hoàng thành thăng long hà nội

Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào tháng 7 năm 2010. Đây là một nơi nhất định phải đến nếu bạn muốn khám phá thêm về Hà Nội – mảnh đất ngàn năm văn hiến. Hãy để Hai Phong Tours bật mí thêm cho bạn.

 • Giờ mở cửa: Thứ Ba – Chủ Nhật từ 8: 00-11: 30 và 14: 00-17: 00
 • Phí vào cửa: 30000 VNĐ
 • Phương tiện di chuyển: cách thuận tiện nhất là đi taxi. Nếu bạn muốn đi bằng xe buýt, bạn có thể sử dụng xe buýt số 22

Lịch sử Hoàng thành Thăng Long

Bức tường thành được xây dựng lần đầu tiên vào thời Lý (1010). Sau đó được các triều Trần, Lê, Nguyễn mở rộng. Nó vẫn là nơi đặt trụ sở của triều đình Việt Nam cho đến năm 1810, khi nhà Nguyễn chọn dời đô về Huế. Di tích gần trùng với Thành Hà Nội ngày nay.

Các cung điện hoàng gia và hầu hết các công trình kiến ​​trúc ở Thăng Long đều rơi vào tình trạng hư hỏng khác nhau vào cuối thế kỷ 19 với sự biến động của cuộc chinh phục Hà Nội của người Pháp. Đến thế kỷ 20, nhiều công trình kiến ​​trúc còn lại đã bị phá bỏ. Chỉ trong thế kỷ 21, những nền móng đổ nát của Hoàng thành Thăng Long mới được khai quật một cách có hệ thống.

Vào giữa năm 1945, Hoàng thành đã được Quân đội Đế quốc Nhật Bản sử dụng để giam giữ hơn 4000 lính thuộc địa của Pháp bị bắt trong cuộc đảo chính của Nhật ở Đông Dương thuộc Pháp vào tháng 3 năm 1945.

Khu trung tâm của hoàng thành được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào ngày 31 tháng 7 năm 2010 tại phiên họp ở Brazil, với tên gọi “Khu trung tâm của Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội”

Các điểm tham quan trong Hoàng thành Thăng Long

 • Cột cờ Hà Nội: Tọa lạc tại Đường Điện Biên Phủ, Quận Ba Đình, Hà Nội. Nó được xây dựng vào năm 1812 dưới triều vua Gia Long, nhà Nguyễn ở phía Nam của Hoàng thành Thăng Long.
  Cột cờ Hà Nội vẫn là một công trình kiến ​​trúc không bị hư hại và uy nghiêm nhất trong toàn bộ Khu di tích Hoàng thành Thăng Long. Hơn nữa, vào năm 1989 nó đã được công nhận là di tích lịch sử. Ngày 10/10/1954, lần đầu tiên lá cờ đỏ sao vàng – Quốc kỳ được tung bay trên đỉnh Cột cờ Hà Nội. Hôm đó là Ngày hội Quyết thắng, Hà Nội hoàn toàn giải phóng. Người dân diễu hành để chờ đợi thời khắc lịch sử: Lễ phất cờ Tổ quốc trên đỉnh tháp. Hơn nửa thế kỷ qua, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên bầu trời Thủ đô Thăng Long – Hà Nội ngàn năm truyền thống như một biểu tượng vinh quang và tự hào của một nước Việt Nam độc lập, tự do.
 • Điện Kinh Thiên: Điện Kính Thiên là khu vực trung tâm trong tổng thể các di tích trong Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội. Nó từng là một cung điện có ý nghĩa quan trọng. Nơi đây được dùng để tổ chức các nghi lễ long trọng nhất, đón tiếp các sứ thần nước ngoài bàn về các công việc bang giao. Được khởi công xây dựng từ năm 1428 dưới thời vua Lê Thái Tổ và hoàn thành dưới thời vua Lê Thánh Tông. Năm 1805, vua Gia Long ra lệnh xây dựng khu vực này làm hành cung cho các vua Nguyễn trong các chuyến ra Bắc. Thời Pháp thuộc vào cuối TK XIX, thực dân Pháp đã phá hủy bậc thềm Hoàng cung Kính Thiên. Sau đó, họ xây dựng một trụ sở pháo binh mà sau đó được gọi là Dragon Courtyard. Vì đằng trước, đằng sau đều có rồng đá. Sau ngày 10 tháng 10 năm 1954, Quân đội Việt Nam tiếp quản thủ đô. Sau đó khu vực này trở thành trụ sở của Bộ Quốc phòng. Năm 2004, Bộ Quốc phòng bàn giao một phần khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội cho Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Kể từ tháng 11 năm 2004, chính thức mở cửa cho du khách. Thành cổ – Điện Kính Thiên đã trở thành một trong những điểm tham quan vô cùng hấp dẫn du khách.
 • Cửa Bắc: Cửa Bắc (Cổng phía Bắc của Hoàng thành Thăng Long) được xây dựng vào năm 1805 và là cổng duy nhất còn lại vào Thành Hà Nội dưới thời Nguyễn. Cổng Bắc được xây dựng năm 1805 trên nền Cổng Bắc thời Lê với kiến ​​trúc vọng lâu tháp canh. Tháp canh được xây trên tường cao 8,71m, rộng 17,08m và tường cao 2,48m. Nó có khung gỗ kiểu tám mái và bốn cửa ra bốn hướng. Đứng trên cổng, quân triều đình có thể quan sát bên ngoài, bên trong cũng như di chuyển của quân địch. Vì vậy, sau khi chiếm được Thành Hà Nội, quân Pháp vẫn phải sử dụng vọng lâu đài canh làm hòm lính canh. Hiện, vọng lâu tháp canh đang được trùng tu một phần để thờ Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu. Ngày nay, Cổng Bắc trở thành một điểm tham quan thú vị đối với du khách trong và ngoài nước. Ở phía ngoài cổng Bắc vẫn còn hai lỗ đạn do pháo năm 1882 của Pháp gây ra. Cửa Bắc không chỉ còn sót lại của Thành cổ Hà Nội. Nó cũng là minh chứng cho cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân Hà Nội chống Pháp trong những ngày đầu.
 • Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu: Di tích bao gồm tầng dưới là một phần phía đông của thành Đại La dưới thời Cao Biền, nhà Đường. Bên cạnh đó, tầng trên là cung điện thời Lý, Trần, tiếp đến là trung điện thời Lê. Đỉnh là một phần của trung tâm thành Hà Nội thế kỷ 19. Là điểm đến thích hợp cho du khách thích lịch sử và khảo cổ học.
 • Hậu Lâu (Cung điện công chúa): Hậu Lâu – Tĩnh Bắc Lâu (Cung trấn giữ phương Bắc) rộng khoảng 2.392m2. Nó được xây dựng sau thời Hậu Lê. Bên cạnh đó, là công trình được xây dựng phía sau quần thể kiến ​​trúc Điện Kính Thiên, hành cung của thành cổ Hà Nội. Tuy phía sau cung nhưng là hướng Bắc, được xây dựng với ý đồ phong thủy để trấn giữ bình yên cho phía Bắc. Đây cũng là nơi ở của hoàng hậu và các công chúa trong thời kỳ phong kiến. Dưới thời nhà Nguyễn, Hậu Lâu được dùng làm nơi ở của các phi tần và những người đi theo vua đi Bắc Hà.
 • Đoan Môn (Cổng chính): Đoan Môn là một trong những lối vào chính của Tử Cấm Thành. Căn cứ vào vật liệu xây dựng và phong cách kiến ​​trúc còn lại của di tích, có thể khẳng định Đoan Môn hiện nay được xây dựng dưới thời Lê và được trùng tu vào thời Nguyễn. Tượng đài nằm ở phía Nam điện Kính Thiên trên cùng trục với Cột cờ Hà Nội. Đoan Môn được xây dựng theo chiều ngang hình chữ U. Đoan Môn được xây dựng theo kiểu tường thành cổ với năm cổng dựng đối xứng nhau qua “trục thần đạo”. Nó còn được gọi là “trục chính đạo” của Hoàng thành Thăng Long.
 • D67 Nhà và đường hầm: Trước đây, nơi đây là trụ sở của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong chiến tranh Việt Nam từ năm 1954 đến năm 1975. Nhà D67 được xây dựng vào năm 1967 với kiến ​​trúc hiện đại. Nó có tường dày 0,6 mét dài như một hệ thống cách âm cho an ninh. Đây là nơi thích hợp cho những du khách thích tìm hiểu về lịch sử chiến tranh Việt Nam.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *