Quần thể Lăng Bác Hà Nội

Quần thể Lăng Bác

Chủ tịch Hồ Chí Minh (5/19 / 1890-9 / 2/1969) nổi tiếng đến mức không chỉ người Việt Nam mà nhiều người trên thế giới biết đến Người. Dù đã đi xa hơn 50 năm nhưng những cống hiến của ông cho dân tộc ta vẫn còn được nhắc nhở qua nhiều thế hệ. Khi đến Hà Nội, bạn nên ghé thăm Khu liên hợp Hồ Chí Minh ít nhất một lần. Bởi vì nó rất đáng ghé thăm để hiểu được lý do tại sao người Việt Nam yêu anh ấy đến vậy. Hôm nay hãy để Hai Phong Tours giới thiệu rõ hơn về điểm du lịch này nhé.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Số 2 đường Hùng Vương, Phường Điện Bàn, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội
 • Ngày mở cửa: Thứ 3, Thứ 4, Thứ 5, Thứ 7, Chủ nhật
 • Các ngày đóng cửa: Thứ Hai, Thứ Sáu chiều
 • Giờ mở cửa:
  + Buổi sáng: từ 08h00 đến 12h00
  + Chiều: từ 14 giờ đến 16 giờ 30 phút

Xe buýt số 09: Hướng đi: Hồ Hoàn Kiếm – Cầu Giấy – Bờ Hồ. Xe buýt này có thể dừng tại 91 – 93 Lê Hồng Phong, từ đây bạn có thể đi bộ đến Ngọc Hà để viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lý do xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bác Hồ mất năm 1969, thọ 79 tuổi. Thực ra trong di chúc Bác yêu cầu tổ chức tang lễ đơn giản, muốn hỏa táng thì chôn cất ở ba miền đất nước. Miền Bắc là nơi Người đã làm việc và lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Trung tâm là quê hương của ông và miền Nam là nơi ông bỏ đi vào năm1111 để tìm đường giải phóng đất nước và không có cơ hội trở về từ đó vì chiến tranh.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Việt Nam bị chia thành 2 miền. Trong thời gian đó, miền Bắc nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Việt Nam. Nó đã đưa người Việt Nam chiến đấu chống lại quân đội của Mỹ đang thống trị ở miền Nam. Đồng bào miền Nam luôn thương nhớ, mong ngày đất nước thống nhất, được tiễn đưa người cha vĩ đại. Khi Bác còn sống, tâm nguyện lớn của Bác cũng là được nhìn thấy nước Việt Nam thống nhất và được một lần nữa về thăm đồng bào miền Nam. Thật không may là nó đã không xảy ra. Vì vậy, chính phủ Việt Nam đã quyết định xây dựng lăng để lưu giữ thi hài của ông để sau này nhân dân mọi miền đất nước và bạn bè nước ngoài có thể đến viếng ông.

Với sự giúp đỡ to lớn của Liên Xô, công trình được khởi công vào ngày 2-9-1973 và hoàn thành vào ngày 21-8-1975. Được xây dựng tại chính địa điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập năm 1945.

Xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh Hà Nội

Nó được lấy cảm hứng từ Lăng Lenin ở Moscow nhưng kết hợp các yếu tố kiến ​​trúc Việt Nam riêng biệt, chẳng hạn như mái dốc. Bên ngoài được làm bằng đá granit xám, trong khi bên trong là đá bóng màu xám, đen và đỏ. Cổng của lăng có dòng chữ “Chủ tịch Hồ Chí Minh” (Chủ tịch Hồ Chí Minh) được khắc trên đó. Trong khi biểu ngữ bên cạnh ghi “Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Muôn Năm” (vi: “Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam muôn năm”).

Cấu trúc cao 21,6 mét (70,9 feet) và rộng 41,2 mét (135,2 feet). Bao quanh lăng là hai bệ với bảy bậc thang để xem diễu hành. Quảng trường trước lăng được chia thành 240 ô vuông xanh ngăn cách nhau bằng các lối đi. Khu vườn xung quanh lăng có gần 250 loài cây và hoa khác nhau, đến từ các vùng miền khác nhau của Việt Nam. Điều đó tượng trưng cho người dân Việt Nam quây quần bên người cha Hồ Chí Minh vĩ đại. Đặc biệt, hàng tre – loài cây truyền thống của Việt Nam nằm hai bên có thể hiểu là hàng rào bảo vệ cho bảo tàng này.

Thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh được bảo quản trong gian mát, sảnh trung tâm của lăng, được đội danh dự quân đội bảo vệ. Thi thể nằm trong tủ kính với ánh đèn mờ ảo. Anh ấy đang mặc trang phục Kaki với một đôi dép cao su.

Chiếc quan tài là một tác phẩm nghệ thuật do người thợ thủ công của hai nước Việt – Xô thực hiện. Giường được làm từ đồng với họa tiết hoa sen, đặt trên bệ đá, có hệ thống nâng hạ tự động.

Bạn cũng có thể thấy câu “Độc lập tự do không có gì quý hơn độc lập tự do”, là câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quảng trường Ba Đình

Quảng trường Ba Đình (Quảng trường Độc lập) là quảng trường lớn nhất Việt Nam. Tại đây vào ngày 2/9/1945 trước hàng vạn đồng bào Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam – đánh dấu sự thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đó là lý do tại sao lăng Hồ Chí Minh được xây dựng tại đây.

Quảng trường Ba Đình có khuôn viên dài 320 m, rộng 100 m, với 196 ô cỏ, xen kẽ là lối đi rộng 1,4 m. Chính giữa quảng trường là cột cờ cao 25 ​​m. Đây cũng là nơi tổ chức các cuộc diễu hành nhân các ngày lễ lớn của Việt Nam. Ngoài ra, Quảng trường còn có hai hoạt động hàng ngày là Lễ thượng cờ (lúc 6h) và Lễ hạ cờ (lúc 9h). Sẽ là một khoảnh khắc đáng nhớ nếu bạn được chứng kiến ​​Lễ chào cờ với những quân nhân mặc quân phục trắng toát, nghiêm trang diễu hành trong tiếng nhạc của quân đội Việt Nam tại quảng trường Ba Đình lúc 6h sáng hay Lễ hạ cờ lúc 21h.
Đây cũng là địa điểm yêu thích của người dân địa phương để tập thể dục buổi sáng hoặc chỉ đơn giản là đi dạo quanh quảng trường xinh đẹp vào ban đêm.

Phủ chủ tịch

Được thiết kế và hoàn thành bởi kiến ​​trúc sư Auguste Henri Vildieu vào năm 1906, Phủ Chủ tịch lộng lẫy ban đầu được xây dựng cho Toàn quyền Đông Dương. Công trình khởi công năm 1900 và hoàn thành năm 1906. Đây là công trình cầu kỳ và tốn kém nhất lúc bấy giờ. Đá, ngói và gạch được đặt may tại một số nhà máy ở Việt Nam trong khi linh sam, thanh cửa sổ, kính … được nhập khẩu từ Pháp và các nước Châu Âu khác. Khi hoàn thành, tòa nhà này có 36 phòng và có tên là Dinh Toàn quyền Đông Dương.

Năm 1954, sau 9 năm chiến đấu chống Pháp, Việt Nam hoàn toàn giành được độc lập khỏi ách đô hộ của Pháp. Vì vậy tòa nhà này được thu hồi là Phủ Chủ tịch. Lẽ ra, Bác Hồ đã sống và làm việc ở đó. Tuy nhiên, Hồ Chí Minh đã từ chối sống trong tòa nhà sang trọng và khổng lồ này. Anh quyết định ở một ngôi nhà nhỏ trong khu vườn này (Nhà số 54). Dinh này trước đây chỉ dùng để đón các đoàn khách nước ngoài và con em Việt Nam đến viếng bác Hồ. Đến nay, Chủ tịch nước Việt Nam vẫn được đón tiếp nhiều nguyên thủ quốc gia, đoàn đại biểu cấp cao của các Đảng, Chính phủ trên thế giới.

Nhà sàn Hồ Chí Minh

Ngôi nhà nằm trong khuôn viên vườn của Phủ Chủ tịch nên du khách hay đi bộ đến đó.

 • Địa chỉ: Số 1 phố Bách Thảo, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội
 • Giờ mở cửa: Từ 7:30 sáng đến 4:00 chiều, nghỉ trưa từ 11:00 sáng đến 1:30 chiều.
 • Phí tham quan: 25.000 VND đối với khách quốc tế.

Ngôi nhà được gọi là Ho Chi Minh’s Residence hay Ho Chi Minh Stilt House. Công trình này nằm trong Khu phức hợp Hồ Chí Minh và đáng để bạn ghé thăm để tìm hiểu thêm về một trong những người vĩ đại nhất thế kỷ 20. Chính vì đơn giản mà ngôi nhà sàn Bác Hồ trong Phủ Chủ tịch đã trở thành biểu tượng của phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh. Ngôi nhà này đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng tất cả những ai đã từng đến đây.

Thay vì sống trong Phủ Chủ tịch, Bác chọn sống ở nơi giản dị hơn. Trong một lần đi thăm Tây Bắc và thấy kiến ​​trúc nhà sàn truyền thống của đồng bào các dân tộc, Hồ Chí Minh đã có cảm hứng và yêu cầu thiết kế tương tự để làm nơi ở của mình. Một ngôi nhà mới được xây dựng, bài trí đơn giản bằng gỗ và chỉ có hai phòng nhỏ – đây là nơi mà Hồ Chí Minh đã dành cả đời làm chủ tịch nước Việt Nam cho đến khi ông qua đời vào năm 1969.

Về hình thức, nó trông không khác gì ngôi nhà sàn truyền thống bằng gỗ của người dân tộc miền núi Việt Nam. Cầu thang dẫn lên hai phòng nhỏ bên trong nhà. Bên cạnh đó, diện tích các phòng khá nhỏ, chỉ chừa không gian tối thiểu cho sinh hoạt cá nhân – minh chứng cho phong cách sống giản dị của người Hồ Chí Minh.

Phòng làm việc của Hồ Chí Minh là phòng được trang bị sách, báo cũ, máy đánh chữ và một chiếc quạt Nhật Bản. Phòng ngủ bao gồm một chiếc giường đơn giản, một chiếc điện thoại kiểu cổ điển, đồng hồ điện và đài kiểu cũ.

Dưới ngôi nhà là một khoảng đất trống, được dùng làm “văn phòng” tiếp nhận. Các Tướng lãnh Cộng sản và các vị khách nước ngoài đến thăm Hồ Chí Minh được mời ngồi trên những chiếc ghế tre đơn sơ. Nơi đây còn chứa đựng một số nhượng bộ của chiến tranh khốc liệt thời bấy giờ như điện thoại để gọi cho các bộ phận khác, mũ sắt thép và các vật dụng bảo vệ chống bom đạn.

Xung quanh nhà sàn là vườn, ao nước trong vắt và hàng trăm con cá chép. Đây là nơi mà Hồ Chí Minh cân bằng cảm xúc và tâm trí của mình. Cá có thể được cho ăn chỉ bằng một cái vỗ tay giòn giã.

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Một trong những bảo tàng giàu tài nguyên nhất ở Hà Nội và chắc chắn là trong cả nước, bảo tàng Hồ Chí Minh nằm ở vị trí thuận tiện trong quần thể Hồ Chí Minh.

 • Giờ mở cửa: Hàng ngày trừ thứ 2 và thứ 6
 • Từ 8: 00-11: 30 và từ 14: 00-16: 30
 • Phí vào cửa: 10.000 (0,5 USD)

Bảo tàng có hình vuông với biểu tượng hoa sen trắng thanh tao. Bốn khối vuông trên tầng cao nhất chỉ là một bông hoa sen. 4 khối vuông cách điệu liên kết kiến ​​trúc của công trình với cảnh quan thiên nhiên. Hồ tròn nhân tạo đường kính 18m bằng đá tự nhiên bonsai của vùng Hoa Lư tạo nên khung cảnh sôi động. Ngoài ra, với diện tích 18.000 m2, bảo tàng Hồ Chí Minh trở thành bảo tàng lớn và hiện đại nhất Việt Nam. Tầng trưng bày gồm ba gian chính có liên quan mật thiết với nhau. Căn phòng trang nghiêm cao 9 mét, sàn trang trí bằng lá.

Trung tâm đặt tượng Hồ Chí Minh bằng đồng cao 3,5m, nặng 3 tấn. Hồ sơ trưng bày là nội dung cơ bản của Bảo tàng. Với 8 chủ đề lớn phản ánh cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi sinh ra cho đến khi qua đời. Toàn bộ tư liệu, hình ảnh được trưng bày một cách hệ thống, sinh động nhằm giúp người xem hiểu tường tận, sinh động về cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Không gian bên ngoài trưng bày các chủ đề và phần nhằm cung cấp và làm sâu sắc thêm hồ sơ trưng bày gắn liền với cách mạng Việt Nam với cách mạng thế giới trong tiến trình chung của cách mạng toàn cầu.

Bảo tàng Hồ Chí Minh lưu giữ hơn 12 nghìn tài liệu, hiện vật, tiểu cảnh và các hiện vật được quy tụ trong nước và quốc tế. Ngoài ra còn có mô tả được viết bằng tiếng Anh và Pháp, cũng như các chuyến tham quan có hướng dẫn theo yêu cầu.

Chùa Một Cột

Mọc từ một cây cột ở trung tâm của một ao sen hình vuông trang nhã, chùa Một Cột được cho là tượng trưng cho một bông sen đang mọc lên trên mặt nước.

 • Giờ mở cửa: hàng ngày từ 08: 00-17: 00
 • Vị trí: Chùa Một Cột ở công viên phía sau bảo tàng, gần Quảng trường Ba Đình, đường Ông Ích Kiệm, quận Ba Đình. Nó cũng nằm trong Khu phức hợp Hồ Chí Minh.
 • Lưu ý: Nên mặc trang phục phù hợp nếu bạn vào chùa; các buổi cầu nguyện diễn ra liên tục trong ngày. Vì vậy, bạn có thể cố gắng cầu nguyện tại chùa Một Cột để mang lại phước lành về khả năng sinh sản và sức khỏe.

Tương truyền, vua Lý Thái Tông (1028 – 1054) đã già nhưng không có con trai. Một đêm, vua nằm mơ thấy Phật Bà Quan Âm ngồi trên đài sen, mang theo một cậu bé và tặng cho vua. Ít lâu sau, hoàng hậu hạ sinh một con trai. Sau đó vua cho xây một ngôi chùa hình hoa sen và đặt tên là chùa Diên Hựu. có nghĩa là “hạnh phúc lâu dài và may mắn”

Hoàng đế Lý Thái Tông đã cho xây dựng ngôi đền này để tri ân sự kiện huyền thoại quan trọng được nhắc đến vào năm 1049. Vì vậy, ông đã yêu cầu xây dựng một ngôi chùa hình hoa sen, giống hệt như những gì ông đã thấy trong giấc mơ. Hình dáng độc đáo của ngôi chùa cùng với câu chuyện đặc biệt đã thu hút rất nhiều du khách!

Chùa được xây dựng bằng gỗ trên một cột đá duy nhất có đường kính 1,25m, cao 4m (không kể phần chìm trong đất). Bên cạnh đó, chùa Một Cột có kiến ​​trúc độc đáo: sàn gỗ hình vuông, kê trên cột đá giữa ao. Xung quanh cột đá có hệ thống các thanh gỗ lim uốn cong để chống đỡ cho nền nhà; do đó toàn bộ cấu trúc trông giống như một bông sen thẳng đứng trên mặt nước.
Thời gian trôi qua, chùa đã chống chọi lại nhiều sự tàn phá của các thế lực thực dân. Năm 1954, quân đội Liên hiệp Pháp đã phá hủy chùa trước khi rút khỏi Việt Nam sau Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất và được xây dựng lại sau đó.

Hình thức ngày nay: Những gì bạn thấy ngày nay của chùa là một hình thức mới được phục hồi vào năm 1955 khi nó được chính phủ Việt Nam tân trang lại bằng một cột bê tông từ những tàn tích còn sót lại. Cấu trúc ngày nay có thể được gọi là bản sao của ngôi chùa ban đầu, đó là một tòa nhà lớn. Người dân địa phương tin rằng nếu bạn cầu nguyện ở đây, nó sẽ mang lại những điều tốt lành và thịnh vượng.

Chùa xưa rộng hơn bây giờ rất nhiều; qua các triều đại, chùa Một Cột được xây dựng lại nhiều lần; Mỗi lần trùng tu, cảnh chùa và cảnh quan xung quanh đều thay đổi.

Lưu ý khi tham quan Quần thể Lăng Bác

 • Không được phép mặc quần sooc ngắn, váy ngắn, áo sơ mi cộc tay, áo ba lỗ, v.v.
 • Tác phong, thái độ: Văn minh, lịch sự; không gây ồn ào hoặc mất trật tự; nói nhỏ và đứng xếp hàng.
 • Không thể mang máy ảnh, điện thoại di động và gói ban ngày vào bên trong. Các lính canh sẽ thu thập những thứ đó trước khi bạn vào lăng.
 • Không quay phim, quay phim trong khu vực cấm, đặc biệt là bên trong lăng
 • Cấm đút tay vào túi và chụp ảnh.
 • Thực hiện hành lý theo quy định và sắp xếp của Ban quản lý Lăng.
 • Không mang thực phẩm, đồ điện tử, đồ trang sức hoặc bạn có thể không được phép đăng các mặt hàng.
 • Trẻ em dưới 3 tuổi không được phép vào.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 3.7 / 5. Vote count: 6

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *