Núi Voi An Lão

Núi Voi An Lão

Núi Voi An Lão Hải Phòng là một quần thể núi đá, nhấp nhô, khúc khuỷu, có vị trí địa lý l06 ° 34’7 ”Kinh Đông 20 ° 50’30” Vĩ Bắc cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 20 km. Người ta gọi đây là núi Voi vì nó trông giống như con voi đang nằm. Núi Voi An Lão thuộc xã Trường Thành, An Tiến, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng, Việt Nam. Đây là một trong những di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh cấp quốc gia của Hải Phòng đã được nhà nước xếp hạng sớm vào ngày 28/4/1962.

Di tích khảo cổ học Núi Voi An Lão Hải Phòng

Năm 1930, các nhà khảo cổ học Pháp đã phát hiện và khẳng định Núi Voi An Lão Hải Phòng là một di tích khảo cổ học, là cái nôi của thời tiền sử và sơ sử, cuối thời kỳ đồ đồng đầu thời kỳ đồ đồng sớm. sắt, cách đây trên 2.500 năm, thuộc thời kỳ phát triển giữa văn hóa Đông Sơn và văn hóa Hạ Long. Đây là một trong những di chỉ khảo cổ học lớn ở vùng ven biển Đông Bắc nằm giữa hành lang Đông Tây.

Di tích lịch sử Núi Voi An Lão Hải Phòng

Dưới thời Hai Bà Trưng, ​​nữ tướng Lê Chân đã chọn núi Voi An Lão để xây dựng căn cứ, chiêu mộ nghĩa quân, tích lũy lương thực để đánh giặc.
Đến thế kỷ XVI, nhà Mạc chọn Núi Voi An Lão Hải Phòng để đóng quân, lập công và xây dựng căn cứ tiền đồn lớn để bảo vệ cửa ngõ Dương Kinh (thuộc xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy ngày nay). Trong thời kỳ này, nhiều công trình kiến ​​trúc như cung điện, thành quách, chùa chiền được tu bổ ở khu vực núi Voi. Tuy nhiên, đến nay các công trình này không còn, chỉ còn dấu tích qua một số dấu tích của một số địa danh như hang Chân (bếp), trận nghĩa quân, kênh nhà Mạc, phủ chúa.

Khi thực dân Pháp xâm lược Việt Nam, núi Voi là căn cứ khởi nghĩa chống Pháp của Lãnh Tư và Cư Bình. Trong kháng chiến chống Pháp, núi Voi An Lão là trận địa phòng không quan trọng bảo vệ cửa ngõ Tây Bắc Hải Phòng.

Những công trình kiến ​​trúc cổ núi Voi An Lão

Khu di tích danh thắng Núi Voi An Lão Hải Phòng nổi tiếng với những công trình kiến ​​trúc văn hóa cổ. Chùa Long Hoa được xây dựng từ thời Lý (thế kỷ XI) do chiến tranh tàn phá, đến nay chùa không còn nhưng tên tuổi và nét đẹp cổ kính vẫn lắng đọng, lưu truyền từ đời này qua đời khác. một cuộc sống khác. Đình Chi Lai hiện nay là một công trình kiến ​​trúc cổ bằng gỗ, không rõ năm xây dựng. Đền thờ Cao Sơn Đại Vương, vị tướng có công với thời Hùng Vương thứ 18. Chùa Chi Lai (Linh Sơn Tự) có tòa đại điện, kiến ​​trúc khung gỗ được làm từ thế kỷ 19; một phần đường chùa mới được trùng tu.

Núi Voi từng là một trong những trung tâm Phật giáo sầm uất từ ​​thế kỷ 11 đến thế kỷ 12.

Điểm tham quan và lễ hội Núi Voi An Lão Hải Phòng

Núi Voi An Lão Hải Phòng khá độc đáo với sơn thủy hữu tình, được bao bọc bởi Lạch Tray và ven sông Đa Độ. Trên núi có nhiều hang động kỳ thú (hang Họng Voi, động Nam Tảo, Bắc Đẩu, hang Già Vị), đồi núi trùng điệp, rừng cây xanh tốt trải dài trên sườn đồi, thung lũng mở rộng trên diện tích gần 300 ha.

Lễ hội truyền thống núi Voi vào các ngày 15, 16, 17 tháng Giêng.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 4

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *