Hồ Hoàn Kiếm Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm (tiếng Việt: Hồ Hoàn Kiếm) hay Hồ Gươm (tiếng Việt: Hồ Gươm) là một biểu tượng văn hóa và lịch sử của thủ đô Hà Nội. Bên cạnh đó, nơi đây còn là điểm hẹn lý tưởng bốn mùa với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp. Chính vì lẽ đó, nơi đây trở thành điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước khi đến du lịch Hà Nội.

Truyền thuyết về Hồ Hoàn Kiếm

Trước đây, hồ còn có một số tên gọi khác như hồ Lục Thủy (hồ xanh biếc) hay hồ Thủy Quân (vì hồ từng là nơi luyện quân thủy chiến). Đến thế kỷ 15, hồ được đổi tên thành Hồ Hoàn Kiếm (trả gươm), gắn với việc trả gươm vàng cho rùa vàng của vua Lê Thái Tổ.

Lê Lợi – Vua Lê Thái Tổ được cho là người có thanh gươm thần quyền. Truyền thuyết kể rằng lưỡi gươm có khắc dòng chữ ‘Ý trời’ (Thuận Thiên), là do Long Vương ngự ở cung điện dưới nước. Một người đánh cá, người sau này gia nhập quân đội của Lê Lợi, mắc vào lưới của thanh kiếm. Cán kiếm do chính Lê Lợi tìm thấy ở gốc cây đa. Sau đó, Lê Lợi đã sử dụng thanh gươm và nó đã tiếp thêm sức mạnh để ông đánh bại quân Tàu và giành lại độc lập cho dân tộc.

Không lâu sau, khi Lê Lợi đang chèo thuyền trên hồ Nước Xanh (Lục Thủy) thì bỗng xuất hiện một con rùa lớn. Sau đó, nó lấy thanh kiếm từ thắt lưng của Lê Lợi, và lặn trở lại sâu, mang thanh kiếm phát sáng trong miệng của mình. Nhà vua cố gắng tìm kiếm cả thanh gươm và con rùa nhưng không thành công. Lê Lợi cho rằng gươm đã về với Long vương cùng với Rùa vàng (Kim Quy), nên ông đặt tên cho hồ là “Hồ Gươm” (Hồ Hoàn Kiếm).

Điểm nổi bật ở Hồ Hoàn Kiếm

  • Tháp Rùa: Nằm ở trung tâm của hồ, được xây dựng từ năm 1884 đến tháng 4 năm 1886, trên Gò Rùa. Với sự kết hợp của hai phong cách kiến ​​trúc Pháp và kiến ​​trúc bản địa tạo nên vẻ đẹp độc đáo và riêng biệt của Tháp Rùa. Tháp có hình chữ nhật, 3 tầng.
  • Đền Ngọc Sơn: Nằm ở phía Bắc hồ Hoàn Kiếm, xưa có tên là Tượng Nhĩ (tai voi). Vua Lý Thái Tổ đặt tên là Ngọc Tượng khi dời đô ra Thăng Long và đến thời Trần, đảo được đổi tên thành Ngọc Sơn. Đến thăm đền Ngọc Sơn, bạn sẽ được chiêm ngưỡng mô hình cụ rùa Hồ Gươm. Những con rùa lớn này đã sống trong hồ trong nhiều năm. Người cuối cùng chết vào năm 2016..
  • Cầu Thê Húc: Dẫn đến cổng đền Ngọc Sơn do danh nhân Nguyễn Văn Siêu xây dựng vào năm 1865. Tên cầu có nghĩa là “nơi có ánh nắng ban mai”.
  • Tháp Bút: Tháp Bút ở bờ đông bắc của hồ, được xây dựng vào năm 1865, gồm năm tầng. Trên đỉnh là biểu tượng cây bút chỉ trời, thân có ba chữ Tả Thanh Thiên (viết trời xanh), tầng ba của tháp có khắc một cây Bút Thập Chỉ.
  • Đài Nghiên: Đài Nghiên ở bờ Đông Bắc của hồ, được xây dựng từ năm 1865, là một phần không thể thiếu của Tháp Bút. Ba chân kê là hình ảnh của ba con cóc. Trên thân có khắc một chữ Minh, gồm 64 chữ Hán.
  • Tháp Hòa Phong: Tọa lạc tại bờ Đông của hồ, là di tích chùa Báo Ân (năm 1898 bị dỡ bỏ). Tháp ba tầng, cửa ở bốn hướng Đông, Tây Nam, Bắc, có các chữ Hán như Bảo Đức môn, Báo An môn, Hòa Phong tháp, Báo Thiên tháp, tương ứng với từng cửa của tháp. Tầng một lớn hơn và cao hơn hai tầng trên cùng. Bốn mặt của tầng hai hình Bát quái. Tầng ba ghi “Hoa Phong Tháp”.

Các hoạt động nổi bật ở Hồ Hoàn Kiếm

Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm: Phố đi bộ Hồ Gươm đã trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều người dân thủ đô cũng như du khách khi đến Hà Nội dịp cuối tuần. Phố đi bộ Hồ Gươm đông đúc nhất sau 19h các ngày thứ bảy, chủ nhật. Khi thành phố vừa lên đèn, bỗng dưng phố đi bộ tấp nập người vui chơi với nhiều trò chơi, hoạt động văn hóa hấp dẫn.

Tiêu biểu nhất là các tiết mục văn nghệ đường phố với đủ các thể loại kèn saxophone, sáo, vĩ cầm, chèo, cải lương, nhạc EDM, rock… Ngoài ra, các trò chơi dân gian vô cùng thú vị như ô ăn quan, nhảy dây, bóng chuyền… không khỏi khiến các em nhỏ mà còn các bạn trẻ, người lớn tuổi rất thích thú. Có cả những không gian liên quan đến Hà Nội xưa với những gánh hàng rong.
Phố đi bộ xuất hiện giúp mọi người đến đây cân bằng cảm xúc và thư giãn hoàn toàn.

Vẽ chân dung: Ngày nay, không khó để chụp ảnh tự sướng bằng điện thoại thông minh. Tuy nhiên trên phố đi bộ bạn có thể có cơ hội để có bức chân dung của chính mình. Vì ở phố đi bộ có những họa sĩ vẽ tranh tự do với giá cả rất phải chăng.

Thưởng thức kem Thủy Tạ: Kem Thủy Tạ rất nổi tiếng ở Hồ Gươm và vị chanh – bạc hà là hương vị được yêu thích nhất. Bạn có thể chọn chỗ ngồi trong nhà hàng ven hồ hoặc take away, vừa đi dạo vừa ăn uống. Ngoài ra, Kem Tràng Tiền cũng rất nổi tiếng. Địa chỉ này cũng nằm trong tuyến đường đi bộ. Ngoài ra, trên đường đến quán kem Tràng Tiền bạn có thể ghé Tràng Tiền Plaza để mua sắm.

Xem múa rối nước: Nhà hát Múa rối nước Thăng Long – 365 ngày khai trương cũng gần đây. Tìm hiểu thêm về múa rối nước.

Để đi Hà Nội từ Hải Phòng, cách tốt nhất là dịch vụ thuê xe du lịch. Hãy liên hệ với Hai Phong Tours nếu bạn muốn lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *