Cố Đô Hoa Lư Ninh Bình

Cố Đô Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư thuộc quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 2014. Không chỉ khoe vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên mà Hoa Lư còn chứa đựng lịch sử Việt Nam thế kỷ X, nơi diễn ra nhiều sự kiện trọng đại. địa điểm. Tìm hiểu thêm thông tin về Hoa Lư Ninh Bình với các Tour du lịch Hải Phòng ngay nhé.

Thời gian mở cửa: 07: 00-16: 00 hàng ngày
Phí tham quan: 20000 VNĐ / người

Toàn cảnh Cố đô Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư thuộc tỉnh Ninh Bình. Khu vực này cách Hà Nội khoảng 90 km về phía nam. Cùng với Nhà thờ Phát Diệm, Tam Cốc – Bích Động, chùa Bái Đính, Tràng An, Cúc Phương là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của tỉnh Ninh Bình. Vùng đất vừa có núi vừa có biển kỳ diệu với sự phát triển của nhiều khu du lịch hấp dẫn.

Cố đô Hoa Lư tạo nên bản sắc văn hóa của khu vực và giúp người dân hiểu thêm về những giá trị văn hóa, kiến ​​trúc, điêu khắc gắn với truyền thuyết về sự ra đời của Đại Cồ Việt (tên gọi cũ của Việt Nam). Khu di tích lịch sử cố đô Hoa Lư hiện nay có diện tích quy hoạch 13,87 km² thuộc tỉnh Ninh Bình. Trải qua hơn 1000 năm, cố đô Hoa Lư là nơi lưu giữ những di tích lịch sử qua các thời đại. Nơi này rất đáng ghé thăm cho những ai muốn khám phá và học hỏi những điều mới.

Lịch sử Hoa Lư Ninh Bình

Hoa Lư là kinh đô của Việt Nam vào thế kỷ 10 và 11. Kinh đô Hoa Lư được chọn làm kinh đô của Đại Cồ Việt trong thời kỳ 3 triều đại vua Đinh, Lê, Lý. Kể từ khi vua Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long (Hà Nội ngày nay) Hoa Lư đã trở thành một cố đô lưu giữ nhiều đền đài và di tích cổ kính.

Hoa Lư là kinh đô của Việt Nam chỉ trong 42 năm (968-1010) nhưng là nơi lưu giữ lịch sử của Việt Nam và ba triều đại Đinh, Lê, Lý. Việc vua Đinh chọn Hoa Lư làm kinh đô không phải là một sự lựa chọn ngẫu nhiên. Nhiều ngọn núi cao sừng sững bao quanh thung lũng Hoa Lư, đóng vai trò như một bức bình phong tự nhiên bảo vệ kinh thành. Sau đó vua Lý dời đô ra Thăng Long (có nghĩa là rồng bay), tức là thủ đô Hà Nội hiện nay của Việt Nam. Sau đó, Hoa Lư vẫn là một căn cứ quân sự quan trọng ở miền Bắc Việt Nam.

Ngày nay, Hoa Lư Ninh Bình đã trở thành một quần thể kiến ​​trúc lịch sử vô cùng quan trọng của Việt Nam. Nó được công nhận là một trong 4 lõi hình thành của Di sản Thế giới UNESSCO – Tràng An.

Các điểm tham quan ở Hoa Lư

Núi mã yên

Độ cao của núi Mã Yên khoảng 200m. Người ta gọi nó là Mã Yên, vì nó trông giống như một chiếc yên ngựa.
Ngọn núi này gắn liền với sự tích Đinh Bộ Lĩnh đã chọn vùng núi này để đóng đô.
Khi vua mất, dân chúng chôn cất trên đỉnh núi. Ngoài ra dưới chân núi Mã Yên về phía nam còn có lăng vua Lê Đại Hành.
Nếu đứng trên đỉnh Mã Yên, bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh cố đô Hoa Lư.

Đền vua Đinh (thờ vua Đinh Tiên Hoàng)

Đền Vua Đinh là một trong những kiến ​​trúc độc đáo ở Cố đô Hoa Lư, thờ vua Đinh Tiên Hoàng (Vua của triều đại Cồ Việt). Công trình kiến ​​trúc nằm dưới chân núi Mã Yên, bạn phải leo lên 265 bậc thang để lên đỉnh núi mới có thể nhìn thấy Đền Vua Đinh. Từ đó, bạn có thể nhìn toàn cảnh Cố đô Hoa Lư.
Đền được chia thành ba gian: gian ngoài là Ngọ Môn, gian giữa là Thiên Hương và gian trong thờ vua Đinh Tiên Hoàng. Tương truyền, Đinh Bộ Lĩnh (tên đầu là Đinh Tiên Hoàng) đã đem quân đi dẹp mười hai sứ quân phong kiến ​​độc lập.

Đặc biệt, kiến ​​trúc độc đáo được áp dụng để xây dựng đền thờ Vua Đinh là nghệ thuật chạm khắc gỗ và đá do hầu hết các nghệ nhân dân gian Việt Nam thế kỷ XVII thực hiện.
Ngôi đền mang một vẻ đẹp cổ kính và trầm tích và khiến chúng ta cảm nhận được thành phố cách đây một thiên niên kỷ.

Đền vua Lê

Cách đền vua Đinh không xa là đền vua Lê, thờ vua Lê Đại Hành. Đền vua Lê nằm dưới chân núi Mã Yên về phía Nam.
Ngôi đền có thiết kế kiến ​​trúc tương tự như đền King Ding, nhưng nhỏ hơn. Nó cũng được chia thành 3 phần: tiền đường, nhà Thiên Hương và chính điện thờ vua Lê.
Cả đền vua Đinh và đền Lê đều là biểu tượng cho sự tôn kính và biết ơn của người Việt đối với hai vị vua đã hy sinh vào thế kỷ thứ 10.

Chùa Nhất Trụ

Chùa Nhất Trụ, có nghĩa là Nhất Trụ, là một ngôi chùa cổ có từ thế kỷ X trong khu bảo tồn đặc biệt của khu di tích cố đô Hoa Lư (Ninh Bình), được dùng làm nơi hội họp giữa các vị sư. Vào thời điểm đó, các nhà sư nắm giữ một tầng lớp rất cao trong xã hội và thường được nhà vua mời để thảo luận về các vấn đề quốc gia.

Các hoạt động tại Cố đô Hoa Lư

Tham quan Hoa Lư không bắt buộc bạn phải xác định thời gian. Tuy nhiên mùa xuân thường được coi là thời điểm đẹp nhất để ghé qua Hoa Lư Ninh Bình. Bởi vì sẽ có rất nhiều lễ hội tuyệt đẹp sau Tết Nguyên đán. Thời điểm này thích hợp cho những ai muốn tham gia và trải nghiệm không khí náo nhiệt, đông vui trong các lễ hội. Ngược lại, nếu bạn thích không gian yên bình thì nên ghé thăm Hoa Lư Ninh Bình vào những ngày khác trong năm.

Ngoài ra, 8/3 – 10/3 là thời điểm diễn ra lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư nhằm tôn vinh các vị vua, anh hùng dân tộc đã có công xây dựng và phát triển kinh đô Hoa Lư trong thế kỷ X. Lễ hội cố đô Hoa Lư gồm hai phần. Bên cạnh phần lễ, phần hội với các trò chơi truyền thống như đua thuyền, đấu vật, hát chèo… diễn ra khiến không khí vô cùng tưng bừng và náo nhiệt.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *