Đảo Hòn Dấu

Đảo Hòn Dấu

Hòn Dấu là một hòn đảo nhỏ yên bình với vẻ đẹp của khu rừng nguyên sinh, nằm cách bán đảo Đồ Sơn 1km. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi bầu không khí trong lành mà còn là nơi lý tưởng để khám phá giá trị văn hóa lịch sử của Hải Phòng. Điều này là hoàn hảo cho chuyến dã ngoại.

Liên tục có thuyền chở bạn ra đảo Hòn Dấu. Đầu tiên bạn cần đến khu du lịch Hòn Dấu tại khu 3 Đồ Sơn. Sau đó đến bến cảng đảo Hòn Dấu. Phí gửi xe là 30.000VNĐ. Vé thăm quan đảo: 20.000VND / người ghi tại quầy (phí thực tế vào cổng đảo: 6.000VND). Ngoài ra, để đến đảo Hòn Dấu, bạn cần đến đó bằng thuyền. Nếu vào dịp lễ, tết, phí đưa đón là 70.000VNĐ / người đi thuyền ghép. Nhưng những ngày bình thường, bạn cần thuê thuyền riêng để đi. Mình đã phải đã trả 880.000VNĐ / thuyền / 2 chiều chỉ với 7 phút đưa đón mỗi chiều…

Vẻ đẹp của Đảo Hòn Dấu

Hòn Dấu vốn nằm liền kề với bán đảo Đồ Sơn, nhưng trong quá trình vận động của thềm lục địa, một phần dãy núi tách ra từ bán đảo Đồ Sơn trôi về phía biển, trở thành đảo Hòn Dấu. Trong mắt người xưa, sông luôn là hình tượng, cù lao Hòn Dấu có hình chín con rồng chầu ngọc.

Bến cảng ra đảo Hòn Dấu
Bến cảng ra đảo Hòn Dấu

Người dân địa phương thể hiện sự tôn kính đối với vị thần của hòn đảo bằng cách bảo vệ cây cối trên đảo. Vì lý do này, sau nhiều năm, khu rừng nguyên sinh của đảo vẫn được bảo tồn tốt. Vẫn còn lại những cây cổ thụ với thân cây cần nhiều người vươn tới xung quanh và những bóng râm che chắn ánh nắng mặt trời cho mọi người trên đảo. Bên cạnh quần thể 35 cây đa đỏ của rừng nguyên sinh đảo Dấu đã được Hội Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cấp bằng công nhận.

Cây cổ ở Hòn Dấu
Cây cổ ở Hòn Dấu
Hàng cây già dọc đường lên ngọn Hải Đăng Hòn Dấu
Hàng cây già dọc đường lên ngọn Hải Đăng Hòn Dấu

Các địa điểm nổi bật trên đảo Hòn Dấu

Hải đăng Hòn Dấu

Từ đảo, để đến được ngọn hải đăng, bạn phải vượt qua con đường dài 600 m quanh co để vào trung tâm đảo. Hai bên đường cây cối phát triển tươi tốt khiến du khách có cảm giác bình yên đến lạ.
Hòn Dấu – con mắt ngọc của Tổ quốc, được người Pháp xây dựng năm 1892 và hoàn thành năm 1896. Tháng 6 năm 1898 ngọn hải đăng chính thức hoạt động.

Hải đăng
Hải đăng Hòn Dấu

Nhà ga bao gồm một ngôi nhà hai tầng (nay được trưng dụng làm bảo tàng), nổi bật giữa ngôi nhà là ngọn hải đăng lớn như một pháo đài cổ, tỏa ánh sáng khắp hòn đảo. Bản thân ngọn hải đăng là một tháp 5 tầng; với chiều cao 22,7m và chiều rộng trung bình là 5m. Đỉnh đèn cao 140 mét so với mực nước biển, 65 mét so với đáy nhà. Được thiết kế để chiếu sáng trong vòng 22 hải lý, ánh sáng trắng và đèn nhấp nháy trong khoảng thời gian 15 giây. Nó hướng dẫn tất cả các tàu thuyền trong vùng biển cả ngày lẫn đêm. Nơi đây cũng từng là điểm sáng của những con tàu không số trong chiến tranh với Mỹ.

Hải đăng Hòn Dấu Hải PHòng
Hải đăng Hòn Dấu Hải PHòng

Ngày 15/5/1955, sau khi Hải Phòng được giải phóng, những người lính Việt Nam đã tiếp quản ngọn đèn này. Ngọn hải đăng đã từng bị máy bay đế quốc Mỹ bắn phá. Ngày 27/4/1967 đèn bị sập hoàn toàn.
Năm 1986, đèn được xây dựng lại trên nền cũ. Năm 1995, nó được sửa chữa và khôi phục lại hình dạng ban đầu. Ngọn hải đăng Hòn Dấu thu hút sự chú ý của du khách bởi sự quyến rũ của nó

Lối lên Hải Đăng
Lối lên Hải Đăng Hòn Dấu

.

Khách du lịch sẽ cảm thấy thú vị khi leo lên cầu thang xoắn ốc 128 bậc để lên đỉnh ngọn hải đăng và trải nghiệm tầm nhìn vô tận mà nó mang lại, đồng thời tận hưởng trọn vẹn những làn gió biển.

Đền thờ Nam Hải Thần Vương

Truyền thuyết kể rằng vào thế kỷ 13, người dân trong làng phát hiện ra một xác chết không đầu trôi dạt vào bờ đảo. Nhìn trang phục, họ biết ông là tướng quân dưới triều Trần. Xác của ông được đưa xuống chân đồi để mai táng vào ngày hôm sau. Sáng hôm sau, mối mọt đã biến nó thành một ngôi mộ lớn. Chứng kiến ​​điềm lạ ấy, dân làng đã lập đền thờ. Sau đó, vua Tự Đức trong chuyến thị sát các vùng phía Bắc, đi ngang qua đảo và không may gặp bão lớn. Anh chỉ huy cho thuyền dừng lại ở đảo. Sau đó ông tự mình đi lên chùa và làm lễ ở đó. Ngay lập tức cơn bão lặng đi. Sau đó, vua ban sắc phong cho ngôi đền, gọi là đền Nam Hải Thần Vương (nghĩa là đền “Vua biển”).

Đền thờ Nam Hải Thần Vương
Đền thờ Nam Hải Thần Vương

Theo truyền thuyết, Nam Hải Thần Vương rất linh thiêng. Nếu ai đó đặt bất cứ thứ gì trên Đảo này, bạn sẽ bị trừng phạt. Vì vậy, trải qua hàng trăm năm, Hòn Dấu vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ kỳ vĩ. Ngôi đền này được cho là rất linh thiêng và những người cá thường đến đây để cầu bình an và may mắn trước khi ra khơi. Hàng năm, từ ngày 8 đến ngày 10 tháng Hai âm lịch, lễ hội tạ ơn được tổ chức. Người dân ở đây ngủ lại một đêm trên cù lao với hy vọng sẽ gặp may mắn. Trong lễ hội có lễ rước đèn thả thuyền giấy vào lúc 23 giờ đêm ngày 9 tháng 2 đến sáng ngày hôm sau. Mỗi lần như vậy, mặt biển quanh đảo Hòn Dấu bỗng nổi sóng dữ dội.

Hoạt động vui chơi

Hòn Dấu thích hợp cho chuyến du lịch 1 ngày vì hòn đảo này rất nhỏ. Nếu muốn ở lại đảo lâu hơn, bạn có thể liên hệ với một trong những nhà hàng địa phương để đặt trước bữa trưa hoặc bữa tối. Sẽ là một trải nghiệm thú vị khi dành thời gian với bạn bè hoặc gia đình của bạn trên đảo. Ghé thăm Đảo Dấu, bạn có thể kết hợp với du lịch biển Đồ Sơn

Picnic đảo Hòn Dấu
Picnic đảo Hòn Dấu
Nhà khách trên đảo
Nhà khách trên đảo Dấu

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *