Sân bay quốc tế Vân Đồn

Sân bay quốc tế Vân Đồn

Sân bay quốc tế Vân Đồn – sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam đã khai trương, nhấn mạnh những nỗ lực của chính phủ đang mắc nợ nhằm khai thác các nguồn tư nhân để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai trương Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn trị giá 300 triệu USD, nằm ở tỉnh ven biển Đông Bắc Quảng Ninh, cách biên giới với Trung Quốc khoảng 120 km.

Cơ sở rộng 290 ha có khả năng tiếp nhận các loại máy bay thương mại lớn, bao gồm Boeing 777 và Airbus A350.

Cơ sở này thuộc sở hữu hoàn toàn của Sun Group, một công ty có trụ sở tại Đà Nẵng chuyên về các dự án và bất động sản tập trung vào du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí. Tập đoàn Sun Group là nhà điều hành cáp treo lớn nhất Việt Nam, với các cơ sở tại nhiều điểm du lịch nổi tiếng.

Tập đoàn Sun Group được thành lập bởi chủ tịch tập đoàn, Lê Viết Lam, người đã từng học tập tại Nga trước khi đầu tư vào công ty có tên Technocom ở Ukraine cùng với Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Vingroup, công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Sân bay Vân Đồn được xây dựng với sự hỗ trợ của Công ty Tư vấn Sân bay Hà Lan, một trong những công ty tư vấn và kỹ thuật sân bay hàng đầu thế giới. Sân bay được vận hành theo mô hình xây dựng, vận hành và chuyển giao, và chi phí đầu tư dự kiến ​​sẽ được hoàn lại trong 45 năm.

Sun Group được cho là đã tự mình huy động tất cả 300 triệu USD chi phí tài trợ.

“Ngoại trừ các chi phí cần thiết để giải phóng mặt bằng, toàn bộ nguồn vốn đến từ Sun Group, với sự cho vay của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam”, một nguồn tin tại Sun Group.

Dự án đã bị trì hoãn một năm sau khi các nhà đầu tư ban đầu, bao gồm cả Korea Airports Corp., rút ​​lui vào năm 2015 sau khi quyết định rằng cơ sở này sẽ chủ yếu tập trung vào các chuyến bay nội địa.

Tập đoàn Sun Group, công ty đã vận hành các cơ sở du lịch tại tỉnh Quảng Ninh, đứng ra làm chủ đầu tư mới và dự án bắt đầu được tiến hành vào tháng 3 năm 2016.

Sau đó, quyết định Vân Đồn sẽ là sân bay quốc tế, theo kế hoạch của chính phủ là có 13 sân bay quốc tế và 15 sân bay nội địa vào năm 2023. Hiện có 21 sân bay trên khắp Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Phúc nói trong bài phát biểu tại lễ khai trương: “Sân bay là một mô hình cho việc đầu tư tư nhân, chứ không phải các cơ quan nhà nước, có thể được sử dụng để phát triển cơ sở hạ tầng.

Việt Nam có kế hoạch đầu tư ít nhất 3 tỷ USD để xây dựng sáu sân bay mới sau Vân Đồn trong 5 năm tới. Chính phủ cũng sẽ nâng cấp các sân bay hiện có.

Để tài trợ cho tất cả những điều đó, chính phủ hy vọng sẽ thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, bên cạnh việc sử dụng tiền từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, đơn vị khai thác sân bay quốc doanh.

Ông Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết: “Với việc Chính phủ đang thiếu vốn, Hà Nội đang tìm cách sử dụng nguồn vốn tư nhân để thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm. Thâm hụt của Hà Nội đã tăng lên 9 tỷ đô la vào năm 2018 và con số này được dự đoán là như vậy vào năm 2019.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Việt Nam Nguyễn Văn Thể cho biết mô hình đầu tư của khu vực tư nhân cho sân bay Vân Đồn sẽ được sử dụng để giúp phát triển cơ sở hạ tầng của đất nước trong tương lai như một cách để giảm nợ công và chi tiêu công.

Nợ công của Việt Nam bằng khoảng 63% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước vào năm 2018.

Sun Group đã bận rộn. Cùng ngày khai trương sân bay, công ty đã chính thức triển khai hai dự án hạ tầng lớn khác tại tỉnh Quảng Ninh là đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và Cảng tàu du lịch quốc tế Hạ Long. Các dự án, trị giá tổng cộng 13,1 nghìn tỷ đồng (563 triệu USD), dự kiến ​​sẽ kết nối các trung tâm kinh tế và du lịch của Việt Nam ở phía Bắc với các vùng khác của đất nước – cũng như với các nước khác – bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *