Gỏi cá nhệch Quảng Yên

Gỏi cá nhệch Quảng Yên: Món ăn độc lạ khách du lịch phải thử 1 lần trong đời

Gỏi cá nhệch Quảng Yên là một món ăn độc lạ mà khách du lịch phải thử 1 lần trong đời. Có thể các bạn chưa biết nhưng cá nhệch là loại cá có giá trị dinh dưỡng rất cao. Khi ăn sẽ thấy có vị ngọt, mát rất lôi cuốn. Hãy cùng Hai Phong Tours tìm hiểu món cá gỏi này nhé!

Gỏi cá nhệch Quảng Yên
Gỏi cá nhệch Quảng Yên

Đôi nét về cá nhệch Quảng Yên

Cá nhệch Quảng Yên đa phần sống ở môi trường nước nợ, ven biển, vùng cửa sông Bạch Đằng. Chính vì thế, thịt cá nhệch ở Quảng Yên có mùi vị thơm khác biệt hoàn toàn với những vùng khác. Một con cá nhệch to sẽ có chiều dài lên tới 50 cm. Thân cá có lớp nhầy nên rất khó bắt bằng tay.

cá nhệch Quảng Yên
Cá nhệch Quảng Yên

Cách làm Gỏi cá nhệch Quảng Yên

Cách làm Gỏi cá nhệch Quảng Yên tuy cầu kỳ nhưng nếu biết cách thì lại tương đối thú vị. Người ta bỏ cá nhệch vào xô hay chậu. Sau đó đổ tro bếp vào để làm cá hết trơn. Sau khi cá hết lớp nhớt, trơn trên da và dễ dàng cầm bằng tay, người ta đem cá rửa với nước sạch.

Cách làm Gỏi cá nhệch Quảng Yên
Cách làm Gỏi cá nhệch Quảng Yên

Tiếp đó, người ta mổ bụng bỏ hết phần ruột và đầu, đuôi cá đi. Phần ngon nhất là phần thân thì được cắt thành khúc nhỏ khoảng 4cmm rồi thái lát cực mỏng, bóp qua bằng chanh tươi rồi vắt cho ráo nước. Cá nhệch càng được thái mỏng thì sẽ nhanh ngấm gia vị ướp và ăn càng ngon hơn. Thính làm từ gạo nếp rang vàng được trộn cùng thịt cá sau đó.

Hơn nữa, lát gỏi cá nhệch Quảng Yên trông sẽ càng bắt mắt hơn nếu được cắt mỏng như vậy. Một điều rất quan trọng khi làm gỏi cá nhệch Quảng Yên là phải lấy hết xương vì xương của nó rất cứng. Chẳng may bị hóc thì cũng khá mệt…

Lọc xương cá nhệch Quảng Yên
Lọc xương cá nhệch Quảng Yên

Khâu tiếp theo là gia vị. Rau chuối cùng lá lốt là gia vị không thể thiếu khi làm món gỏi cá nhệch này. Tất cả đều được rửa sạch rồi thái lát nhỏ. Thêm vào đó là lạc rang giã nhỏ. Một thành phần rất quan trọng nữa là me để khử tanh. Người ta lấy me cạo sạch vỏ ngoài rồi đem đun với nước tới khi me mềm thì dầm me ra rồi lấy phần nước trong.

Cách ăn Gỏi cá nhệch Quảng Yên

Có ăn mà cũng phải hỏi =)) Ôi nhưng thực ra không phải ăn gì cũng dễ đâu các bạn. Đặc biệt là ăn gỏi cá nhệch Quảng Yên. Đầu tiên, gắp Gỏi cá nhệch Quảng Yên vào bát rồi thêm chút rau sống, lạc rang và phải chan thêm nước me rồi chén! 

Cách ăn Gỏi cá nhệch Quảng Yên
Cách ăn Gỏi cá nhệch Quảng Yên

Ăn gỏi cá nhệch Quảng Yên phải ăn miếng to vừa miệng. Khi đó, trong lúc nhai, bạn sẽ cảm nhận rõ được vị chát của rau, vị ngọt, bùi của thịt cá nhệch, cay nồng của gừng, xả, ót… Gỏi cá nhệch được ăn kèm cùng với rất nhiều các loại rau và các loại nước chấm khác nhau hòa quyện tạo thành hương vị thơm ngon rất đặc trưng.

Da cá được rán giòn để cuộn cùng với gỏi. Còn xương cá đem vào chiên giòn. Gỏi cá được ăn kèm với nhiều loại rau lá khác nhau nhưng bắt buộc phải có các loại như: lá sung, khế, rau húng, hoa chuối, tía tô….

Lời kết: Gỏi cá nhệch Quảng Yên

Trên đây là chia sẻ của Hai Phong Tours về Gỏi cá nhệch Quảng Yên: Món ăn độc lạ khách du lịch phải thử 1 lần trong đời. Nếu có dịch tới đây chơi, nhất định bạn phải đòi ăn bằng được món này nhé!!!

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 5

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *