Chùa Dư Hàng Hải Phòng

Chùa Dư Hàng (chùa Hàng)

Nằm ở vị trí địa lý trên phường Hồ Nam, quận Lê Chân, chùa Dư Hàng được nhiều người biết đến với phong cách kiến ​​trúc độc đáo và cổ kính. Ngày nay, chùa Dư Hàng ngày càng thu hút nhiều du khách là những tín đồ Phật tử.

Lịch sử của chùa Dư Hàng

Chùa Dư Hàng được xây dựng từ thời Lê sơ, triều đại trị vì Đại Cồ Việt, nay là Việt Nam, từ năm 980 đến năm 1009 và là triều đại có công đánh đuổi quân Tống xâm lược. Đến đời vua Lê Gia Tông (1672), đại thần Nguyễn Đình Sách (Chân Huyền) đã quyên góp tài sản mua đất để mở rộng ngôi chùa với đầy đủ lầu chuông, nhà sư mái ngói, lối đi. được lát bằng loại gạch đặc biệt có nguồn gốc từ Bát Tràng – làng gốm sứ truyền thống ở Hà Nội với lịch sử bảy thế kỷ.

Sân chùa Dư Hàng Hải Phòng
Sân chùa Dư Hàng Hải Phòng

Đến đời vua Thành Thái năm 1899, sư Thông Hạnh đã cho trùng tu chùa và dựng lầu chuông. Cho đến năm 1917, có một sự trùng tu đáng kể đối với kiến ​​trúc hiện nay. Dù trải qua bao thăng trầm của lịch sử nhưng chùa vẫn giữ được nét điêu khắc, kiến ​​trúc độc đáo và trở thành ngôi chùa cổ kính nhất Hải Phòng.

Kiến trúc chùa Dư Hàng

Được xây dựng theo nguyên tắc nghiêm ngặt, chùa Dư Hàng có chính điện, là phần quan trọng nhất của mỗi chùa, nơi thờ hệ thống tượng Phật và nhà tiền đường. Hai tòa nhà đó kết nối với nhau và trông giống như một từ truyền thống của Trung Quốc là (丁). Một số ngôi chùa nổi tiếng có cùng quan niệm là chùa Bích Động ở tỉnh Ninh Bình nằm trong lõi di sản UNESCO và chùa Trăm Gian [một trăm gian] ở Hà Nội.

Kiến trúc chùa Dư Hàng Hải Phòng
Kiến trúc chùa Dư Hàng Hải Phòng

Sau khi đi bộ qua “Tam Quan” – lối vào chính có ba cổng, bạn sẽ thấy hai nhà sư ở hai bên, nơi thờ các vị sư đã khuất, những người đã đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của chùa và trước mặt bạn là một Điện thờ Phật 7 gian. Bước vào bên trong, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi không gian linh thiêng và nguồn kiến ​​trúc phong phú lấy cảm hứng từ phong cách nghệ thuật triều Nguyễn cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 – triều đại phong kiến ​​cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.

Nét đặc trưng của Phật giáo được thể hiện mạnh mẽ ở cửa ra vào, tranh ảnh và tượng trong đại sảnh, đặc biệt là nhóm 3 pho tượng chính nổi bật hiện thân cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Bạn có thể ngạc nhiên trước vẻ đẹp của tháp chuông ba tầng và mái hiên cong tinh xảo dẫn tâm trí bạn đến Rồng và

Những điểm nổi bật

Sân bảo tháp của chùa là một tác phẩm nghệ thuật với 12 bức tượng được chạm khắc tinh xảo nằm ở phía bên phải của lối vào chính. Bức tượng đáng chú ý nhất là bức tượng Siddartha Gautama màu vàng – người sáng lập Phật giáo ngồi trên tòa sen dưới cội bồ đề lớn râm mát và bức tượng Phật Di Lặc trong tư thế đứng. Cả hai đều được đúc bằng đồng và đặt đối diện nhau ở hai bên hồ. Xung quanh hồ có tượng của 10 vị học giả Phật giáo bằng đá trắng với nhiều tư thế và hình dáng khác nhau.

Tượng phật bà ở chùa Dư Hàng Hải Phòng
Tượng phật bà ở chùa Dư Hàng Hải Phòng

Các khu vực này được xây dựng hoàn toàn bằng đá và gạch bao gồm 11 tháp. Đây là nơi lưu giữ tro cốt của các Phật tử đặc biệt quan trọng cũng như của các thiền sư Trúc Lâm Yên Tử – trường phái Phật giáo bản địa duy nhất của Việt Nam và nhiều vị sư trụ trì đã cống hiến cả đời cho chùa.

Nghê đá trong chùa Hàng Hải Phòng
Nghê đá trong chùa Hàng Hải Phòng

Chùa Dư Hàng hiện còn lưu giữ được nhiều di vật có giá trị như chuông, đỉnh đồng, đồ trang trí mỹ nghệ bằng gốm sứ, đá xanh, tượng đồng và tủ chạm trổ đẹp mắt, v.v … Điều đáng nói là chùa còn lưu giữ được The Dīrgha Āgama (tiếng Anh là “Long Discourses”) được biết đến như là phần đầu tiên của bộ sưu tập các Kinh điển Phật giáo Sơ khai, một học thuyết Phật giáo cổ xưa được lưu truyền từ các thế hệ tu sĩ đầu tiên. Nó có giá trị lịch sử và tâm linh to lớn đối với Phật giáo thế giới nói chung và Phật tử Việt Nam nói riêng.

Khánh đồng trong chùa
Khánh đồng trong chùa Dư Hàng Hải Phòng
Chuông cổ trong chùa
Chuông cổ trong chùa Dư Hàng Hải Phòng
Vườn tháp trong chùa Dư Hàng Hải Phòng
Vườn tháp trong chùa Dư Hàng Hải Phòng

Phong tục đi chùa Dư Hàng

Ngày nay, chùa Dư Hàng được coi là trung tâm Phật giáo của tỉnh Hải Phòng và được đông đảo người dân Việt Nam và du khách nước ngoài biết đến. Đi lễ chùa, đặc biệt là vào các ngày rằm, ngày Tết và ngày 15 hàng tháng đã trở thành thói quen của người Việt Nam. Họ thường đi lễ chùa vào những ngày đó để cầu sức khỏe và bình an.

Phật Thích Ca dưới gốc bồ đề
Phật Thích Ca dưới gốc bồ đề chùa Hàng

Như thường lệ, họ chỉ đốt số lượng hương lẻ. Số 1 là biểu tượng cho sự kết nối vững chắc giữa bầu trời và trái đất. Số 3 có nghĩa là ba phần của cuộc sống; cụ thể là con người, bầu trời và đất. Số 5 có thể là năm yếu tố cơ bản tạo ra thế giới được gọi là sắt, gỗ, nước, lửa, đất. Họ sẽ chuẩn bị hoa quả, hương và hoa trước khi vào chùa. Khi bước vào cửa, họ thường cúi đầu một chút để tỏ lòng thành kính với Phật và chỉ cúi trước bàn thờ 3 lần là quá khứ, hiện tại và tương lai.

Một điều không thể bàn cãi với tầm vóc như vậy, chắc chắn chùa Dư Hàng lọt vào 16 Điểm tham quan Du lịch ở Hải Phòng hấp dẫn nhất.

Số điện thoại thầy Tùng trụ trì chùa Hàng Hải Phòng: 0913241281

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 3.4 / 5. Vote count: 7

No votes so far! Be the first to rate this post.

9 thoughts on “Chùa Dư Hàng (chùa Hàng)

  1. Avatar of
    Anonymous says:

    Cho con xin số điện thoại bàn chùa dư hàng hay sư vãi ở đấy cũng được ạ vì gọi cho thầy Tùng khó quá ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *