe bên ngoài chùa Cao Linh Hải Phòng
Bãi gửi xe bên ngoài chùa Cao Linh Hải Phòng

Đến chùa Cao Linh bằng cách nào?

Như trên đã nói, chùa Cao Linh nằm ở QL10, Bắc Sơn, An Dương, Hải Phòng. Nó nằm ngay trên con đường số 10 và rất dễ tìm. Ở đây có biển giới hạn tốc độ 50km/giờ. Các bạn nhẹ chân/tay ga nhé!

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

One thought on “Chùa Cao Linh

  1. Avatar of Hien Nguyen
    Hien Nguyen says:

    Cho mình hỏi lịch khoá tu ở chùa Cao Linh được tổ chức hằng năm cụ thể vào nhữg ngày nào trong tháng ạ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *