Đền Nghè Hải Phòng

Đền Nghè

Đền Nghè Hải Phòng, nằm không xa Nhà hát thành phố, không chỉ là một địa điểm tôn giáo. Nó mang đậm tính biểu tượng lịch sử vì nó được dành cho Lê Chân, người thành lập thành phố Hải Phòng. Đền thờ tại phường Mê Linh, quận Lê Chân. Bây giờ, hãy để Hai Phong Tours cho bạn biết thêm về địa điểm này nhé.

Sự tích Lê Chân

Lê Chân lập ra làng An Biên, tiền thân của Hải Phòng. Lê Chân là nữ tướng đánh giặc Tàu bên cạnh các nữ anh hùng dân tộc Việt Nam – Hai Bà Trưng hay Trưng Trắc, Trưng Nhị vào năm 43 sau Công nguyên. (Trưng Trắc là nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Việt Nam và Trưng Nhị là em gái của bà). Từ nhỏ, Lê Chân đã được biết đến với vẻ đẹp và ý chí kiên cường. Viên quan Trung Quốc đòi cưới cô. Vì cha mẹ cô kiên quyết không chịu, để cô trốn thoát, kẻ thủ ác đã giết chết cha cô.

Kiệu trong đền Nghè Hải Phòng
Kiệu trong đền Nghè Hải Phòng

Lê Chân quyết tâm trả thù cho cha, đánh giặc cứu nước. Cô bí mật chiêu mộ binh lính, lập trang trại ở vùng đất mới, vừa chuẩn bị lương thực vừa huấn luyện lực lượng chờ đợi. Khi Trưng Trắc dựng cờ ở Mê Linh, Bà cùng nghĩa quân đóng trại An Biên kịp thời nhập cuộc. Cuộc khởi nghĩa thành công, Trưng Trắc lên làm vua, xưng là Trưng Vương, đóng đô ở Mê Linh. Lê Chân trở thành Tướng quân lập nhiều chiến công.

Năm 43, Hán Hiến Đế sai tướng Mã Viện đem binh về đông bắc nghênh chiến. Lê Chân dẫn quân chặn giặc, gây cho chúng nhiều thiệt hại. Nhưng do lực lượng chênh lệch, nàng phải lui về bảo vệ Mê Linh.

Sau khi phòng tuyến Cấm Khê bị vỡ, Hai Bà Trưng mất. Lê Chân phải rút quân về vùng núi Lạt Sơn thuộc Hà Nam bây giờ, lập căn cứ đánh giặc. Mã Viện ra lệnh cho quân bao vây cứ điểm, chặn đường tiếp tế lương thực. Vì lý do này, Lê Chân phải tự sát để bảo toàn danh dự

Được tin nữ tướng quân hy sinh, nhân dân An Biên đã lập đền thờ, tức là – đền An Biên xưa ngày nay.

Lịch sử đền Nghè Hải Phòng

Xưa kia, đền Nghè còn có tên là đền Ngàn, được xây dựng ở vùng đất giáp sông Tam Bạc và sông Cấm. Đến cuối thế kỷ 19, vùng đất làng An Biên cổ kính theo hiệp ước năm Giáp Tuất (1874) thuộc về thực dân Pháp. Dân làng An Biên buộc phải di dời Đền Nghè. Tương truyền, khi người ta khiêng Thạch Quang (mảnh quan tài nữ tướng Lê Chân từ trận địa) về vị trí đền thờ hiện nay thì bị đứt dây. Thạch Quang không nhúc nhích mặc cho mọi người cố gắng. Vì vậy, làng quyết định trùng tu đền thờ Nữ tướng Lê Chân tại đây.

Sơ đồ di tích đền Nghè Hải Phòng
Sơ đồ di tích đền Nghè Hải Phòng

Đền Nghè không chỉ là một công trình kiến ​​trúc cổ mà còn là một địa điểm văn hóa, sinh hoạt tín ngưỡng quen thuộc của người dân Hải Phòng. Đền Nghè là tên thường gọi, tên chữ là “An Biên cổ miếu”. Ngôi chùa ban đầu là một ngôi chùa nhỏ làm bằng tre, gỗ, mái tranh. Sau đó, nó đã thay đổi qua nhiều năm:

  • Đến năm 1919, chùa được xây dựng và tôn tạo lại với phong cách kiến ​​trúc thời Nguyễn.
  • Năm 1975, đền Nghè đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.
  • Năm 2008 – 2009 được lãnh đạo Hải Phòng quan tâm tu bổ chùa. Ngôi chùa ngày càng khang trang.
Bia đá trong đền Nghè Hải Phòng
Bia đá trong đền Nghè Hải Phòng

Kiến trúc đền Nghè Hải Phòng

Ngoài tham quan quần thể kiến ​​trúc độc đáo của chùa, du khách còn được chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm điêu khắc đá có giá trị, tiêu biểu là chuông đá và giường đá – kiểu cổ, làm bằng đá quý của núi Kính Chủ. Tuy quy mô chùa không lớn nhưng bố cục hài hòa. Các tác phẩm điêu khắc gỗ Tứ Linh – “rồng, lân, rùa, phượng” và các loại như đào, lựu, sen, chanh… rất công phu và tinh tế. Các đầu đao, nóc đình chạm nổi hình rồng bay, phượng múa, cảnh núi Yên Tử, cảnh Hai Bà cầm quân… càng làm tăng thêm vẻ uy nghiêm cho ngôi chùa.

Gian bên phải đền Nghè Hải Phòng
Gian bên phải đền Nghè Hải Phòng

Đền Nghè là khu di tích gồm hai gian chính – gian thờ phía trước và hậu cung.

Thứ nhất, hậu cung là nơi đặt tượng Nữ tướng Lê Chân được điêu khắc tinh xảo, hai bên là bàn thờ cha mẹ. Phía ngoài hậu cung có các bức phù điêu đắp nổi, mô phỏng các câu chuyện thời chiến.

Bên trong đền Nghè Hải Phòng
Bên trong đền Nghè Hải Phòng

Thứ hai, chính điện hình vuông được xây dựng vào năm 1926. Nơi đây có kiến ​​trúc hai tầng, tám mái cong vút với hình dáng “rồng chầu, phượng đón” vươn cao như những cánh tay thiếu nữ múa đèn. Mái chính điện được đắp bằng vôi vữa. Chính giữa mái có bốn chữ Hán “An Biên Cổ Miếu”, tiếng Anh có nghĩa là “An Biên Ancient Shrine”, hai bên là phượng hoàng.

Ban thờ Công Đồng trong đền
Ban thờ Công Đồng trong đền Nghè Hải Phòng

Ngoài ra, trong chùa còn có quả chuông đá phù điêu đề tài “Long Vân Khánh Hội”, đường nét tinh xảo, mềm mại, uyển chuyển. Chuông được làm từ đá nguyên khối dày 5cm, cao 1m, rộng 1,6m. Trước mắt là 2 con rồng chầu mặt trăng, mây bay tứ tung. Mặt sau chạm khắc mây bay, sóng nước.

Chuông đồng trong đền Nghè Hải Phòng
Chuông đồng trong đền Nghè Hải Phòng
Đôi rồng đá trong đền
Đôi rồng đá trong đền Nghè Hải Phòng

Ngoài chính điện còn có Điện Tứ Phủ – điện thờ 4 vị nữ thần cai quản trời, núi, sông, đất. Điện Tứ Phủ nhìn ra đường Lê Chân qua cổng chính. Khi bước qua cổng chính nhìn về bên trái là nhà bia. Chính giữa nhà bia là tấm bia đá cao 1,5m; Rộng 0,85m; Dày 0,2m. Nội dung khắc trên bia là tiểu sử và sự nghiệp của Nữ tướng Lê Chân bằng chữ Hán cổ.

Lư hương trong đền Nghè Hải Phòng
Lư hương trong đền Nghè Hải Phòng

Hoạt động

Là nơi tổ chức lễ hội tưởng nhớ danh tướng Lê Chân hàng năm, Đền Nghè hiển nhiên là nơi lưu giữ tín ngưỡng sâu sắc của người dân Hải Phòng. Hàng năm, cứ đến ngày sinh của nữ tướng Lê Chân – 8/2, 25 tháng Chạp, 15/8, nhân dân Hải Phòng lại kéo đến An Biên để tưởng nhớ bà. Họ cầu nguyện trong thanh thản và hết lòng lắng nghe dư âm của lịch sử.

Tượng Voi Ngựa trong đền
Tượng Voi Ngựa trong đền Nghè Hải Phòng

Ngoài ra, ở Núi Voi An Lão cũng có một ngôi đền thờ nữ tướng Lê Chân.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 3

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *