choose Halong bay cruise

10 Tiêu chí lựa chọn du thuyền Hạ Long phù hợp nhất khách du lịch phải biết

Tiêu chí lựa chọn du thuyền Hạ Long càng rõ ràng, chi tiết thì chuyến đi chơi vịnh Hạ Long của bạn sẽ càng trở nên ý nghĩa và trọn vẹn hơn. Bạn cũng có thể lên Google và search các từ khóa liên quan như làm thế nào để tìm được tàu du lịch phù hợp nhất bla bla… Nhưng để các bạn khỏi mất công tìm kiếm, sau đây, Hai Phong Tours xin chia sẻ những tiêu chí cơ bản để các bạn có thể lựa chọn và đưa ra quyết định nhanh nhất, chính xác nhất.

1. Lựa chọn du thuyền Hạ Long theo thời gian trên vịnh

Lựa chọn du thuyền Hạ Long theo thời gian trên vịnh có nghĩa là bạn sẽ tìm du thuyền chỉ chạy trên vịnh Hạ Long trong ngày (vào ban ngày) hoặc du thuyền có thể ngủ lại trên vịnh qua đêm (2 ngày 1 đêm hoặc 3 ngày 2 đêm).

Trong ngày

Những du thuyền chỉ chạy trên vịnh Hạ Long trong ngày thường được gọi là “tàu ngày”. Tàu ngày có giá cho thuê trọn tàu hoặc giá ghép tàu rẻ hơn rất nhiều so với tàu ngủ qua đêm. Đây là loại du thuyển rất phù hợp với khách du lịch không có nhiều thời gian để đi du lịch, không muốn ngủ qua đêm trên vịnh nhưng vẫn muốn được trải nghiệm kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Day cruise

Du thuyền Hạ Long trong ngày cơ bản có 2 loại: Vỏ sắt và vỏ gỗ. Loại vỏ gỗ thường là những tàu du lịch hạng “Standard”, có thể ghép bất kỳ lúc nào ngay tại bến. Nhưng những tàu chất lượng cao hơn, có điều hòa, vỏ sắt thì khó có thể tự thuê được ở bến tàu. Cả 2 loại đều có điểm chung là KHÔNG có phòng cho khách ngủ. Nếu bạn đi du lịch dạng phượt, chỉ cần tàu gỗ là đủ để tiết kiệm chi phí. Nhưng nếu bạn muốn một chuyến đi sang chảnh, hãy trải nghiệm tàu vỏ sắt!

Mời bạn tham khảo: Tour du lịch Hạ Long 1 ngày

Qua đêm

Bạn muốn một du thuyền có thể ngủ lại trên vịnh qua đêm? Chắc chắn tàu ngày sẽ không đáp ứng được nhu cầu này của bạn. Bạn cần đến một du thuyền có phòng ngủ và được phép thả neo trên vịnh Hạ Long qua đêm. Và thật may mắn, cả hàng trăm du thuyền có thể giúp bạn qua đêm trên vịnh ngoài kia… Nhưng chính vì số lượng quá nhiều, bạn lại gặp khó khăn không biết chọn du thuyền nào phù hợp với mình. Mời bạn tham khảo tiêu chí tiếp theo ở dưới!

TIP:

 • Người có tiền sử bệnh cấp tính không nên ngủ qua đêm trên vịnh Hạ Long. Nếu có việc gì gấp cần có sự can thiệp của y tế thì sẽ không có giải pháp nào về bờ kịp thời được.
 • Gia đình có trẻ nhỏ không nên đi tuyến 3 ngày 2 đêm. Với gió biển, cuối ngày đầu tiên trên vịnh, các bé sẽ bắt đầu mệt mỏi. Đến ngày thứ 2 là vào ngưỡng chịu đựng. Nếu đi đến ngày thứ 3, với sự mệt mỏi, các bé sẽ không còn thoải mái và có thể gây trở ngại tới người lớn.

2. Lựa chọn du thuyền có ban công riêng

Việc tìm một du thuyền có ban công riêng đang được rất nhiều khách du lịch quan tâm. Đó thậm chí là tiêu chí lựa chọn du thuyền Hạ Long quan trọng nhất đối với nhiều khách du lịch châu Âu. Bạn hãy tưởng tượng sau một ngày đi chơi thấm mệt, khi về phòng nghỉ, ngồi ở ban công riêng và ngắm cảnh vịnh Hạ Long cùng người thân thì tuyệt vời biết bao. Đặc biệt, khoảng 17h hoặc sáng sớm, khi bình minh, hoàng hôn trải thảm trên vịnh, bạn sẽ được tận hưởng khung cảnh bao la, lãng mạn vô cùng.

Room has balcony in Calypso cruise Haiphong

 

Những duy thuyền có ban công riêng thường phải có chiều rộng lớn, ít nhất là 4 sao trở lên. Những tàu 3 sao chỉ có diện tích khoảng 10-11sqm cho 1 bên và hơn 1 mét cho hành lang đi lại. Nếu thiết kế thêm ban công thì diện tích phòng sẽ rất nhỏ hẹp. Nhưng với các tàu 4-5 sao thì lại khác, với chiều rộng lớn hơn. Sau khi đã bố trí ban công riêng, diện tích phòng sẽ dao động từ 12-40sqm tùy từng tàu.

Chính vì thế, nếu muốn du thuyền có ban công riêng, bạn hãy tìm tàu 4 hoặc 5 sao.

3. Du thuyền Hạ Long có phòng cho 3 người

Du thuyền Hạ Long có phòng cho 3 người sẽ phù hợp với nhóm bạn bè hoặc gia đình có 3 người đi chơi vịnh Hạ Long cùng nhau. Phòng 3 người có thể là 1 giường đôi và 1 giường đơn hoặc 3 giường đơn. Chính vì thế, phòng cũng cần diện tích lớn hơn để có thể chứa đủ giường và khoảng không di chuyển trong phòng. 

Hầu như các du thuyền Hạ Long 3 sao không có phòng cho 3 người. Nhưng bạn có thể dễ dàng tìm được loại phòng này ở tàu du lịch 4 hoặc 5 sao.

Du thuyền Hạ Long có phòng cho 3 người
Du thuyền Hạ Long có phòng cho 3 người

4. Du thuyền Hạ Long có phòng gia đình

Có 3 loại phòng có thể phù hợp cho gia đình: Phòng thông nhau, phòng cạnh nhau và phòng lớn cả gia đình cùng ở chung.

Phòng thông nhau là 2 phòng cạnh nhau, cách nhau 1 bức tường. Giữa 2 phòng có một cánh cửa có thể mở để đi sang phòng nhau mà không phải mở cửa chính.

Phòng cạnh nhau là phòng tương tự phòng thông nhau nhưng không có cửa bên trong để đi sang phòng nhau.

Phòng lớn cả gia đình có thể ở được 4 người hoặc thêm trẻ em. Phòng này sẽ có 2 giường đôi.

Để đặt du thuyền Hạ Long có phòng gia đình dạng phòng thông nhau hay phòng cạnh nhau, tất cả các tàu ngủ qua đêm đều có thể đáp ứng. Nhưng nếu bạn cần phòng lớn cả gia đình cùng ở 1 phòng thì phải tìm tàu 5 sao.

Connecting room
Phòng thông nhau

5. Hạng sao của du thuyền Hạ Long

Tiêu chí lựa chọn du thuyền Hạ Long theo hạng sao của du thuyền sẽ quyết định độ “sang chảnh” của con tàu bạn sẽ ngủ lại qua đêm. Và tất nhiên, tiền nào của nấy. Tàu 3 sao có giá rẻ nhất với đầy đủ các trang thiết bị, tiện nghi cơ bản cho một chuyến đi và một giấc ngủ ngon lành, an toàn.

Phòng trên tàu 3 sao sẽ có đầy đủ giường, đệm, ga, 2 chai nước miễn phí, nhà vệ sinh, giấy vệ sinh, khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, xà bông tắm, dầu gội đầu, phao cứu sinh và điều hòa.

Tàu 4 sao sẽ có diện tích phòng lớn hơn, nội thất được chăm chút hơn.

Tàu 5 sao sẽ cho các bạn trải nghiệm như dịch vụ của khách sạn 5 sao. Một số sẽ bổ sung thêm bồn tắm, sục jacuzi, máy sấy tóc.

Hạng sao của du thuyền Hạ Long sẽ không tác động đến những trải nghiệm của bạn trên vịnh hay trong suốt quá trình thăm vịnh Hạ Long. Nó chỉ khác biệt trải nghiệm giấc ngủ trong phòng hay trên boong tàu. Vì thế, bạn hãy cân nhắc nhé!

6. Khoảng giá chấp nhận được

Với những du khách có thói quen lên ngân sách cho chuyến đi thì khoảng giá chấp nhận được là tiêu chí lựa chọn du thuyền Hạ Long lớn. Khi xác định được khoảng giá chi tiêu mong muốn, khách du lịch sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn lựa du thuyền cho mình.

 • Giá của du thuyền hạng 3 sao dao động từ 120 đến 140 USD/khách cho nhóm 2 người.
 • Giá của du thuyền hạng 4 sao dao động từ 150 đến 170 USD/khách cho nhóm 2 người.
 • Giá của du thuyền hạng 5 sao dao động từ 200+ USD/khách cho nhóm 2 người.

Biên độ dao động giá của tàu hạng 5 sao sẽ lớn hơn vì có nhiều loại tàu 5 sao cũ và mới. Tùy theo chiến lược marketing từng thời điểm mà họ sẽ tung ra các gói và giá khác nhau để thu hút khách!

7. Du thuyền chạy theo tuyến nào

Rất nhiều du khách khi lần đầu đi chơi vịnh Hạ Long sẽ bị nhầm tưởng, lẫn lộn giữa các tuyến tàu chạy. Sự nhầm lẫn đôi khi ảnh hưởng lớn tới mong muốn trải nghiệm của du khách. Thậm chí nhiều người còn thất vọng. Vì thế, cần phải xác định rõ tiêu chí lựa chọn du thuyền Hạ Long xem mình sẽ đi theo tuyến nào.

Hiện nay có 3 tuyến thăm vịnh Hạ Long chính:

 • Chính tuyến vùng lõi Hạ Long (Sửng Sốt, Titov, hang Luồn)
 • Lan Hạ (Hang Sáng, Trà Báu)
 • Bái Tử Long (Vung Viêng, Thiên Cảnh Sơn)

Thực chất, vịnh Hạ Long bao gồm cả Lan Hạ và Bái Tử Long. Tuy nhiên mỗi vịnh lại đem lại trải nghiệm khác nhau và phù hợp với từng đối tượng khách hàng khác nhau.

 • Hạ Long: được đi bộ vào trong hang, hiking lên đỉnh đảo hoặc tắm ở bãi biển tự nhiên có bãi cát, chèo đò hoặc ngồi thuyền
 • Lan Hạ: Chủ yếu chèo kayak hoặc ngồi thuyền, ngắm cảnh, không đi bộ vào trong hang, bơi (không có bãi cát). Một số tàu vào những ngày nước lên có thể dừng ở bãi tắm Ba Trái Đào.
 • Bái Tử Long: được đi bộ vào trong hang nhỏ, được chèo kayak hoặc ngồi thuyền, không được bơi.

Tùy theo các điểm đến và hoạt động mong muốn mà các bạn có thể lựa chọn tuyến phù hợp.

8. Du thuyền có bể bơi ngoài trời hay không

Du thuyền có bể bơi ngoài trời hay không là tiêu chí lựa chọn du thuyền Hạ Long hạng 5 sao. Chỉ có du thuyền hạng 5 sao mới được thiết kế bể bơi trên boong tàu nhằm tăng độ sang chảnh. Thực ra bể bơi này phù hợp hơn với những cô nàng nóng bỏng muốn thả dáng! Nếu thực sự muốn bơi, hãy chọn tuyến đi Hạ Long!!! Nhưng nếu tham gia vào một bữa party nho nhỏ gần bể bơi cũng không phải ý tưởng tồi nha. Tuy nhiên đây không phải tiêu chí lớn để lựa chọn!

Du thuyền có bể bơi ngoài trời hay không
Du thuyền có bể bơi ngoài trời hay không

9. Trong phòng có bồn tắm riêng hay không

Sau một ngày đi chơi thấm mệt, được ngâm mình trong làn nước và thư giãn thì đó quả là một điều đáng cân nhắc. Việc tắm bằng vòi sen khác hoàn toàn với việc ngâm mình trong bồn tắm. Đây là tiêu chí lựa chọn du thuyền Hạ Long bạn nên cân nhắc.

Jacuzzi in all rooms Halong Starlight cruise
Trong phòng có bồn tắm riêng hay không

10. Lượng người trong nhóm

Tùy theo lượng người đi cùng nhau trong 1 nhóm mà các bạn có thể quyết định, lựa chọn du thuyền hợp lý. Đối với tàu ngày, tối đa có thể là 65 người/tàu. Đối với tàu ngủ qua đêm, lượng người tối đa 1 nhóm dao động từ 60-70 người.

Nếu nhóm ít người muốn đi tàu ngủ qua đêm, các bạn có thể thuê tàu nhỏ chỉ có 2-5 phòng ngủ. Như vậy, cả đoàn sẽ đi riêng 1 tàu và không cần đi chung với ai! Tiêu chí lựa chọn du thuyền Hạ Long này khá quan trọng.

Lời kết: Tiêu chí lựa chọn du thuyền Hạ Long

Trên đây là Tiêu chí lựa chọn du thuyền Hạ Long mà haiphongtours.com đã chia sẻ tới các bạn. Hi vọng với các tiêu chí này, các bạn sẽ tìm được cho mình một du thuyền ưng ý nhất. Nếu cần tư vấn thêm, hãy liên hệ Whatsapp +84975200357.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này. Nếu có ý kiến đóng góp, mời các bạn để lại bình luận ở dưới nhé!!!

How useful was this?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count:

No votes so far! Be the first to rate this.

As you found this useful...

Please share this to the world!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. Please agree to our use of cookies.