Người Nhật sẽ thúc đẩy du lịch bằng giấy chứng nhận tiêm Covid?

Người Nhật sẽ thúc đẩy du lịch bằng giấy chứng nhận tiêm Covid?

Nhật Bản đang có kế hoạch cấp giấy chứng nhận cho những người đã được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ, như một phần của kế hoạch tái khởi động các hoạt động kinh doanh, du lịch.

Theo các nguồn tin, chính phủ nước này đã thành lập một nhóm liên bộ, đứng đầu là Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, nhằm để giám sát kế hoạch này.

Phát biểu với các phóng viên hôm 20/5, ông Kato cho biết sẽ sắp xếp tổ chức những cuộc họp bàn về vấn đề này. Nhóm này sẽ bao gồm các thành viên của các bộ gồm: Y tế, Ngoại giao, Tư pháp và Ban Thư ký Nội các. Chính phủ hy vọng, những người được cấp chứng chỉ sẽ được cho phép nhập cảnh vào Nhật, và được kiểm soát tại các sân bay, khách sạn và các quầy kiểm tra quản lý xuất nhập cảnh.

Ban đầu, Nhật Bản dự định sẽ cấp chứng chỉ giấy nhưng sau đó sẽ phát triển một phiên bản điện tử trên ứng dụng điện thoại thông minh. Chính phủ nước này hy vọng, những giấy chứng nhận tiêm chủng này sẽ giúp các doanh nghiệp, sinh viên du học và công dân nước ngoài cư trú tại Nhật Bản đi lại dễ dàng hơn. Nhiều quốc gia khác cũng đang thảo luận về các biện pháp tương tự.

Ông Ken Kobayashi, Chủ tịch Hội đồng Ngoại thương Nhật Bản, hôm 19/5 bày tỏ mong muốn chính phủ Nhật Bản sẽ sớm cấp giấy chứng nhận tiêm vắc xin Covid-19. Theo ông, ngoài ra, Nhật Bản nên thiết lập một khuôn khổ chung với các quốc gia khác, vốn có chương trình tiêm chủng tốt, để nới lỏng những hạn chế đi lại.

Tuy nhiên, Chánh văn phòng Nội các Kato thừa nhận cần phải chú ý đến những người chưa hoặc chưa thể được tiêm vắc xin và đảm bảo rằng họ không bị phân biệt đối xử. “Có nhiều vấn đề cần thảo luận, trong đó có cả việc cần phải đảm bảo không đối xử bất công với những người không hoặc chưa được tiêm chủng”, ông Kato nói.

(nguồn: https://dantri.com.vn/)

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 10

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *