Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm Hải Phòng

Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm – quần thể di tích rộng gần 13 ha với 10 điểm tham quan, tọa lạc giữa không gian rộng lớn, thoáng mát. Nơi đây thực sự là một điểm du lịch văn hóa tâm linh độc đáo cho du khách thập phương khi đến với đất cảng Hải Phòng. Hãy để Hai Phong Tours cho bạn biết thêm về địa điểm này nhé.

Địa chỉ: thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

Giới thiệu Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Nguyễn Bỉnh Khiêm hay Nguyễn Văn Dật (1491 – 1585), còn gọi là Trạng Trình, quê ở làng Trung Am xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo. Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhà nho kiệt xuất của Việt Nam thế kỷ XV – XVI. Ngoài ra, ông còn là một danh nhân văn hóa và giáo dục, đồng thời cũng là một nhà triết học và nhà thơ. Ông cũng được gọi là một nhà tiên tri theo niềm tin phổ biến. Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, Nguyễn Bỉnh Khiêm được coi là một trong những danh nhân văn hóa lớn của dân tộc.

Nguyễn Bỉnh Khiêm ngay từ nhỏ đã được học hành trong một gia đình có cha mẹ học giỏi. Đặc biệt, sự giáo dục của gia đình mẹ ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách và tài năng của anh ấy.
Học vấn uyên thâm nhưng lại trải qua nhiều biến cố lịch sử nên ông không vội tham gia ứng cử. Mãi đến năm 1535, thời Mạc Thái Tông, thời thịnh trị nhất của nhà Mạc, ông mới xin thi và đạt danh hiệu Trạng nguyên. Năm đó anh 45 tuổi. Sau đó, ông được truy tặng là Trinh Quốc Công – một vị quan có chức vụ cực kỳ quan trọng trong triều Mạc. Hơn nữa, Trạng Trình là cái tên mà mọi người gọi anh – sự kết hợp giữa Trạng Nguyên và Trình Quốc Công.

Giải thích về quy chế thi cử thời phong kiến ​​Việt Nam

Các kỳ thi thời phong kiến ​​gồm có 3 kỳ thi (thi Hương, thi Hội và thi Đình). Kỳ thi Hương được tổ chức với quy mô cấp tỉnh hoặc liên tỉnh để chọn người tham gia thi Hội, thi Đình.
Kỳ thi Hội là kỳ thi cấp quốc gia dành cho những người đạt kết quả cao trong kỳ thi Hương, kỳ thi Đình hay còn gọi là thi Điện, được tổ chức ngay tại cung đình. Chính nhà vua là người đặt ra và ra đề thi.
Người đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi Đình được phong Trạng nguyên.

Vai trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm trong lịch sử Việt Nam

Ông là một vị quan chính trực và yêu nước. Trong thời gian làm quan và cả sau khi từ chức, ông luôn chăm lo cho đời sống của nhân dân. Về già, ông còn mở trường dạy học.
Nguyễn Bỉnh Khiêm là một nhà thơ lớn, không chỉ của thế kỷ XVI.

Sáng tác của Nguyễn Bỉnh Khiêm rất phong phú, bao gồm cả chữ Hán và chữ Nôm (từ sáng tạo của người Việt dựa trên chữ Hán). Các tác phẩm của ông có ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tinh thần của nhân dân và góp phần phát triển tiến trình văn học dân tộc. Ngoài những sáng tác văn thơ còn lưu truyền, những tác phẩm do Nguyễn Bỉnh Khiêm sáng tác và khắc bút đều có giá trị lịch sử hoặc khảo cổ học. Tư tưởng của ông hàm chứa Nho – Lão – Phật

Nguyễn Bỉnh Khiêm với tư cách là nhà dự báo và hoạch định chiến lược

Những lời tiên tri của Trạng Trình hay còn gọi là Trạng Trình là những lời tiên đoán của Nguyễn Bỉnh Khiêm về những biến cố chính của dân tộc Việt Nam trong khoảng 500 năm (từ năm 1509 đến năm 2019). Đây là những dự đoán của thiên tài, hợp lý, độc đoán, kiên cường, tích cực và lạc quan trong bản chất

Vai trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm đối với tôn giáo

Nguyễn Bỉnh Khiêm là danh nhân văn hóa duy nhất trong lịch sử Việt Nam được tôn là bậc thánh nhân chính thức. Ông được tôn là Thanh Sơn đạo sĩ (còn gọi là Thanh Sơn Chơn Nhơn), một trong ba vị thánh thiêng của Đạo Cao Đài.

Kiến trúc Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Quần thể Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm được công nhận là di tích lịch sử năm 1991 và được vinh danh là khu di tích cấp quốc gia đặc biệt vào cuối năm 2015.
Khu di tích Trạng Trình gồm các hạng mục: Tháp bút Kính Thiên, đền thờ Trạng Trình, nhà trưng bày, mộ cha mẹ Trạng Trình, am Bạch Vân, tượng Trạng Trình, hồ bán nguyệt, chùa Song Mai, Nhà Tổ chùa có tượng Minh Nguyệt. , Stele and Quan Trung Tan. Từ Đền Thờ ra sông Hàn rộng cả 4 ha.

Tháp bút Kính Thiên

Tháp bút Kính Thiên tương truyền là do học trò tạo ra để ca ngợi tài năng của Trạng như rường cột chống trời.

Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm

Điểm đến đầu tiên của khu di tích là ngôi đền chính gồm 3 gian được dựng trên tầng chính của Am Bạch Vân. Đây cũng là cuối đời của Nguyễn Bỉnh Khiêm, là nơi sản sinh ra nhiều trạng nguyên và đội ngũ tri thức kiệt xuất. Đền được xây dựng lại vào năm 1765, đến năm 1985 nhân kỷ niệm 400 năm ngày mất của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm thì được tu bổ, tôn tạo. Trong chùa có bức hoành phi đề 4 chữ An Nam Lý Học có giá trị lịch sử. Trên đó có đoạn trích lời của sứ thần ca ngợi Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm “An Nam Lý Học Hữu Trinh Tuyền”. Có nghĩa là sự hiểu biết về khoa học vật lý nước Nam chỉ có Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Bên cạnh đó, người dân còn xây dựng đền thờ cha mẹ của ông vào năm 2011. Toàn bộ kiến ​​trúc của đền được làm hoàn toàn bằng gỗ lim. Công trình này được hoàn thành để kỷ niệm 520 năm ngày sinh danh nhân và được đầu tư 45 tỷ đồng. Đền kiểu chữ Đinh (丁), gồm chính điện 5 gian và hậu cung 2 gian.

Am Bạch Vân

Điểm nhấn của khu di tích là ngôi nhà 3 gian lợp tranh mô phỏng Am Bạch Vân xưa. Đây là nơi ông lập nghiệp sau khi từ quê hương trở về để dạy học, làm thơ, nghiên cứu lịch sử với biệt danh là Bạch Vân Cư Sĩ. Quần thể tượng tái hiện một cách sinh động cảnh thầy mở lớp dạy học. Có cả tượng học trò của cụ sau khi truyền lại về vấn đề an ninh. Và tượng của các quan đại diện cho triều đình đã đến hỏi ý kiến ​​ông.

Khu trưng bày

Nó trình bày hoàn cảnh sự nghiệp của ông, những đóng góp của ông đối với văn học, triết học, giảng dạy và lưu truyền hậu thế. Đặc biệt có tập thơ Bạch Vân.

Tượng đài Trạng Trình cao 5,7m, nặng 8,5 tấn bằng chất liệu bia mộ đúc. Tượng trong tư thế ngồi, tay ôm sách suy tư chiêm nghiệm tình thế. Ngoài ra, trang phục của tượng là trang phục nho sinh sống giản dị gần dân. Hồ bán nguyệt rộng khoảng 1000m2.

Cách Đền thờ không xa ngôi mộ của cha mẹ Trạng Trình.

Tương truyền đền Song Mai là ngôi đền mà Nguyễn Bỉnh Khiêm thường đến hành lễ và từng nói với chúa Trịnh rằng: “Giữ chùa, thờ Phật thì ăn oánh (có gì thờ thì ăn được)” (nghĩa là không nên phong ngôi vua nhà Lê).

Bên cạnh chùa là Nhà Tổ có tượng bà Minh Nguyệt, phu nhân của Trạng Trình, người đã có công khai sáng ra ngôi chùa này.

Cuối cùng, chính là Quan Trung Tần. Trung ở giữa, Tân là bến. Trung Tấn có nghĩa là những ước muốn nói không phải trái, hành động đúng sẽ thành công. Tấm bia đá cao 1,5m, nặng 4 tấn được Tổng cục Du lịch chạm khắc và hoàn thành ngày 21/12/2000. Nội dung phản ánh quan điểm chủ đạo của anh ấy về cuộc sống là “tốt”.

Hoạt động của Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Khu phức hợp ý nghĩa thể hiện truyền thống hiếu học của nhân dân Vĩnh Bảo và nhân dân thành phố Hải Phòng nói chung. Vì vậy, đây là nơi trao giải cho học sinh giỏi THPT của Thành phố Hải Phòng đứng đầu trong các kỳ thi tuyển sinh đại học. Mọi người cũng đến đây để cầu mong thực hiện được ước mơ trong sự nghiệp và trước kỳ thi quan trọng. Ngoài ra, nơi đây còn thường xuyên tổ chức nhiều trò chơi dân gian thu hút đông đảo du khách tham gia.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 3.9 / 5. Vote count: 20

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *