Quần thể danh thắng Tràng An Ninh Bình

Quần thể danh thắng Tràng An

Quần thể danh thắng Tràng An có diện tích 2168 ha cách Hà Nội khoảng 90 km về phía Nam. Di tích có giá trị toàn cầu về kiến ​​tạo địa chất, địa mạo, khảo cổ và thẩm mỹ, đã được UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới. Tại xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

 • Vé người lớn: 200.000 VND / khách / tuyến (bao gồm thuyền)
 • Vé trẻ em dưới 1,4m: 100.000 / khách / tuyến (bao gồm thuyền)
Bến đò Tràng An
Bến đò Tràng An

Đây là sự kết hợp của núi non nước biếc, núi đá vôi, thiên nhiên hoang dã của sông núi và hệ thống hang động lớn đặc sắc. Ngoài ra, nó còn được coi là “Vịnh Hạ Long trên cạn” hay “bảo tàng địa chất ngoài trời”. Cảnh quan của khu sinh thái là một vùng núi non hùng vĩ, được tạo nên bởi những dãy núi đa chiều soi bóng xuống những dòng suối nhỏ uốn lượn, uốn khúc quanh hang động, thung lũng hoang vu. Bạn sẽ có cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thuần khiết của điểm đến này.

Ngồi trên đò ngắm cảnh Tràng An

Tràng An Ninh Bình tự hào với những giá trị văn hóa và lịch sử sâu sắc hơn. Không có bất kỳ tàu du lịch sang trọng nào phá hỏng cảnh quan, đường thủy hẹp hơn nhiều, và phương tiện duy nhất có thể đi qua đất liền là một chiếc thuyền gỗ tam bản nhỏ. Nhưng đây là niềm vui của nó, từ từ chèo thuyền qua những con suối ngoằn ngoèo, giữa những ngọn núi và thung lũng nở rộ. Ngoài ra còn có những chuyển đổi ngoạn mục trên đường đi, khi bạn bước vào một hang động tối và một bức tranh hoàn toàn mới xuất hiện ngay trước mắt bạn ở lối ra.

Tùy theo từng tour mà du khách sẽ được khám phá những hang động, di tích lịch sử khác nhau. Tiếp theo, chúng tôi xin giới thiệu một vài điểm dừng chân tiêu biểu trong hành trình khám phá danh thắng Tràng An như sau:

Các hang động ở Tràng An

Có rất nhiều hang động đẹp trong quần thể danh thắng Tràng An. Và nó được chia thành nhiều tuyến đường du lịch khác nhau.

 • Hang Địa Linh: Hang còn có tên là động Kho Báu vì khi đến đây du khách sẽ có cảm giác như lạc vào kho tàng thạch nhũ hóa thạch. Ra khỏi cửa hang là phong cảnh sơn thủy hữu tình với mây, núi, sông nước. Hang dài 260 m với rất nhiều nhũ đá rủ xuống kỳ ảo.
 • Hang tối: Với chiều dài 320m. Có lẽ với sự quanh co, khúc khuỷu, ánh sáng không vào được nên người ta gọi là hang tối. Chính cái tên đó, người ta càng tò mò muốn tìm hiểu và khám phá những nét đẹp của người xưa để lại cho vùng đất này.
 • Hang sáng: Có tên là hang Sáng nhưng đến đây du khách vẫn phải dùng đèn vì hang có chiều dài 112m, rộng 12m. Trần hang có chiều cao 12m, xung quanh có nhiều nhũ đá đẹp mắt, từ trên trần buông xuống với nhiều tên gọi tùy trí tưởng tượng.
 • Hang Nấu Rượu: Nó dài 250m. Tương truyền, mạch nước ngầm sâu hơn 10m, nối liền với cố đô Hoa Lư. Ngày xưa các cụ tổ đã đến đây để nấu rượu cho vua. Trong quá trình nghiên cứu khảo cổ, các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều bình, lọ, đồ dùng để nấu rượu. Hang này có tên là Hang Nấu Rượu.
 • Hang Sinh, Si, Hang Ba Giọt: Hang Sinh, Si và Hang Ba Giọt là truyền thuyết về câu chuyện tình lãng mạn của chàng trai với nàng công chúa. Trong hang, các nhũ đá tạo nên muôn hình vạn trạng như hình rùa, ngọn đèn, hoa lá thiên lý…
 • Hang Không: Chiều dài của hang là 70m, đây là kho quân sự và xưởng chế tạo vũ khí thời Pháp và Mỹ.
 • Hang Bói: Bói là một di chỉ khảo cổ có giá trị. Đường vào hang sâu, rậm rạp với nhiều loài thực vật mọc dày đặc. Vì mặt trời không thể chiếu tới mặt đất nên lối đi đã phủ đầy rêu và lá cây. Các nhà nghiên cứu thống nhất đặt tên là hang Bói vì nó gắn với truyền thuyết vua Trần từng xem bói ở đây.

Các đền, chùa ở danh thắng Tràng An

 • Đền Trình: Đền Trình là nơi thờ 4 vị quan có công lớn với nhà Đinh. Trong triều đại của mình, họ là Tổng giám sát, người quản lý kho vàng của nhà vua.
 • Đền Trần: Đền Trần (Ninh Bình) được vua Đinh Tiên Hoàng cho xây dựng cùng thời với Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ). Là nơi thờ Quý Minh, vị thần trấn giữ biên cương phía Nam Hoa Lư. Đền còn có tên là đền Nội Lâm (đền trong rừng). Ngoài ra, Lễ hội Đền Trần (Ninh Bình) diễn ra vào ngày 18/3 âm lịch hàng năm, cùng với lễ hội cố đô Hoa Lư và lễ hội chùa Bái Đính là những lễ hội lớn ở Ninh Bình.
 • Phủ Khống: Phủ Khống nằm trên một dải đất hẹp, tựa lưng vào hang. bên phải là dãy núi đá sừng sững, trước mặt là nước mênh mông. Là nơi thờ 7 vị quan triều Đinh. Nơi đây gắn liền với những truyền thuyết khi vua Đinh Tiên Hoàng băng hà, 7 vị quan đem nhiều quan tài chôn ở các phương rồi tự sát để giữ bí mật về ngôi mộ thật.
 • Hành Cung Vũ Lâm: Khu du lịch Hành Cung Vũ Lâm nằm sâu trong vùng núi của quần thể di sản thế giới Tràng An. Để tham quan nơi này, du khách sẽ ngồi trên những chiếc thuyền truyền thống do người dân địa phương lái. Từ đó trải nghiệm sự gắn bó với thiên nhiên, cảm nhận vẻ đẹp thuần khiết của hang động. Viện Khảo cổ học Việt Nam đã khai quật và tìm thấy hàng nghìn cổ vật ở nơi này. Trung tâm Hành Cung Vũ Lâm thờ vua và các quan thời Trần.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 4 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *