Hình ảnh Hải Phòng xưa và nay quý giá nhất

Top 10 hình ảnh Hải Phòng xưa và nay quý giá nhất

Hình ảnh Hải Phòng xưa và nay luôn là khối tài sản quý giá nhất về tinh thần trong mỗi người dân địa phương. Những hình ảnh này đi liền với quá trình trưởng thành, khôn lớn trong mỗi người. Mỗi khi nhìn lại những tấm ảnh ấy, ký ức lại ùa về và đem lại cho người xem cảm giác khó tả. Sau đây, Hai Phong Tours sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10 hình ảnh Hải Phòng xưa và nay quý giá nhất.

Ảnh cảng Hải Phòng xưa và nay

Cảng Hải Phòng từ xưa đến nay là một cụm cảng biển lớn của Việt Nam. Đây là cảng biển lớn thứ 2 trong nước chỉ sau cảng Sài Gòn. Và đây cũng là cảng lớn nhất biền Bắc. Đây là nơi giao thương quốc tế của Việt Nam thuộc quận Hồng Bàng, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Theo hình ảnh Hải Phòng xưa và nay ở dưới, cảng được xây dựng bởi người Pháp và năm 1874. Người Pháp sử dụng cảng Hải Phòng để làm nơi tiếp tế cho quân đội của mình. Trong những năm 1939, đây chính là nơi thực hiện 23% khối lượng vận chuyển xuất nhập khẩu của Liên bang Đông Dương.

Cảng Hải Phòng xưa và nay
Cảng Hải Phòng xưa và nay

Ảnh cầu Quay Hải Phòng xưa và nay

Cầu Quay Hải Phòng còn có tên gọi khác là cầu đường sắt Tam Bạc hay cầu Hoa Lư. Cây cầu này vừa là cầu đường sắt vừa là cầu đường bộ. Cầu bắc qua sông Tam Bạc thuộc thành phố Hải Phòng. Vào thời thực dân Pháp chiếm đóng, họ đã xây cây cầu này chỉ trong vòng 1 năm vào năm 1901. Cầu này ngày xưa được thiết kết bằng thép, có 2 nhịp và 3 khoang để thông thuyền như hình ảnh Hải Phòng xưa và nay ở dưới.

Bình thường, cầu có thể sử dụng để người dân qua lại và tàu hoả chạy qua (tuyến Hải Phòng – Hà Nội). Nhịp cầu có thể quay 90 độ dọc theo sông khi có tàu thuỷ đi qua. Vào năm 1951, cây cầu này được đổi tên thành cầu Hoa Lư. 3 năm sau đó, người ta lại đổi thành cầu Tam Bạc và sử dụng đến bây giờ.

Vào những năm kháng chiến chống Mỹ, cầu bị boom phá hoại nên hư hỏng nhiều và không quay được nữa. Ngày nay, cầu đã được sửa lại khang trang hơn, khoảng tĩnh không cao  nên tàu thuyền có thể đi qua bình thường.

Cầu Quay Hải Phòng xưa và nay
Cầu Quay Hải Phòng xưa và nay

Ảnh chùa Dư Hàng Hải Phòng xưa và nay

Nhắc đến chùa Dư Hàng Hải Phòng, người dân địa phương nào cũng phải biết đến. Đây là một ngôi chùa cổ được xây dựng từ thời Tiền Lê nằm ngay trung tâm thành phố Hải Phòng. Đây được coi là trung tâm Phật Giáo của quốc gia. Chùa cũng là nơi du lịch và là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Lối kiến trúc của chùa mang đậm dấu ấn kiến trúc cổ Hải Phòng xưa nói riêng và kiến trúc Việt Nam nói chung như hình ảnh Hải Phòng xưa và nay ở dưới. Toàn bộ khuôn viên của chùa đều toát lên vẻ thanh tịnh, uy nghiêm. Hiện nay, chùa vẫn giữ nguyên được nét cổ kính hiếm có.

Chùa Dư Hàng Hải Phòng xưa và nay
Chùa Dư Hàng Hải Phòng xưa và nay

Ảnh Đồ Sơn Hải Phòng xưa và nay

Đồ Sơn Hải Phòng xưa và nay đều là điểm đến vô cùng hấp dẫn. Đây chính là một bán đảo nhỏ được tạo ra bởi núi Rồng vươn dài ra biển. Đây là một khu nghỉ dưỡng tuyệt vời với bãi biển, phong cảnh cùng những di tích lịch sử. Nhìn vào hình ảnh Đồ Sơn Hải Phòng xưa ở dưới, các bạn có thể thấy rõ trang phục đặc trưng của người Pháp theo hình ảnh Hải Phòng xưa và nay ở dưới. Nơi đây có tiền năng du lịch và được người Pháp khai thác từ đầu thế kỷ 20.

Đồ Sơn Hải Phòng xưa và nay
Đồ Sơn Hải Phòng xưa và nay

Ảnh sông Tam Bạc Hải Phòng xưa và nay

Sông Tam Bạc Hải Phòng xưa và nay gắn liền với tuổi thơ của biết bao người dân Hải Phòng. Đây là một con sông chảy qua trung tâm thành phố hải Phòng. Cho tới nay, các tàu, thuyền vẫn hoạt động bình thường, ngày đêm vận chuyển hàng hoá khắp nơi như hình ảnh Hải Phòng xưa và nay ở dưới.

Tên của con sông Tam Bạc cũng được dùng để đặt cho phố đi bộ Tam Bạc, cầu Tam Bạc hay hồ Tam Bạc.

Sông Tam Bạc Hải Phòng xưa và nay
Sông Tam Bạc Hải Phòng xưa và nay

Ảnh nhà máy xi măng Hải Phòng xưa và nay

Nhà máy xi măng Hải Phòng xưa hiện nay đã được đổi tên thành công ty xi măng Hải Phòng. Trước đây, nhà máy này được người Pháp xây dựng vào ngày 25 tháng 12 năm 1899. Điều đáng nói, đây chính là nhà máy khai thác và sản xuất xi măng đầu tiên tại Đông Dương theo hình ảnh Hải Phòng xưa và nay ở dưới.

Nhà máy xi măng Hải Phòng xưa và nay
Nhà máy xi măng Hải Phòng xưa và nay

Ảnh phố Lý Thường Kiệt Hải Phòng xưa và nay

Phố Lý Thường Kiệt Hải Phòng xưa và nay vẫn nổi tiếng với các công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp. Ngày xưa, người Hoa sinh sống và buôn bán ở đây rất nhiều. Việc buôn bán diễn ra rất tấp nập cả ngày. Cũng tại con phố này, các mặt hàng vải nhập khẩu từ các nước được bày bán rất nhiều. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, những công trình kiến trúc vẫn còn đó như hình ảnh Hải Phòng xưa và nay ở dưới. Và đây là điểm đến tham quan rất lý tưởng cho những ai yêu thích lịch sử.

Phố Lý Thường Kiệt Hải Phòng xưa và nay
Phố Lý Thường Kiệt Hải Phòng xưa và nay

Ảnh nhà thờ lớn Hải Phòng xưa và nay

Nhà thờ lớn Hải Phòng xưa và nay vẫn giữ nguyên dáng vẻ của nó. Mặc dù đã qua nhiều lần tu sửa nhưng lối kiến trúc của nhà thờ vẫn không thay đổi. Đây là nhà thờ chính toà của Giáo phận Hải Phòng. Địa chỉ của nhà thờ nằm tại 46 phố Hoàng Văn Thụ, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng.

Nhà thờ lớn Hải Phòng xưa và nay
Nhà thờ lớn Hải Phòng xưa và nay

Ảnh nhà hát lớn Hải Phòng xưa và nay

Nhà hát lớn Hải Phòng xưa và nay chính là nơi tổ chức những sự kiện lớn của thành phố. Đây là một trong số 3 nhà hát lớn được xây dựng ở nước ta vào thời Pháp. Trong đó bao gồm Hải Phòng, Hà Nội, Hồ Chí Minh. Tất cả những đường nét kiến trúc, các phù điêu đều được bố trí rất hợp lý và hài hoà, mang tính thẩm mĩ rất cao theo hình ảnh Hải Phòng xưa và nay ở dưới.

Nhà hát lớn Hải Phòng xưa và nay
Nhà hát lớn Hải Phòng xưa và nay

Ảnh Ga Hải Phòng xưa và nay

Ga Hải Phòng xưa và nay được xử dụng để vận chuyển hàng hoá và hành khách đi khắp nơi. Đây chính là nhà ga cuối cùng trong tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng. Tuyến đường sắt này được xây dựng bởi người Pháp với mục đích kết nối Hải Phòng với Hà Nội. Mục đích chính để khai thác thuộc địa. Ga Hải Phòng chính thức được đưa vào hoạt động vào ngày 16 tháng 6 năm 1902 với hình dáng như hình ảnh Hải Phòng xưa và nay ở dưới.

Ga Hải Phòng xưa và nay
Ga Hải Phòng xưa và nay

Lời kết về hình ảnh Hải Phòng xưa và nay

Trên đây là top 10 hình ảnh Hải Phòng xưa và nay quý giá nhất. Còn rất nhiều hình ảnh quý giá khác về Hải Phòng xưa. Nhưng ở bài viết này, haiphongtours.com chỉ chọn ra 10 bức tiêu biểu nhất để giới thiệu tới các bạn. Hi vọng với những hình ảnh xưa này, các bạn sẽ tìm lại được ký ức một thời của mình.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 4.1 / 5. Vote count: 15

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *