Đền Bà Đế Hải Phòng

Đền Bà Đế

Đền Bà Đế được xây dựng dưới chân núi Độc, hướng ra biển nên đây là nơi kết hợp giữa vẻ đẹp của núi và biển. Mặt khác, đền Bà Đế còn là điểm đến văn hóa tín ngưỡng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài thành phố Hải Phòng. Khi tham gia tour du lịch Hải Phòng trong ngày, bạn cũng sẽ được tham quan điểm du lịch này.

Địa chỉ: Chân núi Dốc, phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng

Truyền thuyết về Đền Bà Đế

Từ lâu, đối với người dân Hải Phòng, đền Bà Đế có sức hút đặc biệt bởi sự linh thiêng của ngôi đền. Sự tích đền Bà Đế xuất phát từ một câu chuyện hoàn toàn có thật. Từ xa, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy ngọn núi ngăn cách với dãy núi Cửu Long Sơn. Vì vậy núi có tên là núi Độc, nghĩa là cô đơn. Miếu Bà Đế được xây dựng dưới chân núi Độc và câu chuyện đau lòng về cái chết của bà khiến người nghe vô cùng thương cảm.

Vào những năm 1700, ở phía đông nam Vũng Ngọc – Đồ Sơn có một đôi vợ chồng trẻ tên là Dao. Họ đã kết hôn được 20 năm nhưng không có con. Họ cầu trời khấn phật để có một đứa con. Tâm nguyện đã thành, người vợ có thai. người vợ sinh được đứa con gái thơm tho. Vợ chồng ông Đào mừng lắm, tạ ơn Chúa và đặt tên con là Đào Thị Hương.

Lớn lên Hương càng xinh đẹp, nhan sắc nức tiếng khắp vùng. Hương rất khéo léo và siêng năng trong mọi việc. Chúa đã cho cô một giọng hát tuyệt vời. Mỗi khi nàng cất tiếng hót, chim ngừng hót, sóng cũng ngừng, đất trời lặng yên lắng nghe nàng hát. Giọng cô như hòa quyện với đất, trời, sông, biển nơi đây.

Lúc này, vùng biển Đồ Sơn là cửa ngõ Đông Bắc rất quan trọng của Đại Việt – tên cũ của Việt Nam. Thời kỳ này là thời chúa Trịnh Doanh. Năm 1736, chúa Trịnh Doanh đến bãi biển Đồ Sơn, qua Vũng Ngọc, chúa Trịnh nghe tiếng hát trong trẻo của một cô gái quê. Chúa động lòng và truyền lệnh phải tìm ra ai đã hát. Khi gặp gỡ, trước một cô gái xinh đẹp, hát hay, Chúa cảm mến. Hai người ở bên nhau cả tháng không rời.

Khi Chúa trở lại cung điện của mình, ông đã hứa với cô ấy sẽ sớm trở lại và kết hôn với cô ấy. Rồi nàng có thai với chúa Trịnh, nàng ngày đêm chờ tin chàng mà không có kết quả. Trưởng thôn biết chuyện cô mang thai và bắt bố mẹ cô phải nộp phạt. Vì gia đình cô ấy nghèo và không có tiền, họ đã trói cô ấy và thả xuống biển. (Miếu Bà Đế)

Cô vật vã, khóc lóc, xót thương cha mẹ một ngày không báo đáp công ơn dưỡng dục. Cô ấy khóc cho số phận của mình, quỳ bên bờ biển và quay mặt lên trời và nói: “Em là một cô gái yếu đuối. Tôi không thể cưỡng lại tình yêu của Chúa. Tôi cũng không dám quên tình yêu thương của bố mẹ và người thân. Xin Chúa lắng nghe tôi. Khi tôi chìm trong nước, nếu có oan trái, hãy cho tôi nổi ba lần, để tôi sống. Nếu tôi nói dối, cơ thể này sẽ chìm xuống. ” Quả nhiên, khi chìm trong biển nước, cô đã nổi lên ba lần. Tất cả mọi người đều kinh hãi vì lời thề của cô đã thâm nhập vào Phật. Nhưng cô ấy đã không được thả. họ quấn một sợi dây quanh cô trong một tảng đá và dìm cô đến chết.

Bất ngờ gió to và sóng ầm ầm ầm ầm làm đứt dây. Và những kẻ đã giết cô ấy cũng chết mà không rõ lý do. Dân làng nói rằng họ đã bị quả báo. Khi chúa đưa thuyền rồng đến gặp nàng, nghe tin nàng bị vu oan. Chúa Trịnh vô cùng đau khổ. Chúa đã chứng minh rằng cô ấy vô tội và xây dựng một ngôi đền cho cô ấy. Sự tôn nghiêm của ngôi đền bảo vệ ngôi làng khỏi những tên cướp biển và kẻ xấu. Nhiều người đến đây viếng chùa và ai cũng thương tiếc cho cô.

Kiến trúc đền Bà Đế

Cấu trúc của ngôi đền đơn giản nhưng trang nhã, nép mình vào lưng núi, hướng ra biển bao la tạo nên một công trình độc đáo. Chính điện của Miếu Bà Đế là nơi thờ Bà và cha mẹ bà. Bên trái chính điện là bệ thờ, thờ Vua Biển. Cạnh đó là nơi thờ Vua Núi, Vua Đất và chúng sinh. Bên phải gian chính là bàn thờ Tam Tòa Thánh Mẫu – ba vị nữ thần cai quản đất trời, sông núi.

Đối diện với bàn thờ Tam Tòa Thánh Mẫu là bàn thờ Phật và Đức Đại Vương (Trần Quốc Tuấn) – Danh tướng thời Trần. Ngay trước sân chùa là hình ảnh con thuyền trên đó có tượng Bồ tát. Xung quanh có hình rồng càng làm tăng thêm vẻ tôn nghiêm cho nơi đây. Nơi này khá xa cuộc sống hàng ngày. Đến với đền Bà Đế, bạn sẽ được sống trong không gian tĩnh lặng với tiếng sóng vỗ vào đá róc rách như đang kể câu chuyện buồn của một người phụ nữ xinh đẹp nhưng bất hạnh.

Trước đây, đền Bà Đế chỉ là một ngôi đền nhỏ. Ngôi chùa đang xuống cấp từng ngày. Năm 1988, bà Lưu Quế Hoa ở phường Ngọc Hải đã cùng con cháu xây dựng lại ngôi chùa to đẹp hơn. Từ khi ngôi chùa được xây dựng lại, ngày càng nhiều khách thập phương đến tham quan, thắp hương cầu nguyện. Số tiền du khách quyên góp cho đền được dùng để xây kè chắn sóng khu vực Miếu Bà Đế, khiến ngôi đền ngày càng trở nên vững chãi.

Hoạt động của đền

Lễ hội chính của đền Bà Đế diễn ra vào các ngày 24, 25 và 26 tháng 2 âm lịch hàng năm, góp phần tạo nên các hoạt động lễ hội ở Đồ Sơn. Theo tương truyền, Bà Đế rất linh thiêng, ngày đêm vẫn dõi theo và phù hộ cho ngư dân vùng biển Đồ Sơn. Du khách đến chùa Bà Đế không chỉ vào mùa xuân mà quanh năm để cầu tự (cầu con), cầu lộc, giải oan cho mình và gia đình nếu có. Người dân tin rằng Bà Đế sẽ phù hộ cho những ai thành tâm đến đây để cầu được ước thấy.

Nếu bạn muốn tham quan thêm các chùa lớn, cổ ở Hải Phòng thì hãy tham khảo chùa Dư Hàng hoặc chùa Cao Linh.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *