Chùa Tháp Tường Long Hải Phòng

Chùa Tháp Tường Long

Chùa Tháp Tường Long nằm trên đỉnh Long Sơn (phường Ngọc Xuyên), đỉnh đầu tiên trong chín đỉnh núi chạy dọc bán đảo Đồ Sơn. Đây là một di tích lịch sử văn hóa hàng nghìn năm tuổi. Nơi đây còn là điểm đến tâm linh thu hút lượng lớn du khách. Hãy để Hai Phong Tours cho bạn biết thêm điều này nhé!

Lịch sử Chùa Tháp Tường Long

Được xây dựng trên đỉnh núi Ngọc Sơn, Chùa Tháp Tường Long như một ngọn bút vẽ lên trời xanh và phiến mực là biển cả bao la. Qua các tư liệu và dấu tích xưa, tháp Tường Long được coi là một di tích uy nghiêm thờ Phật. Bên cạnh đó, đây còn là tiền đồn đài quan sát và hành cung của Vua trên vùng biển Đông Bắc của nước Đại Việt.

Tháp Tường Long (hay Tháp Đồ Sơn) được xây dựng vào thời Lý Thánh Tông. Tháp được dựng lên để thờ Phật. Đây cũng là thời kỳ Phật giáo đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ, trở thành quốc giáo.

Theo sử sách, vua Thánh Tông đã ra lệnh xây chùa khi đến thăm vùng Đồ Sơn và đặt tên là Tường Long, nghĩa là Rồng tốt lành sau khi chiêm bao thấy rồng vàng trong giấc mơ. Trong vùng cũng có truyền thuyết kể rằng cửa biển Đồ Sơn là một trong những nơi đầu tiên tiếp nhận Phật giáo du nhập vào Việt Nam qua đường biển (hiện nay tại di tích chùa Hang).

Qua các di vật tìm thấy tháp Tường Long được xây dựng cùng thời với tháp Báo Thiên ở kinh thành Thăng Long (nay là khu vực Nhà hát lớn Hà Nội). Ngôi chùa ban đầu cao 45 mét và được xây dựng trên đỉnh đồi cao khoảng 100 mét so với mực nước biển, trở thành một trong những ngôi tháp cao nhất vào thời điểm hoàn thành. Trong quá khứ, Tường Long cũng được sử dụng như một tháp canh như một phần của hệ thống truyền thông tin để gửi cảnh báo đến kinh thành nếu phát hiện bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào của nước ngoài ngoài khơi.

Được xây dựng cách đây gần một nghìn năm, chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu dưới triều Trần và nhà Lê. Nhưng đến năm Gia Long thứ ba (1804), tháp bị phá hủy để lấy gạch xây thành trấn Hải Dương. Sau quá trình bị thời gian và chiến tranh tàn phá, ngôi tháp cổ chỉ còn tồn tại dưới dạng di chỉ khảo cổ học. Như vậy, phế tích tháp chỉ là nền tháp vuông vắn. Những viên gạch được tìm thấy đều có dòng chữ bằng tiếng Trung Quốc.

Tái thiết Chùa Tháp Tường Long

Công việc tái thiết bắt đầu vào tháng 6 năm 2008 và bao gồm một ngôi chùa chín tầng được đặt trên một đế vuông với bốn cầu thang. Sau 10 năm khởi công, tòa tháp đã hoàn thành vào năm 2017.
Tòa tháp mới tọa lạc trên khu đất có diện tích khoảng 2000 mét vuông. Tất cả bốn góc của nó đều nghiêng về tâm là 190. Vỏ tháp làm bằng gạch gốm, đặc trưng của thời Lý. Các họa tiết rất tinh tế và mềm mại. Nó được xây bằng những mảnh đá và gạch có kích thước khác nhau. Bên cạnh gạch bông còn có gạch ốp trang trí hoa sen, hoa cúc, hoa chanh độc đáo.

Ngoài ra, bên trong tháp còn trống, chỉ đặt tượng Phật A Di Đà ngồi trên tòa sen đá ở tầng một. Đây là một trong những hạng mục rất quan trọng, là “linh hồn” của tháp. Tượng được làm theo đúng kích thước, hình dáng, họa tiết của tượng Phật A Di Đà thời Lý tại chùa Phật Tích (Bắc Ninh). Tượng được làm bằng chất liệu ngọc lam nguyên khối với tổng kinh phí đầu tư gần 6 tỷ đồng từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Bên ngoài tháp Tường Long

Khu vực bên cạnh chùa là nhà bia và là nơi khai quật lưu giữ nhiều hiện vật bằng gỗ và đá mang những hoa văn đặc trưng của thời Lý. Năm 2018, Ban Quản lý di tích đã phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng hoàn thành khu trưng bày hố khảo cổ. Đây là điểm nổi bật của di tích. Trên nền của hố khảo cổ là mặt bên trưng bày các hiện vật được trùng tu để xây tháp mới. Mặt còn lại trưng bày các hiện vật từ năm 1058 như: Các loại gạch ngói, các mảnh sành chạm hình rồng trong lá đề, các mảnh đầu rồng, uyên ương…

Cũng trong điểm du lịch này còn có quần thể chùa Tường Long. Chùa Tường Long có ba gian chùa được thiết kế theo lối kiến ​​trúc mở. Mỗi chùa đều có bốn cột đá được chạm trổ hoa văn tinh xảo. Phía trong và lan can là ba cửa chính và khung bằng gỗ lim. Chúng được bố trí hài hòa với Nhà Tam Bảo, có 20 pho tượng đồng nặng hơn 20 tấn.

Đặc biệt, có quả chuông nặng 1 tấn, phỏng theo chuông Văn Bàn chùa Đồ Sơn. Nó được đúc trực tiếp trên đỉnh núi Ngọc từ sự đóng góp của hàng nghìn tăng ni, phật tử.

Hoạt động ở Tháp Tường Long

Do tháp Tường Long được xây dựng trên vị trí cao nên bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh biển Đồ Sơn tại đây. Đây là một trải nghiệm tuyệt vời, mang lại cảm giác yên tâm, hòa mình vào thiên nhiên. Vào ban đêm, nhờ hệ thống đèn điện nên quang cảnh về đêm của nơi đây cũng rất ấn tượng.

Khi đến thăm tháp Tường Long, du khách không chỉ được tìm hiểu về lịch sử, kiến ​​trúc của quần thể tháp mà còn hiểu thêm về tín ngưỡng Phật giáo. Cũng giống như nhiều ngôi chùa ở Việt Nam, vào ngày 1 hoặc 15 âm lịch, rất đông người đến viếng. Họ đến đây để cầu mong những điều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống cũng như trong công việc. Vì chùa là nơi linh thiêng nên bạn cũng nên chú ý đến trang phục khi đến đây.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *