Đền Quán Thánh Hà Nội

Đền Quán Thánh

Đền Quán Thánh, trước đây gọi là Đền Trấn Vũ, là một ngôi đền Đạo giáo ở Hà Nội, Việt Nam. Ngôi đền nổi tiếng là một trong 4 ngôi đền linh thiêng của kinh thành Thăng Long xưa (đền Bạch Mã ở phía đông, đền thờ Voi quỳ ở phía tây và đền Kim Liên ở phía nam). Ngôi đền là một trong những vị thần chính trong Đạo giáo và cũng là một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Hà Nội. Hôm nay, hãy để Hai Phong Tours nói rõ hơn về điều này.

  • Thời gian mở cửa: 8h00 – 17h00 (hàng ngày) và 6h00 – 20h00 (mùng 1 và 15 hàng tháng)
  • Phí vào cửa: 5000 ~ 10.000 VNĐ
  • Phương tiện di chuyển: cách thuận tiện nhất là đi trực tiếp bằng taxi. Ngoài ra còn có một số tuyến xe buýt đi như: số 14, số 45 hoặc số 50. Ngoài ra, đền Quán Thánh cũng là một trong những địa điểm mà người đi xe đôi qua lại.

Lịch sử Đền Quán Thánh

Tương truyền, đền Quán Thánh được thành lập vào thời vua Lý Thái Tổ (1010–1028) và thờ Trấn Vũ, vị thần phương Bắc trong Đạo giáo, có biểu tượng quyền lực là rắn và rùa.

Trong hầu hết các ngôi chùa Việt Nam, có rất nhiều biểu tượng động vật, và Quán Thánh cũng không ngoại lệ. Con rắn tượng trưng cho sự giàu có và con rùa tượng trưng cho sự bảo vệ. Trong truyện cổ tích Việt Nam, con rùa đã có một thanh gươm dũng mãnh đưa vua Lê Thái Tổ và giúp người Việt Nam chiến thắng trong cuộc chiến tranh chống Trung Quốc.

Ngoài ra còn có một đền Trấn Vũ thứ hai nhỏ hơn ở huyện Gia Lâm. Trong quá trình lịch sử lâu dài của mình, Đền Quán Thánh đã nhiều lần được trùng tu, gần đây nhất là vào năm 1893 khi cổng chính và điện thờ được làm lại. Vì vậy, kiến ​​trúc là sự pha trộn của nhiều phong cách khác nhau của thời đại hoàng gia.

Kiến trúc độc đáo

Ngôi chùa đã trải qua 10 thế kỷ với bao thăng trầm của lịch sử. Vì vậy mà kiến ​​trúc của ngôi chùa không giống nhau. Tuy nhiên, ngôi chùa là một trong những điểm du lịch đẹp của Hà Nội với kiến ​​trúc ấn tượng.

Trong thời kỳ đầu của ngôi đền được xây dựng Đền Quán Thánh được xây dựng theo phong cách Phật giáo với ảnh hưởng của Nho giáo, Đạo giáo (trong thời đại Phật giáo là tôn giáo có ảnh hưởng lớn nhất nhưng bên cạnh đó còn có Nho giáo và Đạo giáo).

Tượng đồng Trấn Vũ đền Quán Thánh

Toàn bộ không gian được trang trí với rất nhiều chi tiết độc đáo như tượng, chạm khắc, họa tiết… Các chi tiết gỗ trong không gian chùa khá ấn tượng với những nét chạm khắc rất tinh xảo. Ấn tượng nhất trong kiến ​​trúc của Đền Quán Thánh là tượng đồng Huyền Thiên Trấn Vũ. Tượng được xây dựng từ thời vua Lê Hy Tông. Tượng Trấn Vũ là một tác phẩm mỹ thuật của người Việt cổ.

Vào năm 1677, thời vua Lê Huy Tông, các nghệ nhân ở làng Ngũ Xã gần đó đã dâng lên Đền Quán Thánh một bức tượng Trấn Vũ bằng đồng đen rất lớn, còn lại đến ngày nay. Bức tượng này cao 3,96 mét (13,0 ft), nặng khoảng 3.600 kg (7.900 lb) và miêu tả Trấn Vũ như một vị thần với hai con vật biểu tượng của ông là rắn và rùa. Được coi là một kiệt tác của nghề đúc và điêu khắc đồng Việt Nam, là bức tượng đồng lớn nhất nhì Việt Nam, là bằng chứng về tiêu chuẩn kỹ thuật đúc đồng và điêu khắc tiên tiến của các nghệ nhân Việt Nam thế kỷ XVII.

Các kiến ​​trúc tuyệt vời khác

Được đúc cùng thời với tượng Trấn Vũ là một quả chuông đồng cao 1,15 mét (3,8 ft). Đó là những sáng tạo của một nghệ nhân bậc thầy tên là Trùm Trọng, người có tượng riêng ở Đền Quán Thánh đặt bên cạnh tượng Trấn Vũ. Bên cạnh là một quả chuông đồng ở phía trong chùa cao 3m, nặng 1 tấn. Vòng thành đền Trấn Vũ đã gắn liền với đời sống của người dân địa phương Hà Nội.

Tuy nhiên, theo thời gian, nhiều lần tu sửa kiến ​​trúc chùa có nhiều thay đổi. Những nét kiến ​​trúc còn lại của Đền Quán Thánh ngày nay mang nhiều nét của thời Nguyễn.

Ngoài ra, một điểm đặc biệt trong kiến ​​trúc của Đền Quán Thánh là tượng thần Rahu của Ấn Độ trên cổng. Tuy nhiên, nhiều ngôi chùa cổ ở Hà Nội còn dấu tích này. Đây có thể là sự giao thoa của văn hóa – tôn giáo – tín ngưỡng Việt Nam thời bấy giờ.

Trong điện thờ chính còn có một bộ sưu tập văn tự cổ có giá trị như các bài thơ có từ thế kỷ 17-18. Sau mỗi lần trùng tu, một tấm bia thường được cất giữ trong chùa để ghi chép. Chiếc lâu đời nhất có niên đại từ năm 1677 trong khi chiếc mới nhất do phó vương Hoàng Cao Khải làm năm 1894 dưới triều đại Hoàng đế Thành Thái thời Pháp thuộc.

Các hoạt động ở Đền Quán Thánh

Theo truyền thống, người Hà Nội thường đến Đền Quán Thánh vào dịp Tết Nguyên đán (Tết Nguyên đán của Việt Nam) hoặc ngày rằm tháng Giêng (tương ứng với rằm và mồng một). Ngoài ra, trong sân có một lò gạch, nơi người ta đốt tiền giả. Tiền thường được đốt trong dịp Tết (Tết Nguyên đán). Điều này là do người ta tin rằng tiền và các vật phẩm khác sẽ được gửi đến tổ tiên của họ. Cùng với việc đốt tiền giả, họ còn thắp hương cúng bái, cầu mong sức khỏe, may mắn, hạnh phúc cho mình và người thân.

Đền Quán Thánh cũng là nơi đào tạo một số lớp võ cổ truyền trong đó có Vovinam.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *