làng nghề Ninh Bình

Top 5 làng nghề Ninh Bình nổi tiếng nhất

Các làng nghề Ninh Bình nổi tiếng từ xưa đến nay với những nghề như thêu ren, dệt cói, nghề mộc, gốm hay chạm khắc đá. Theo thời gian, lượng người còn theo nghề giảm dần. Nhưng hiện nay, một số làng vẫn giữ được nét truyền thống đó. Hải Phòng Tour xin giới thiệu với các bạn Top 5 làng nghề Ninh Bình nổi tiếng nhất.

Làng nghề thêu ren Văn Lâm Ninh Bình

Làng nghề thêu ren Văn Lâm nằm ngay khu du lịch Tam Cốc. Người xưa kể lại, nghề thêu ren bắt đầu xuất hiện ở làng Văn Lâm từ năm 1285. Bà tổ nghề chính là Trần Thị Dung vợ thái sư Trần Thủ Độ. Tính tới nay, nghề này đã được lưu truyền tới 736 năm (tính tới 2021).

Ở trong làng, rất nhiều nhà có khung để thêu. Các tác phẩm thêu ren nghệ thuật rất tinh xảo. Từng đường kim, mũi chỉ cho thấy mức độ điêu luyện của nghệ nhân. Các sản phẩm thêu ren ở làng nghề Ninh Bình – Văn Lâm rất đa dạng như ga trải giường, gối, khăn, tranh, rèm cửa…

Làng nghề thêu ren Văn Lâm Ninh Bình
Làng nghề thêu ren Văn Lâm Ninh Bình

Làng nghề cói Kim Sơn Ninh Bình

Làng nghề cói Kim Sơn nằm trên đường vào nhà thờ đá Phát Diệm. Khi tới đây, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các sản phẩm được bày bán từ cói như túi xách, mũ, lọ hoa… Nghề cói ở đây cũng đã tồn tại đến hàng trăm năm. Không ai biết nghề bắt đầu từ bao giờ.

Để có thể sản xuất được các sản phẩm tinh xảo từ cói, người dân Kim Sơn cần phải rất tỉ mỉ từ khâu trồng cói, thu hoạch, sơ chế, nhuộm cói… Tất cả đều phải có quy trình cụ thể. Các sản phẩm từ cói ở làng nghề Ninh Bình này sau khi thành phẩm sẽ được phủ lên một lớp keo đặc biệt. Lớp keo này sẽ giúp sản phẩm giữ được hình dạng và gia tăng khả năng chống mốc. Đó là quá trình rất quan trọng đặc biệt là với những sản phẩm xuất khẩu đi nước ngoài.

Làng nghề cói Kim Sơn Ninh Bình
Làng nghề cói Kim Sơn Ninh Bình

Làng nghề mộc Phúc Lộc Ninh Bình

Làng Phúc Lộc Ninh Bình nổi tiếng với nghề mộc. Có 5 xóm trong làng và cả 5 đều làm nghề mộc lâu đời. Tính tới nay, có khoảng 400 người trong làng vẫn duy trì nghề mộc. Các sản phẩm được sản xuất từ gỗ phổ biến ở đây như giường, tủ, bàn, ghế, cửa… Tất cả đều có chất lượng cao, đường nét tinh xảo.

Làng nghề mộc Phúc Lộc Ninh Bình
Làng nghề mộc Phúc Lộc Ninh Bình

Làng nghề gốm Bồ Bát

Ở nước ta, có rất nhiều làng nghề gốm có truyền thống lâu đời trong đó có làng nghề gốm Bồ Bát (ngày nay là làng Bạch Liên,thuộc xã Yên Thành, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình). Làng nghề Ninh Bình này có tuổi đời lên tới hàng nghìn năm trước đây. Ở làng Bồ Bát có loại đất sét trắng quý hiếm. Đây là loại đất lý tưởng để làm gốm. Khi theo đuổi nghề gốm, người nghệ nhân sẽ rất vất vả và nguồn thu cũng không cao. Chính vì thế, đã có rất nhiều người ở làng Bồ Bát phải bỏ nghề.

Cũng chính những người thợ tài hoa của làng Bồ Bát vào thời Lý, Trần đã sáng tạo ra gạch đất nung để xây thành. Cũng chính họ đã chế tác ra những tác phẩm tinh xảo như đầu rồng, mặt thú, bát đĩa bằng đất nung.

Vào năm 1010, vua Lý Thái Tổ dời kinh đô về Thăng Long. Đã có rất nhiều nghệ nhân của làng nghề gốm Bồ Bát theo về triều đình và lập nghiệp ven sông Hồng. Sau đó, họ lập làng nghề mới chính là làng nghề gốm sứ Bát Tràng ngày nay.

Làng nghề gốm Bồ Bát
Làng nghề gốm Bồ Bát

Làng nghề chạm khắc đá Ninh Vân

Làng nghề chạm khắc đá Ninh Vân thuộc xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, Ninh Bình. Đây là một làng nghề chạm khắc đá nổi tiếng. Vùng đất Ninh Bình nổi tiếng với những dãy núi đá xanh sừng sững. Những tảng đá này sau khi qua bàn tay nghệ thuật của nghệ nhân sẽ biến thành các tác phẩm như bể cá, chậu hoa, bàn, ghế, ngưỡng cửa… Sản phẩm từ làng nghề Ninh Bình này được xuất đi nhiều nơi ở miền Bắc.

Làng nghề chạm khắc đá Ninh Vân
Làng nghề chạm khắc đá Ninh Vân

Kết luận

Trên đây là Top 5 làng nghề Ninh Bình nổi tiếng nhất. Hải Phòng Tour hi vọng nó sẽ giúp ích được nhiều cho những bạn muốn tìm hiểu sâu về nét văn hoá truyền thống của Ninh Bình. Cảm ơn các bạn đã đọc bài.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 4.6 / 5. Vote count: 22

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *