Chùa Trấn Quốc Hà Nội

Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc được tờ Daily Mail của Anh bình chọn là một trong 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới. Chùa Trấn Quốc Hà Nội, ngôi chùa cổ nhất Hà Nội với hơn 1.500 năm tuổi, là công trình kiến ​​trúc kết hợp giữa vẻ đẹp cổ kính và hiền hòa của Thăng Long – Hà Nội. Chính vì lẽ đó, chùa Trấn Quốc luôn là địa điểm thu hút đông đảo du khách khi đến thăm Hà Nội. Hãy để Hai Phong Tours cho bạn biết rõ hơn về điều này.

  • Thời gian mở cửa: Hàng ngày từ 08:00 đến 16:00
  • Phương tiện di chuyển: Cách tốt nhất để đến chùa Trấn Quốc là đi taxi. Nếu bạn muốn đi bằng xe buýt, bạn có thể đi xe buýt số 33 hoặc số 50
  • Phí tham quan: 5000 VNĐ

Lịch sử chùa Trấn Quốc

Từ năm 544 đến năm 548, chùa Trấn Quốc Hà Nội được xây dựng lần đầu tiên với tên gọi là Khai Quốc (Khai quốc công thần) thời vua Lý Nam Đế bên bờ sông Hồng (gần phường Yên Phụ, quận Tây Hồ bây giờ). Đến thế kỷ 15, dưới thời vua Lê Thái Tông, nó trở thành “An Quốc”, nghĩa là một đất nước thái bình.

Khi đối mặt với sự xâm thực của dòng sông, ngôi đền được di dời vào năm 1615 đến cù lao Kim Ngư (Cá Vàng) của Hồ Tây (Hồ Tây), nơi tọa lạc ngày nay. Một con đường đắp cao nhỏ liên kết nó với đất liền.

Thời vua Lê Huy Tông (1681-1705), chùa được đổi tên là chùa Trấn Quốc, có nghĩa là bảo vệ đất nước. Kể từ đó, quá trình đổi tên dừng lại. Qua mỗi cái tên của chùa ta có thể thấy được một cột mốc lịch sử của đất nước cũng như tâm nguyện của người dân nơi đây gắn bó với ngôi chùa này.

Lần sửa chữa lớn cuối cùng của ngôi chùa được thực hiện vào năm 1815. Hầu hết các ngôi chùa được làm từ thế kỷ 17 nhưng ngôi chùa cao nhất đã được làm lại vào năm 2004. Các chùa có màu đỏ vì trong văn hóa Trung Quốc và Việt Nam màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng.

Các nhà sư đã sống tại chùa trong nhiều thế kỷ, giảng dạy các cách thức của Phật giáo cho công chúng. Trước khi du khách bắt đầu đến, các nhà sư cầu nguyện tại nhiều ngôi đền trải khắp khuôn viên. Các nhà sư không kết hôn và do đó không sống với gia đình tại chùa. Qua nhiều năm, ngôi đền được đặt tên khác nhau là An Quốc (Bình định cõi giới) và Trấn Bắc (Người bảo vệ phương Bắc).

Kiến trúc chùa Trấn Quốc

Ngoài cổng trước hướng ra đường Thanh Niên sầm uất, quần thể 3.000m2 này được bao bọc bởi thủy triều của Hồ Tây, được thiết kế theo những quy tắc nghiêm ngặt của kiến ​​trúc Phật giáo với nhiều tầng lầu và ba ngôi nhà chính gọi là “Tiền đường”, một ngôi nhà. để thắp hương và “Thượng điện”. Các phòng này thông với nhau tạo thành chữ Công (工).

Khuôn viên chùa Trấn Quốc nổi bật bởi một ngôi tháp cao mà nhìn từ xa bạn có thể nhận ra được xây dựng vào năm 1998. Ngôi tháp này gồm 11 tầng với chiều cao 15m. Mỗi tầng đều có cửa sổ hình vòm đặt tượng A Di Đà bằng đá quý. Trên đỉnh là đài sen chín tầng (Cửu đỉnh liên hoa) và cũng là đá quý. Bảo tháp này nằm đối xứng với cây bồ đề hơn 50 năm tuổi do cựu Tổng thống Ấn Độ tặng nhân dịp ông đến thăm Hà Nội năm 1959. Trụ trì Thích Thanh Nhã của chùa Trấn Quốc giải thích ý nghĩa của sự tương quan này: “Hoa sen tượng trưng cho Đức Phật còn bồ đề là biểu tượng của tri thức cao siêu ”.

Không chỉ vậy, Trấn Quốc còn là một bảo tàng nhỏ với những cổ vật vô giá có niên đại hàng nghìn đến hàng trăm năm tuổi như những pho tượng thờ ở gian đình. Những bức tượng này đều được chạm khắc và đánh bóng tỉ mỉ bởi những người thợ khéo léo, đều mang những nét đặc sắc. Trong đó, nổi bật là tượng Thích ca thập niết bàn, được đánh giá là tượng đẹp nhất Việt Nam.

Nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp và chốn tôn nghiêm linh thiêng, chùa Trấn Quốc từng là điểm tham quan yêu thích của nhiều đời vua chúa của Việt Nam, đặc biệt là trong các dịp lễ hội, rằm hay Tết. Cho đến nay, chùa vẫn giữ được danh tiếng của mình mặc dù cảnh quan đã bị ảnh hưởng bởi quá trình đô thị hóa.

Với tất cả những giá trị lịch sử và kiến ​​trúc mà nó sở hữu, chùa Trấn Quốc không chỉ đáng tham quan là thánh địa Phật giáo linh thiêng thu hút vô số tín đồ phật giáo; mà còn là điểm đến không thể thiếu của các nhà khám phá văn hóa khi đến Việt Nam.

Đi lễ chùa Trấn Quốc nên cầu gì?

Chùa Trấn Quốc nổi tiếng linh thiêng, du khách có thể chọn ngày 1 hoặc 15 âm lịch để đi lễ chùa Trấn Quốc. Bạn có thể thắp nén nhang cầu bình an, sức khỏe, an khang cho bản thân và gia đình. Một số người thường đến chùa Trấn Quốc vào ngày lễ Vu Lan báo hiếu với mong muốn cầu chúc sức khỏe cho cha mẹ. Đây cũng là tấm lòng hiếu thảo báo đáp công ơn dưỡng dục của cha mẹ – một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam.

Đặc biệt, nơi đây còn nổi tiếng với lễ hội cầu may đầu xuân. Trong thời gian này, có rất nhiều du khách đến tham quan và mong một năm thuận buồm xuôi gió. Ngoài ra, ngôi chùa này còn được nhiều bạn trẻ biết đến bởi sự linh thiêng trong việc cầu duyên.

Chùa Trấn Quốc là một nơi đáng đến bởi không chỉ là một thắng cảnh đẹp mà còn là chốn linh thiêng, mang lại cảm giác bình yên cho mọi người. Sau khi viếng chùa, du khách còn được thưởng thức món kem Hồ Tây nổi tiếng và các món ăn từ bình dân đến sang trọng. Thêm nữa, có một ngôi đền cách đó không xa là đền Quán Thánh. Mời các bạn tham khảo!

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *