Phố cổ Hải Phòng

Phố cổ Hải Phòng: Người Hải Phòng cũng chưa chắc đã biết

Phố cổ Hải Phòng… Liệu mình có gõ nhầm không? Ban đầu mình cũng nghĩ là thông tin sai ấy. Nhưng sau mình quyết định tìm hiểu kỹ và quả thực Hải Phòng có phố cổ thật. Đây là một con phố mà chắc ai cũng phải đi qua một lần rồi. Nó rất đơn sơ, giản dị và đậm màu thời gian. Vậy phố cổ Hải Phòng ở đâu? Hãy cùng haiphongtours.com tìm hiểu nha!

Phố cổ Hải Phòng ở đâu?

Phố cổ Hải Phòng ở đâu? Ngay trong trung tâm thành phố thôi các bạn ạ. Thực sự mình không ngờ tới luôn. Mỗi khi nói đến khái niệm phố cổ, người ta sẽ hình dung ngay trong đầu những hình ảnh như của Hà Nội hay Hội An. Nó có dấu ấn đậm nét của những công trình kiến trúc xưa. Và nói về kiến trúc thì kiến trúc của Pháp vẫn luôn luôn đẳng cấp cho dù ở bất kỳ thời đại nào. Ở Hải Phòng, thực dân Pháp đã có thời gian cai trị và các bạn có thể thấy những công trình rất “Pháp” ở đây như Nhà Hát Lớn Hải Phòng, Bảo tàng Hải Phòng, Bưu điện Hải Phòng. Nhưng khu phố cổ Hải Phòng mình đang nói đến không phải ở đây.

Khu phố cổ Hải Phòng chính là phố Tam Bạc, Lý Thường Kiệt hiện nay đấy các bạn ạ.

Phố cổ Hải Phòng ở đâu?
Phố cổ Hải Phòng ở đâu?

Có gì ở khu phố cổ Hải Phòng?

Phố cổ Hải Phòng không sầm uất, nhộn nhịp như ở Hà Nôi. Nhưng ở đây nổi bật với những ngôi nhà cổ rất nên thơ. Những dãy nhà san sát được sơn màu vàng (có thể là màu ve) nay được phủ lớp rêu xanh của thời gian. Đâu đó những cánh cửa gỗ cũ kỹ, những ngôi nhà lợp ngói âm dương…

Những ngôi nhà cổ trên phố cổ Hải Phòng
Những ngôi nhà cổ trên phố cổ Hải Phòng

Con phố Tam bạc được mở chính thức từ thời Pháp thuộc. Lúc đầu, nơi đây bao gồm cả 2 phố là Marésanne Proc và Gaull de Luis. Rồi tới năm 1953, người ta đặt tên tiếng Việt cho phố là Bạch Thái Bưởi. Và cho tới năm 1954, khi cách mạng tiếp quản thì đổi tên là Tam Bạc và sử dụng tên đó cho tới ngày nay.

Phố cổ Hải Phòng hiện nay ra sao?

Khu phố cổ Hải Phòng hiện nay không còn được như xưa nữa. Nếu như trước đây, khi đi qua con phố Tam Bạc. Các bạn sẽ thấy hàng loạt các quầy bán hàng nhỏ la liệt dọc phố. Bên trái, bờ sông, còn có những chỗ bị vỡ và ngập úng khi nước dâng. Còn bây giờ thì sao? Thành phố vừa quy hoạch thay đổi diện mạo thành phố. Vì thế các công trình cũ đã phần nào được thay thế. Đặc biệt, sự xuất hiện của con phố đi bộ Tam Bạc với đàn thiên nga tung tăng bơi lội khiến Hải Phòng khác xưa rất nhiều.

Phố cổ Hải Phòng hiện nay ra sao?
Phố cổ Hải Phòng hiện nay ra sao?

Nhưng nếu đi sâu vào phía bên trong, vào các khu gần chợ, các bạn vẫn thấy được dáng vẻ của Hải Phòng xưa. Những ngôi nhà màu vàng cùng các bức tường hoen ố, ngói rêu đỏ vẫn còn đó.

Lời kết

Dấu ấn của một Hải Phòng xưa, cũ không thực sự đậm nét. Nhưng nếu bạn yêu thích lịch sử, yêu những kiệt tác của thời gian thì khu phố cổ Hải Phòng rất đáng để bạn ghé thăm. Bạn đã sẵn sàng cho cuộc trải nghiệm này? Hãy cho mình biết kết quả bằng cách để lại bình luận ở dưới nha! Cảm ơn các bạn!

How useful was this?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count:

No votes so far! Be the first to rate this.

As you found this useful...

Please share this to the world!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. Please agree to our use of cookies.