Văn miếu Quốc Tử Giám Hà Nội

Văn miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu – Văn Miếu Quốc Tử Giám là địa danh xuất hiện trên mặt sau tờ 100.000 đồng. Họ tin rằng đây là trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Ngày nay Văn Miếu là một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Hà Nội. Hãy cùng chúng tôi khám phá những giá trị văn hóa, lịch sử tại điểm đến nổi tiếng và hấp dẫn này. Hãy để Hai Phong Tours giới thiệu rõ hơn về điểm du lịch này nhé.

Thời gian mở cửa:

  • Vào mùa hè (Từ tháng 4 đến tháng 10): 7: 30 ~ 18: 00
  • Vào mùa đông (Từ tháng 11 đến tháng 3): 8: 00 ~ 18: 00

Phí tham quan: 30000 VNĐ / người (miễn phí cho trẻ em dưới 15 tuổi và người khuyết tật nặng)

Ý nghĩa của Văn miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu không chỉ là trường đại học đầu tiên của nước ta, mà còn là biểu tượng của truyền thống hiếu học Việt Nam. Ngoài ra, Văn Miếu – Quốc Tử Giám còn là nơi tổ chức hội thơ và khen thưởng các học sinh xuất sắc. Ngoài ra, mọi người thường đến đây trước mỗi kỳ thi quan trọng để cầu may hoặc chụp ảnh tốt nghiệp. Vào dịp năm mới âm lịch, có một phong tục độc đáo đó là nhận tranh thư pháp (tranh thư pháp) từ Thầy. Bởi vì người Việt tin rằng nó sẽ giúp họ và gia đình có một năm mới hạnh phúc.

Lịch sử Văn Miếu

Văn Miếu Hà Nội được xây dựng vào năm 1070 thời Lý Thánh Tông. Mục đích ban đầu của nó là để tôn vinh Khổng Tử. Năm 1076, trường đại học đầu tiên của Việt Nam có tên là Quốc Tử Giám (Học viện Hoàng cung), được thành lập trong khuôn viên ngôi chùa này bởi vua Lý Nhân Tông. Đó là lý do tại sao quần thể có tên gọi Văn Miếu – Quốc Tử Giám đến nay. Ban đầu, Quốc Tử Giám là trường học dành cho các hoàng tử và con em hoàng tộc. Và trong năm sau, họ đã mở rộng địa điểm này để thu nhận những sinh viên hàng đầu từ khắp nơi trên đất nước.

Vào thời Hậu Lê (Thời Hậu Lê), vua Lê Thánh Tông cho dựng bia tiến sĩ. Dưới triều Nguyễn, Quốc Tử Giám được thành lập tại Huế. Văn miếu Thăng Long được cải tạo thành Văn miếu trấn Bắc Thành, sau đổi thành Văn miếu Hà Nội.

Hơn nữa, theo Chương trình Ký ức Thế giới vào ngày 9 tháng 3 năm 2010, Unesco đã công nhận Văn Miếu – Quốc Tử Giám bia Tiến sĩ (Bia Tiến Sĩ) là Di sản Tư liệu Thế giới. Sau Mộc bản triều Nguyễn, Văn Miếu – Quốc Tử Giám bia tiến sĩ là di sản tư liệu thứ hai của Việt Nam được đưa vào danh sách Di sản tư liệu thế giới.

Kiến trúc độc đáo của Văn Miếu

Quần thể Văn Miếu – Quốc Tử Giám hiện nay tọa lạc trên khu đất rộng 54331 m2 gồm nhiều công trình kiến ​​trúc nhỏ. Xung quanh khuôn viên là những viên gạch vồ. Sau nhiều lần tu sửa, quần thể di tích này bao gồm:
Hồ Văn, Văn Miếu, Đại Trung Môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang, nhà tiến sĩ, Đại Thành Môn, nhà Thái Học.

Nhà dạy học ở phía đông và tây có 2 dãy, mỗi dãy 14 gian. Ký túc xá cho sinh viên phía đông và phía tây là ba dãy nhà, mỗi dãy 25 phòng, mỗi dãy 2 người. Tất cả các kiến ​​trúc Văn Miếu hiện nay đều là kiến ​​trúc của thời Nguyễn. Nó mô phỏng quy hoạch tổng thể của Văn miếu Khổng Tử ở Trung Quốc. Tuy nhiên, quy mô ở đây đơn giản hơn và theo loại hình nghệ thuật truyền thống dân tộc.

Trước Văn Miếu là hồ Văn Chương, tên cũ là Thái Hồ. Giữa hồ là gò Kim Châu, trước đây có lầu để ngắm cảnh. Hơn nữa, cổng chính có bốn cây cột. Hai bên là bia Hà Mã, có tường cao bao quanh. Văn Miếu có kiểu chữ Tam Quan, trên có ba chữ “Văn Miếu” bằng chữ Hán cổ. Văn Miếu chia thành 5 khu vực rõ rệt. Và mỗi khu vực đều có tường ngăn cách và cổng kết nối với nhau.

Tham quan các khu vực

Bắt đầu từ cổng chính Văn Miếu đi vào cổng Đại Trung Môn, hai bên có cổng nhỏ Thanh Đức Môn và Đạt Tài Môn.

Từ Đại Trung Môn đến Khuê Văn Các. Khuê Văn Các – biểu tượng của thành phố Hà Nội là một công trình kiến ​​trúc không chỉ đồ sộ mà còn hài hòa, đẹp mắt. Kiến trúc gồm 4 trụ vuông (85cm x 85cm) bên dưới làm trụ đỡ cho tầng trên, kết cấu bằng gỗ rất đẹp. Tầng trên có lan can và 4 cửa tròn. Mái ngói hai lớp tạo thành cấu trúc 8 mái. Cạnh mái và mặt mái bằng phẳng.

Gác xép là một mái vuông tám tầng, bốn mặt của gác xép là hình cửa sổ tròn như những tia nắng. Bên trái và bên phải Khuê Văn Các là Bi Văn Môn và Súc Văn Môn dẫn đến hai nhà bia Tiến sĩ.

Chứa hồ Thiên Quang Tinh (nghĩa là giếng soi mặt trời), hình vuông. Hai bên hồ là khu vực bia Tiến sĩ. Mỗi tấm bia đều được làm bằng đá, khắc tên những người đỗ đạt cao trong các kỳ thi thời phong kiến. Họ đặt mỗi tấm bia trên lưng một con rùa đá. Hiện còn 82 tấm bia từ các kỳ thi từ năm 1442 đến năm 1779. Bên cạnh đó, các tấm bia là di vật quý giá nhất của di tích.

Khu vực này là khu trung tâm và là kiến ​​trúc chính của Văn Miếu. Nó bao gồm hai công trình lớn được xếp song song và nối tiếp nhau. Còn toà ngoài là Bái đường, toà trong là Thượng cung. Đây là khu thờ Khổng Tử và Tử Phối (bốn môn đệ xuất sắc của Khổng Tử).

Đây là nhà Thái Học. Thời Nguyễn, trường Quốc Tử Giám ở Hà Nội bị bãi bỏ. Ngoài ra, họ đổi tên nhà Thái Học thành nhà Khai Thành để thờ cha mẹ của Khổng Tử. Tuy nhiên, tòa nhà này đã bị phá hủy trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Năm 1999, lãnh đạo thành phố Hà Nội cho xây dựng lại khu nhà ở Thái Học mới. Đây còn là ngôi nhà Tiền đường – Hậu đường, là nơi thờ các vị vua Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông và Lê Thánh Tông. Ngoài ra, đây còn là nơi thờ Chu Văn An – người được cử cai quản Quốc Tử Giám.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *