múa rối nước hà nội

Múa Rối Nước

Múa rối nước là chương trình biểu diễn không thể bỏ qua của du khách tại Việt Nam. Khi xem chương trình này, bạn sẽ như thoát khỏi cuộc sống bận rộn và sảng khoái tâm trí với những khoảnh khắc khó quên. Nào, hãy cùng chúng tôi khám phá bộ môn nghệ thuật đặc biệt này và hiểu thêm về truyền thống và văn hóa Việt Nam. Hãy để Hai Phong Tours giới thiệu thêm thông tin về điểm du lịch này nhé.

Xem rối nước ở đâu?

Nhà hát múa rối nước Thăng Long

Đây là địa điểm tham quan cho loại hình nghệ thuật truyền thống này, chương trình múa rối nước duy nhất chạy 365 ngày trong năm. Nó nằm cạnh Hồ Hoàn Kiếm và trong khoảng cách đi bộ đến Khu Phố Cổ và nhiều điểm tham quan khác của Hà Nội.

Thời gian:

  • Mùa hè: 4:10 PM, 5:20 PM, 6:30 PM, 8:00 PM
  • Mùa đông: 3:00 chiều, 4:10 chiều, 5:20 chiều, 6:30 chiều, 8 giờ tối, 9:15 tối

Chủ nhật: 9:30 sáng

Vé vào cửa:

  • Người lớn: 100.000 VND / người
  • Trẻ em dưới 1,2m: 60.000 VND / người
  • Phụ phí máy ảnh: 20.000 VNĐ / máy ảnh
  • Phụ thu máy quay phim: 60.000 VND cho mỗi máy quay

Nhà hát múa rối nước Lotus, Hà Nội

Nếu không có vé đi Thăng Long, bạn có thể đến Nhà hát Múa rối nước Lotus. Cũng nằm ở Hà Nội, bạn cũng có thể chứng kiến ​​những buổi biểu diễn múa rối đặc sắc nhất ở đây.

Địa chỉ: 16 Lê Thái Tổ, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Thời gian: Hàng ngày-3:30 chiều, 5:00 chiều, 6:30 chiều, 8:00 tối

Vé: 100.000 VNĐ

Điểm đặc biệt của múa rối nước Việt Nam

Múa rối đã tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới khoảng 4000 năm. Trong khi Indonesia có múa rối bóng, Nhật Bản có nhà hát bunraku với những người múa rối ninja mặc áo đen và ở Mỹ, người ta biết đến chú ếch Kermit, Miss Piggy và tất cả các thành viên khác của băng đảng madcap Muppet, Việt Nam có nghệ thuật 800 năm tuổi. Hình thức gọi là múa rối nước truyền thống, báo Things Asian Press nhận xét Và múa rối nước là loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc chỉ có ở Việt Nam ..

Rối nước đúng như âm thanh của nó – những con rối nhảy múa và di chuyển theo dòng nước, được điều khiển bởi bàn tay vô hình của các nghệ nhân múa rối. Nó không chỉ là một nguồn giải trí tuyệt vời mà còn là một hình thức nghệ thuật cần sự chính xác và thực hành cực kỳ lớn. Nghệ thuật múa rối phát triển chủ yếu ở khu vực phía Bắc Việt Nam nhưng nó đã lan rộng ra khắp cả nước trong những năm qua.

Bạn cũng có thể xem múa rối nước tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Lịch sử múa rối nước Việt Nam

Múa rối là một loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống có từ lâu đời của các dân tộc Việt Nam. Nó ra đời và phát triển cùng với nền văn minh lúa nước từ khi các Vua Hùng dựng nước.

Theo những chứng tích về nghệ thuật múa rối nước còn lại cho đến ngày nay, loại hình nghệ thuật truyền thống này xuất hiện dưới thời vua Lý Nhân Tông năm 1121. Được khắc trên bia đá Sùng Thiện Diên Linh đặt ở chùa Long Đọi, xã Đội Sơn, Duy Tiên. huyện Hà Nam. Dòng chữ cho biết mọi người đã biểu diễn múa rối nước để kỷ niệm ngày sinh của Nhà vua.

Do điều kiện tự nhiên và công việc nông nghiệp của người Việt gắn bó với sông nước, chính những người nông dân đã sáng tạo ra nghệ thuật múa rối nước. Họ thường tổ chức múa rối nước vào mùa xuân và lễ hội.

Trước đây, múa rối nước chỉ được biểu diễn ngoài trời, vào ban ngày. Và sân khấu múa rối nước đã hòa cùng cảnh sắc thiên nhiên. Giữa thiên nhiên thơ mộng, người xem được thưởng thức một loại hình nghệ thuật có đất, nước, cây xanh, mây, gió với khói lửa và ngôi đình mái ngói đỏ. Vì vậy, nó thực sự là một sự hài hòa độc đáo của nghệ thuật, thiên nhiên và con người.

Nội dung múa rối nước

Chủ đề của tiểu phẩm kể về cuộc sống hàng ngày ở nông thôn Việt Nam và những câu chuyện dân gian Việt Nam được ông bà kể cho cháu nghe. Ngoài ra, những câu chuyện về mùa màng, đánh cá và lễ hội cũng được nêu bật.

Tiểu phẩm ngắn còn có nội dung về truyền thuyết, lịch sử dân tộc. Nhiều tiểu phẩm, đặc biệt là những tiểu phẩm liên quan đến những câu chuyện về cuộc sống hàng ngày, thường có sự hài hước.

Biểu diễn

Múa rối nước hiện đại diễn ra trong một hồ nước rộng 4 mét vuông với mặt nước là sân khấu. Các buổi biểu diễn diễn ra trên khung cảnh giống như các ao truyền thống ở làng quê Việt Nam.

Sân khấu và những con rối tràn ngập màu sắc sống động; ánh đèn màu và màn sương mờ ảo trên mặt nước âm u càng làm tăng thêm vẻ huyền bí. Đặc biệt, bạn không thể tìm thấy những chuyển động thực tế hay những bộ trang phục tinh xảo tại các buổi biểu diễn múa rối ở các khu vực khác của Châu Á.

Các chương trình diễn ra trong một hồ bơi sâu đến thắt lưng. Một thanh tre lớn hỗ trợ các con rối dưới nước và những người múa rối thường được giấu sau màn hình điều khiển chúng. Những con rối gỗ được sử dụng trong các buổi biểu diễn múa rối nước của Việt Nam được làm thủ công và có thể nặng tới 30 pound mỗi con. Tối đa 8 nghệ sĩ múa rối đứng sau một bức bình phong bằng tre chẻ, được trang trí giống như mặt tiền của một ngôi đền và điều khiển các con rối bằng cách sử dụng các thanh tre dài và cơ chế dây ẩn dưới mặt nước. Các con rối tiến vào từ hai bên của sân khấu, hoặc trường hợp khẩn cấp

Âm nhạc biểu diễn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là âm nhạc. Dàn nhạc truyền thống Việt Nam đệm nhạc nền. Nhạc cụ bao gồm thanh âm, trống, chuông gỗ, chũm chọe, kèn, Đàn bầu (đàn bầu), cồng chiêng và sáo trúc. Những nốt nhạc đơn giản, rõ ràng của sáo trúc có thể đi kèm với bản quyền trong khi trống và chũm chọe có thể thông báo lớn về lối vào của một con rồng phun lửa.

Các ca sĩ chèo (một hình thức hát bội bắt nguồn từ miền Bắc Việt Nam) hát các bài hát kể câu chuyện do các con rối diễn xuất. Các nhạc công và các con rối tương tác trong quá trình biểu diễn. Các nhạc công có thể hét lên một lời cảnh cáo hoặc một lời động viên con rối. Để lưu giữ truyền thống, các chương trình múa rối nước của Việt Nam thường được biểu diễn không sử dụng tiếng Anh.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *