Quần thể di tích Tràng Kênh Hải Phòng

Quần thể di tích Tràng Kênh

Quần thể di tích Tràng Kênh tọa lạc tại cửa sông Bạch Đằng, chỉ cách trung tâm thành phố 20 km. Đây cũng là điểm đến văn hóa, tâm linh và là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng. Nơi đây cũng được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1962, là một trong những di tích được xếp hạng sớm nhất của thành phố Hải Phòng.

Lịch sử trận Bạch Đằng

Cửa Bạch Đằng là một nơi đặc biệt vì nó gắn liền với ba trận thủy chiến lớn và là biểu tượng cho sự kiên cường của Việt Nam trong việc bảo vệ đất nước khỏi những kẻ xâm lược mạnh hơn.

Trận chiến đầu tiên diễn ra vào năm 938. Vào thời điểm đó, 20.000 thủy quân mạnh mẽ của Nam Hán, do Hoàng Thao chỉ huy, tấn công chúng tôi từ biển. Khi biết tin, Ngô Quyền đã tập hợp các tướng sĩ, chuẩn bị đánh giặc. Ông chỉ thị cho quân của mình mài một đầu khúc gỗ. Sau đó, họ phủ sắt lên các khúc gỗ, đem trồng ở lòng sông Bạch Đằng. Khi thủy triều lên, những khúc gỗ được giấu dưới mặt nước. Quân ta sau đó đã sử dụng chiến thuật đánh và chạy để dụ hạm đội Trung Quốc vào khu vực khúc gỗ.

Khi nước rút, các tàu Trung Quốc bị kẹt trong ổ phục kích. Những người đàn ông của chúng tôi lao vào chúng từ bờ biển và những chiếc thuyền nhỏ có thể điều hướng giữa các khúc gỗ. Sau chiến thắng này, Ngô Quyền xưng vương và khôi phục lại chủ quyền quốc gia Việt Nam. Ngoài ra, chiến thắng được coi là tuyên ngôn độc lập của chúng tôi sau một thiên niên kỷ dưới sự thống trị của Trung Quốc.

Trận thứ hai xảy ra sau đó 43 năm khi Lê Đại Hành quét sạch giặc Tống khỏi Trung Quốc.

Trận Bạch Đằng lần thứ ba năm 1288 gắn liền với danh tướng Trần Quốc Tuấn, người đã giúp các vua nhà Trần đánh thắng giặc Nguyên Mông.

Lịch sử Quần thể di tích Tràng Kênh

Từ năm 2008, thành phố Hải Phòng đã tôn tạo lại một phần quần thể di tích lịch sử Tràng Kênh và xây dựng một số di tích lưu danh ba chiến thắng sông Bạch Đằng.

Quần thể di tích gắn liền với những giai thoại, truyền thuyết, sự kiện lịch sử hay để tưởng nhớ các anh hùng chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 như núi Hoàng Tôn, núi Phượng Hoàng, núi U Bò; Đền thờ và lăng mộ tướng quân Trần Quốc Bảo; Miếu thờ Lê công chúa, miếu thờ Nữ chúa; Miếu Tây Giang Hầu, miếu thờ Đông Giang Hầu Vũ tướng quân (các vị là phó tướng Trần Quốc Bảo).

Bên cạnh những công trình kiến ​​trúc tôn giáo hàng trăm năm lịch sử và di tích khảo cổ Tràng Kênh nổi tiếng, một quần thể kiến ​​trúc quy mô nhằm tưởng nhớ các danh nhân gắn liền với chiến thắng lịch sử vang dội sông Bạch Đằng vào các năm 938, 981, 1288, là được xây dựng từ năm 2008 đến năm 2011.

Là quần thể nằm giữa núi đá Tràng Kênh và ngã ba sông Bạch Đằng – sông Thái. Chính trên trận địa mà tướng quân Trần Hưng Đạo đã trực tiếp chỉ huy nghĩa quân nổ súng đốt cháy hầu hết chiến thuyền của địch trong trận sông Bạch Đằng năm 1288.

Khu di tích bao gồm các phần từ đền Tràng Kênh (Đền thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn) được xây dựng năm 2008; Đền thờ vua Lê Đại Hành xây dựng năm 2009; Đền thờ vua Ngô Quyền xây dựng năm 2010 và chùa Tràng Kênh Trúc Lâm xây dựng năm 2011.

Đến Quần thể di tích Tràng Kênh xem gì?

Quần thể di tích bao gồm đền Tràng Kênh, đền thờ ba vị thần chiến công sông Bạch Đằng, Đất Mẹ và Bác Hồ. Ngoài ra còn có chùa Trúc Lâm Tràng Kênh, quảng trường chiến thắng Bạch Đằng, bảo tàng.

Chùa Tràng Kênh

Địa danh gắn liền với ba chiến công lừng lẫy trên sông Bạch Đằng. Trong đó có Ngô Quyền, vua Lê Đại Hành và Trần Hưng Đạo đánh giặc vào các năm 938, 981 và 1288. Vì vậy ba ngôi đền nhìn ra sông Bạch Đằng đã được xây dựng để tưởng nhớ các vị chỉ huy này. Đầu tiên là đền thờ vua Lê Đại Hành. Cách đó chỉ 500 m là đền thờ Tướng Trần Hưng Đạo, phía trước là quảng trường trung tâm của khu di tích. Đi dọc theo trục đường chính, đền thờ vua Ngô Quyền sẽ hiện ra giữa núi rừng, ngay bên cửa sông Bạch Đằng.

Quảng trường chiến thắng Bạch Đằng

Một con đường mới dẫn đến những cây cầu đá được chạm khắc tinh xảo và tượng ba vị Tướng quân và các vị Vua gần bến Bạch Đằng. Dưới dòng sông, khu vực khúc gỗ được mài nhẵn đã được tái hiện như một bằng chứng lịch sử về những chiến thắng oanh liệt trong quá khứ của Việt Nam.

Nhà trưng bày

Địa điểm tiếp theo trong quần thể là khu bảo tàng quy hoạch và mô hình của ba trận chiến lịch sử trên sông Bạch Đằng.

Điểm nhấn nữa của quần thể là các tượng vua Ngô Quyền, vua Lê Đại Hành và tướng Trần Hưng Đạo. Mỗi chiếc có chiều cao 11 mét và các anh hùng đã được điêu khắc với đôi mắt sáng để mô tả các chỉ huy quyết đoán của một trận chiến.

Bảo tàng chứa một số lượng lớn các hiện vật quan trọng. Có những chiếc cọc tre được cất kỹ trong tủ kính, những câu chuyện về trận Bạch Đằng, sơ đồ các trận đánh này. Bên cạnh đó là đồ gốm khảo cổ qua nhiều thời kỳ lịch sử ở Việt Nam.

Chùa được xây dựng theo mô hình chùa Đồng – Yên Tử. Chùa thờ Phật Tổ Như Lai, chư Phật Bồ tát và Trần Nhân Tông. Chùa có tượng 18 vị La Hán và cây đa cổ thụ hơn trăm năm tuổi.

Hoạt động của Quần thể di tích Tràng Kênh

Kể từ khi hoàn thành, Khu di tích Bạch Đằng Giang đã thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan. Khu di tích Bạch Đằng Giang là nơi lý tưởng để học sinh trải nghiệm và tìm hiểu lịch sử. Họ đến đây để xem la bàn, mô hình mô phỏng và các bản ghi đã được mài sắc. Vì vậy, họ có thể hình dung một cách sinh động hơn cách mà các bậc tiền bối của họ đã chiến đấu chống lại kẻ thù ngoại bang.
Khu di tích có nhiều lễ hội như lễ hội mùa xuân, lễ khai ấn đền Trần, giỗ vua Lê Đại Hành và tướng quân Trần Quốc Tuấn, lễ Phật Đản. Những lễ hội như vậy không chỉ đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt mà còn có sức hấp dẫn lớn đối với du khách.

Ngoài ra, khu phức hợp đã thiết lập tốt cho du khách với các dịch vụ đậu xe và dọn dẹp do các tình nguyện viên địa phương cung cấp. Nó khác với nhiều nơi khác do “ba Không” – không thu phí dịch vụ, không xả rác và không gian hàng.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *